fbpx

ผบช.สตม.ปัดมุบมิบรับโอนทหารเรือเป็นตำรวจตม.

กทม. 26 มี.ค. –ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองปัดมุบมิบรับโอนทหารเรือเป็นตำรวจ ตม. เหตุต้องรับทหารเรือเพราะขาดกำลังพลเชี่ยวชาญการขับเรือ


พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุกรณีรับโอนทหารเรือมาเป็นตำรวจสังกัด สตม. จำนวน 41 คน  เนื่องจาก สตม. ได้รับการสนับสนุนเรือยนต์ตรวจการณ์ 27 ลำ ปฏิบัติภารกิจสกัดกั้นป้องกันปราบปราม สืบขยายผลการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ กวดขันจับกุมกาใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายบนเรือประมง  ป้องกันการลักลอบเข้าเมือง จับกุมของหนีภาษี และสนับสนุนภารกิจดูแลความปลอดภัยท่องเที่ยวทางน้ำ  แต่ปรากฎว่า สตม.ประสบปัญหาขาดแคลนกำลังพลที่มีความชำนาญขับเรือและซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ และกำลังพลที่มีประสบการณ์ทางลำน้ำ ทางทะเล ซึ่งต้องใช้กำลังพลที่มีประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 10 ปีและมีใบอนุญาตนายท้ายเรือ สตม. จึงเสนอสำนักงานตำรวจแห่งชาติขออนุมัติรับโอนทหารเรือ มาเป็นตำรวจในสังกัดเพื่อทำหน้าที่ประจำเรือตรวจการณ์ ตำแหน่ง ผบ.หมู่ – รอง สารวัตร ทำหน้าที่ป้องกันปราบปรามทางน้ำ

ทั้งนี้ การรับโอนทหารเรือมาเป็นตำรวจสังกัดตม. จึงไม่ใช่ประเด็นการเลือกที่รักมักที่ชัง หรือแอบมุบมิบรับคน ไม่อยากให้ผู้ใต้บังคับบัญชาน้อยใจว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ  เพราะเป็นการรับมืออาชีพเฉพาะทางมาขับเรือยนต์ตรวจการณ์ซี่งมีมูลค่าสูง จึงต้องใช้ผู้เชี่วชาญในการขับและดูแลรักษา ที่ผ่านมาสํานักงานตํารวจแห่งชาติไม่มีโรงเรียนสอนขับเรือโดยตรง  ตำรวจน้ำจะต้องนำไปฝากเรียนที่โรงเรียนนายเรือ กองทัพเรือ ซึ่งการรับโอนทหารเรือมาสังกัด ตม. จะทำให้ไม่ต้องเสียค่าพัฒนาบุคลากร. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส