fbpx

ผบช.น.แจงเอาผิดกระทำการมิบังควร

กรุงเทพฯ  11 มี.ค.-    ผบช.น.   แจง จับผู้ต้องหาคดีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำมิบังควรต่อสถาบัน และทำลายทรัพย์สินราชการ   


พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงกรณีการจับกุมผู้ต้องหาที่  เกี่ยวข้องกับการกระทำอันมิบังควรต่อสถาบัน   และทำลายทรัพย์สินราชการ เมื่อวานนี้ว่า ตำรวจชุดสืบสวนได้ จับกุมนายพรชัย วิมลศุภวงศ์ ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน    ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ดูหมิ่นอาฆาตมาดร้ายสถาบันฯ  และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ข้อหา  นำเข้าข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์มันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หลังก่อเหตุกระทำการหมิ่นสถาบัน   ที่หน้าสถานีตำรวจภูธรแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ไปจับกุมตัวได้เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาบริเวณหน้าคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง  ริมถนนรัตนาธิเบศร์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี

โดยชุดสืบสวนพบข้อมูลว่าชายคนดังกล่าว ก่อเหตุพ่นสีรั้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติ   เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563  ในการชุมนุมร่วมกับกลุ่มราษฎร และยังพบอีกว่าเป็นผู้เผาทำลายพระบรมฉายาลักษณ์ และของสิ่งของที่หน้าศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 6 มีนาคม  ที่ผ่านมา นอกจากนี้หลังก่อเหตุทุกครั้งนายพรชัย ยังนำภาพและคลิปวีดีโอลงเผยแพร่ใน facebook โดยใช้ชื่อว่า มาริโอ้ ชินร์เซ (Mario Chinrxe) ทั้งเหตุการณ์ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก แล้วยังพบว่าผู้ต้องหารายดังกล่าวยังเคยกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันที่จังหวัดยะลา เบื้องต้นผู้ต้องหา รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ แต่ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา   และไม่ให้การใดๆ    จึงนำตัวส่งดำเนินคดี ตามหมายจับที่จังหวัดเชียงใหม่   ส่วนคดีที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯทั้ง2 แห่ง ขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ไปขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับ  หากได้รับหมายจับก็อายัดตัวมาดำเนินคดีต่อไป


ส่วนคดีนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ the bottom blues ผู้ต้องหาคดีเผาทำลายทรัพย์สินราชการ  หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ที่ ล่าสุด ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐาน ไปขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับผู้ร่วมก่อเหตุอีก 1 คน  เป็นหญิงคนสนิทของแอมมี่  ในข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ดูหมิ่นอาฆาตมาดร้ายสถาบัน  นอกจากนี้ยังออกหมายเรียกผู้ร่วมก่อเหตุอีก 1 คน  มาให้ปากคำแล้ว ซึ่งพบว่าผู้ต้องหาและผู้ที่ถูกออกหมายเรียก มีพฤติการณ์หลบหนี ชุดสืบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาลอยู่ระหว่างการติดตามตัว

และคดีของนาย พิเชษฐ์ ขุนกำแหง ผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจสน. ปทุมวัน   จับกุมตัวได้ พร้อมวัตถุระเบิดแรงดันต่ำ เกือบ 20 ลูก ดินปืน สะเก็ดระเบิด และปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ทำเอง ขณะขับรถส่ายไปมากลางแยกปทุมวันนั้น   ล่าสุด แพทย์ได้ส่งผลการตรวจสอบมาแล้วว่า ผู้ต้องหามีความผิดปกติจริง  อีกทั้งข้อมูลที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างมายังให้การวกวน ตรวจสอบข้อมูลไปยังต้นสังกัด  ที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างถึง ก็ไม่พบว่าเป็นบุคคลในสังกัด   อีกทั้งยังไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง   ซึ่งประเด็นที่หลายฝ่ายสงสัยจะเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพ ที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมต่างๆหรือไม่นั้น เบื้องต้นตรวจสอบของกลางที่ตรวจยึดได้พบว่า คล้ายคลึงกันในเรื่องดินปืนแรงดันต่ำ  สะเก็ดระเบิด กับเหตุการณ์รุนแรงหลายครั้งในพื้นที่กรุงเทพ แต่ยังไม่พบความเชื่อมโยงไปถึงบางเหตุการณ์อย่างเช่น เหตุปาระเบิดใส่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ที่สามย่านมิตรทาวน์ คดีนั้นจับกุมผู้ต้องหาได้ และจากการตรวจสอบข้อมูลของผู้ต้องหาทั้ง 2 คดี ไม่มีความเชื่อมโยงกัน ทั้งนี้ชุดสืบสวน จะไล่ตรวจสอบข้อมูลและรอผลการตรวจสอบวัตถุพยานต่างๆเพื่อหาความเชื่อมโยงไปยังคดีอื่นๆที่เคยเกิดขึ้นในกรุงเทพฯและปริมณฑล – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564