fbpx

บช.น. แถลงสรุปเหตุชุมนุม ถ.ราชดำเนิน จับแล้ว 20 ราย

กรุงเทพฯ 21 มี.ค.-รอง ผบช.น. เผยเหตุปะทะจากการชุมนุมเมื่อวานนี้ ตำรวจบาดเจ็บกว่า 50 นาย ยังรักษาตัวในรพ. 11 นาย จับกุมผู้ชุมนุม 20 คน ดำเนินคดีรวม 7 ข้อหา วอนนักสืบโชเซียล ช่วยตามหาชายเสื้อลายมือปาระเบิด

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. พร้อมด้วย พลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวแห่งชาติ ร่วมกันแถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มรีเด็ม ซึ่งมีการปะทะกันกับตำรวจเมื่อวานนี้


โดยโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวย้ำว่าการชุมนุมในขณะนี้ ยังอยู่ในการประกาศตามพระราชกำหนดฉุกเฉิน และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมในที่สาธารณะ และการใช้เครื่องกีดขวาง​เนื่องจากป้องกันความเสียหายต่อสถานที่สำคัญ ส่วนการปฏิบัติหน้าที่​ของตำรวจเป็นการใช้ยุทธวิธีตามหลักสากล โดยทุกขั้นตอนมีการประกาศแจ้งเตือนทุกระยะ ซึ่งตำรวจจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อยับยั้งไว้ไม่ให้เกิดความเสียหายต่อผู้ชุมนุมและสถานที่สำคัญต่างๆ ในพื้นที่

ขณะที่ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สรุปว่า มีการจับกุมผู้กระทำความผิด 20 นาย ส่งดำเนินคดีข้อหาร่วมกันชุมนุมผิด กม. พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ม.9 / มั่วสุมในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค / สมคบ 10 คนขึ้นไปก่อวุ่นวายในบ้านเมือง ม. 215 วรรค2 / ทำร้ายเจ้าหน้าที่และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน โดยมีและใช้อาวุธ ม. 138 และ 140 และบางส่วนผิด ม. 112 อย่างจงใจ


โดยทั้ง 20 คนยังอยู่ในความควบคุมของตำรวจที่ ตชด.ภาค 1 และมีอีก 5 คน ถูกดำเนินคดีข้อหาเล็กน้อยลงโทษปรับแล้วปล่อยตัว ส่วนตำรวจ ที่บาดเจ็บ จากการปฏิบัติหน้าที่รวมกว่า 50 นาย ยังคงพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 11 นาย โดย 9 นาย พักรักษาตัวอยู่ รพ.ตำรวจ ในจำนวนนี้ 1 นายบาดเจ็บสาหัสกะโหลกศีรษะแตก รักษาตัวอยู่ไอซียู และ 2 นายพักรักษาตัว ที่ รพ.วชิระ ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุม ได้รับบาดเจ็บ 11 คน

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังระบุถึงภาพการทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่แยกคอกวัว โดยถูกผู้ชุมนุมกลุ่มจรยุทธ์ ทำร้ายบาดเจ็บ ย้ำว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้น เกิดจากผู้ชุมนุมเป็นหลัก ตำรวจมีหน้าที่รักษากฎหมาย ขณะเดียวกันฝากนักสืบโซเชียลช่วยตามหาชายสวมเสื้อลายที่ปาระเบิดใส่เจ้าหน้าที่หลายครั้ง อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ดำเนินคดี

พลตำรวจตรี ปิยะ ยังระบุลำดับเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวานนี้ว่าเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. ชุมนุมใน 2 พื้นที่ คือ สนามหลวงหน้า รร.รัตนโกสินทร์ และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หน้าร้านแมคโดนัล


17.30 น. ผู้กำกับ สน.ชนะสงครามแจ้งเตือนผู้ชุมนุมว่าการชุมนุมดังกล่าว ผิดกฎหมาย ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค แต่ผู้ชุมนุมพยามผลักดันเจ้าหน้าที่ออกจากบริเวณและมีการทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนเจ้าหน้าที่ต้องถอยร่นออกมา

18.00 น. ผู้ชุมนุมพยายามรื้อสิ่งกีดขวางจากแนวที่หนึ่ง

18.30 น. และผู้ชุมนุมหรือสิ่งกีดขวาง ใช้ลูกแก้วระเบิดบางชนิดโยนใส่ตำรวจ

18.50 น. ผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายคอนเทนเนอร์ 1 ตู้ เปิดเป็นช่อง ขว้างปาสิ่งของ และวัตถุระเบิดเข้าใส่ตำรวจ ทำลายสิ่งของของทางราชการ เช่น กล้องวงจรปิด แผงเหล็กกัน

19.00 น. ตำรวจเตือนผู้ชุมนุมให้หยุดทำการ แต่ยังไม่หยุด จึงเริ่มฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ชุมนุม

19.20 น. ผู้ชุมนุมพยายามบุกเข้าไปหาแนวกั้นของตำรวจจึงเริ่มใช้กำลังเข้าควบคุมสถานการณ์

20.50 น. ตำรวจคุมพื้นที่บริเวณสนามหลวงไว้ได้ ผู้ชุมนุมกระจาย 2 จุดโดยรอบ

21.20 น. ผู้ชุมนุมเริ่มเผาและทำลายทรัพย์สินทางราชการ หลายจุด เช่น แยกคอกวัว

00.30 น. ตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ปกติ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19