ทลายเครือข่ายแอปฯ ปล่อยเงินกู้ออนไลน์

กรุงเทพฯ 17 มี.ค.-สตม. บุกทลายเครือข่ายแอปฯ ปล่อยเงินกู้ออนไลน์ จับ 8 ผู้ต้องหา ทำหน้าที่โทรทวงหนี้ พบมีนายทุนชาวจีนอยู่เบื้องหลัง เหยื่อกว่า 15,000 ราย


พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหา 8 ราย ในฐานความผิดร่วมกันประกอบธุรกิจ สินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และให้บุคคลอื่น กู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ พร้อมยึดของกลาง เป็นโทรศัพท์มือถือ จำนวน 30 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก กว่า 35 เครื่อง และสมุดบัญชีลูกหนี้ จำนวนหนึ่ง

การจับกุมในครั้งนี้ เนื่องจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหาย ที่กู้เงินผ่านแอปพลิเคชัน Yoo Card และมีการเรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราสูง ซึ่งการสืบสวนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพบว่า กลุ่มเครือข่ายแอปพลิเคชันปล่อยเงินกู้นี้มี นางสาวแอ้ม (นามสมมุติ) หญิงสาวชาวไทย ได้ร่วมกับนายทุนชาวจีน ดำเนินการปล่อยเงินกู้ผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ และยังมีการจัดตั้งสำนักงานที่ใช้ในการติดตามทวงหนี้ อยู่ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จึงดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเข้าตรวจค้นและตรวจสอบอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ย่านถนนเอกชัย จังหวัดสมุทรสาคร


จากการเข้าตรวจค้นพบว่าชั้นล่างของอาคารอยู่ระหว่างการปรับพื้นที่เป็นร้านกาแฟ เชื่อว่าทำไปเพราะต้องการตบตาเจ้าหน้าที่ ส่วนที่ชั้น 2 และชั้น 3 มีการดัดแปลงเป็นห้องเล็กๆ หลายห้อง โดยมีผู้ต้องหาทั้ง 8 คน นั่งทำงานอยู่ ทำหน้าที่ในการติดตามทวงหนี้ ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และมีบางส่วนกำลังหลบหนี

โดยภายหลังการจับกุม ผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพว่าทำหน้าที่ในการโทรทวงหนี้ลูกหนี้ต่างๆ ที่มาจากแอปพลิเคชัน Uwallet / Ant Loan / Yoo Card / Majic Card และ Bee Bath ซึ่งแต่ละแอปฯ จะให้กู้เงินจำนวนตั้งแต่ 2,000-5,000 บาท โดยจะคิดค่าธรรมเนียม 39% และคิดดอกเบี้ย 0.05% ต่อวัน และให้ชำระคืนใน 7 วัน เช่น หากมีการกู้เงิน 2,000 บาท จะได้เงินกู้เพียง 1,220 บาท และเมื่อครบกำหนดชำระค้องชำระคืน เป็นจำนวนเงิน 2,007 บาท

ด้านพลตำรวจตรี พันธนะ นุชนารถ ผู้บังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า พฤติกรรมของกลุ่มเครือข่ายนี้ เมื่อมีคนหลงโหลดแอปเงินกู้ออนไลน์ของเครือข่ายเข้าไปที่โทรศัพท์แล้ว และเริ่มขั้นตอนการสมัคร ตัวแอปจะเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ ทั้งรูปถ่าย เบอร์ติดต่อบุคคลอื่นๆในบัญชีชื่อผู้ติดต่อของผู้กู้ และหากผิดนัดชำระจะโทรไปทวงที่บุคคลอื่นๆ รอบตัวผู้กู้เพื่อสร้างความอับอาย หรือในบางรายจะนำภาพถ่ายที่ดึงมาจากโทรศัพท์ผู้กู้ มาตัดต่อและประจาน จากการตรวจสอบขณะนี้พบว่ามีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อของเครือข่ายนี้กว่า 15,000 ราย มีเงินหมุนเวียนในระบบหลายล้านบาท ซึ่งในส่วนของนายทุนชาวจีน ต่อจากนี้ทาง สตม. จะสืบสวนขยายผลและติดตามจับกุมหัวหน้าขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


หนึ่งในผู้เสียหาย ระบุว่า ตนเองหลงกู้เงินจากแอปพลิเคชันเหล่านี้ไปกว่า 13 แอปฯ มูลค่าหนี้กว่า 36,000 บาท แต่ได้เงินมาจริงเพียงแค่ 20,000 กว่าบาท เคยถูกขู่จะเอาชีวิต เมื่อผิดนัดชำระหนี้หลายครั้ง จึงตัดสินใจหยุดกู้และเข้าร้องทุกข์ในครั้งนี้

ล่าสุดตำรวจต้องข้อหาในความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจ สินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และให้บุคคลอื่น กู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกําหนดไว้”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน