fbpx

บช.น. แถลงเตรียมรับมือชุมนุมเย็นวันนี้

กทม. 20 มี.ค.-รอง ผบช.น. แถลงเตรียมรับมือชุมนุมสนามหลวงเย็นวันนี้ เตือนกรณีผู้ชุมนุมแจกหนังสือ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีเนื้อหากฎหมาย ผู้พิมพ์โฆษณา หรือโฆษณา มีโทษตามกฎหมาย

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงมาตรการรองรับสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม Redeem หรือเยาวชนปลดแอก และภาคีเครือข่าย บริเวณท้องสนามหลวงในช่วงเย็นวันนี้ ว่า ตำรวจขอแจ้งเตือนประชาชนที่จะมาร่วมชุมนุมว่าขณะนี้อยู่ในระหว่างประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุมมั่วสุม จัดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ดังนั้นการชุมนุมวันนี้ถือว่าผิดกฎหมาย และการที่ผู้ชุมนุมประกาศว่าจะมีการแจกหนังสือ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีเนื้อหาบางอย่าง ซึ่งผิดกฎหมาย หมิ่นประมาทผู้หนึ่งผู้ใด หรือผิดมาตรา 112 ผู้พิมพ์ ผู้โฆษณา ผู้จำหน่าย จ่ายแจก จะถือว่าร่วมกระทำความผิดด้วย


ส่วนมาตรการรับสถานการณ์การผู้ชุมนุม ช่วงเช้าจะยังไม่มีการวางสิ่งกีดขวางปิดการจราจร แต่ในช่วงเย็นที่จะมีการชุมนุม เจ้าหน้าที่จะประเมินตามสถานการณ์อีกครั้ง จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางโดยรอบสนามหลวงตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

สำหรับเส้นทางที่ได้รับผลกระทบและขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยง รวม 9 เส้นทาง ได้แก่ ถนนราชินี ตั้งแต่แยกพระอาทิตย์ถึงแยกผ่านพิภพ / ถนนราชดำเนินใน ตั้งแต่แยกผ่านพิภพ ถึงแยกป้อมเผด็จ / ถนนหน้าพระลาน ตลอดสาย / ถนนกัลยาณไมตรี บริเวณสะพานช้างโรงสี / ถนนสนามไชย ตั้งแต่แยกป้อมเผด็จ ถึง วงเวียน นรด. / ถนนท้ายวัง ตั้งแต่วงเวียน นรด. ถึงแยกท่าเตียน / ถนนมหาราช ตั้งแต่แยกท่าพระจันทร์ ถึง แยกท่าเตียน / ถนนท่าพระจันทร์ตลอดสาย และถนนหน้าพระธาตุตั้งแต่วงเวียนอาสา จนถึงแยกถนนพระธาตุตัดถนนพระจันทร์


โดยประชาชนสามารถใช้เส้นทางหลีกเลี่ยง ได้แก่ 7 เส้นทาง ได้แก่ ถนนราชดำเนินกลาง / ถนนอัษฎางค์ / ถนนเจริญกรุง / ถนนบำรุงเมือง / สะพานพระราม 8 / สะพานสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า / และสะพานพระปกเกล้า และให้ใช้เส้นทางเลี่ยง

ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมอ้างว่าการวางสิ่งกีดขวางต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ จะส่งผลกระทบต่อนักเรียนที่จะไปวิชาความถนัดทั่วไป หรือ GAT และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ หรือ PAT ที่จัดขึ้นในวันนี้ โดยในพื้นที่ใกล้ท้องสนามหลวง มีโรงเรียนราชวินิตมัธยม ถนนนางเลิ้ง เป็นสนามสอบเพียงแห่งเดียวที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าหากผู้ชุมนุมไม่มา เจ้าหน้าที่ก็ไม่จำเป็าต้องวางสิ่งกีดกั้น ดังนั้นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มเด็กที่จะไปสอบ ก็คือกลุ่มผู้ชุมนุม ไม่ใช่มาจากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ

ขณะที่สถิติยอดการจับกุมดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมในขณะนี้ ดำเนินคดีส่งฟ้องต่ออัยการไปแล้ว 129 คดี จากคดีทั้งสิ้น 179 คดี โดยคดีที่เหลือ อยู่ระหว่างการสืบสวน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน