fbpx

คุม “ไมค์-ไผ่-โตโต้” ไต่สวนย้ายเรือนจำ

กทม. 11 มี.ค.- คุม 3 แกนนำกลุ่มราษฎรไต่สวนคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้นำตัว 3 แกนนำราษฎรมาควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครแทนเรือนจำพิเศษธนบุรี


ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้  นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี  มาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก หลังศาลนัดไต่สวน คำร้อง กรณี วานนี้ นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความยื่นคำร้องขอให้ศาลออกคำสั่งให้นำตัวจำเลยและผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ที่ถูกควบคุมอยู่ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี มาคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ให้ตรงกับหมายขังระหว่างสอบสวนและพิจารณาคดีตามคำร้อง

ล่าสุด ศาลได้ไต่สวนพยานจนครบและนัดฟังคำสั่งกรณีดังกล่าว วันที่ 15 มีนาคมนี้ เวลา 11.00 น.  ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจำเลย เปิดเผยว่า การคุมขังจำเลยไม่ว่ากรณีใดก็ตามเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ต้องปฎิบัติตามหมายขังที่ศาลสั่ง แต่กรณีนี้กลับเปลี่ยนสถานที่คุมขังโดยที่ศาลไม่ได้อนุญาต และไม่รายงานต่อศาลว่าเป็นกรณีเร่งด่วนตั้งแต่วันที่ควบคุมตัวไป แต่กลับมาทำหนังสือรายงานต่อศาลหลังจากทีมทนายความทำเรื่องร้องต่อศาลว่าการย้ายสถานที่คุมขังของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เป็นการละเมิดคำสั่งศาล ซึ่งได้นำกรณีที่เกิดขึ้นนี้มาเป็นเหตุผล เพื่อขอให้ศาลไต่สวนพิจารณาให้มีคำสั่งนำจำเลยกลับมาคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเหมือนเดิม   


อย่างไรก็ตาม วันพรุ่งนี้ (12 มี.ค.) จะมายื่นเรื่องขอประกันตัวจำเลย ในคดีปักหมุดคณะราษฎรที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19 -20 กันยายน 2563 ต่อศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดยมีการเตรียมหลักทรัพย์ประกันคนละ 5 แสนบาท และนายประกันที่น่าเชื่อถือไว้ด้วย

การร้องขอให้ศาลไต่สวนในครั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ศาลอาญารัชดาภิเษกได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังนายจตุภัทร์ และนายภาณุพงศ์ ในความผิดอาญามาตรา 112 จากการชุมนุมกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563  หลังอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องและส่งตัวยื่นฟ้องต่อศาลอาญา ส่วนนายปิยรัฐในความผิดคดีชุมนุมที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา โดยทั้ง 3 คน ศาลไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว และออกหมายขังระหว่างสอบสวนให้กับผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครและได้กำหนดให้ขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แต่ปรากฏว่าทั้งสามกลับถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษธนบุรี  ซึ่งถือเป็นการคุมขังที่ไม่ตรงต่อหมายขังของศาล ซึ่งเจ้าหน้าที่อ้างว่าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครมีความแออัด จึงให้ทั้ง 3 คนมากักตัวดูอาการโรคโควิด-19 และคุมขังที่เรือนจำธนบุรีแทน เพราะมีความแออัดน้อยกว่า

จากนั้นทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้มีคำสั่งให้นำตัว จำเลยทั้ง 3 คน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี มาคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครให้ตรงกับหมายขังระหว่างสอบสวนและพิจารณาคดีตามคำร้องเนื่องจากเห็นว่า เป็นการคุมขังที่ขัดต่อหมายขังของศาล และขัดต่อกฎหมายเพราะหมายขังจะต้องจัดการให้เป็นไปตามเขตของศาลซึ่งออกหมาย ตามมาตรา 89 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งการนำจำเลยทั้ง 3 คน ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษธนบุรี ซึ่งเป็นเรือนจำที่มีที่ตั้งห่างไกลจากศาลอาญาและเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ย่อมทำให้เกิดความเดือดร้อนเกินสมควรแก่จำเลยและผู้ต้องหาเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ทนายความผู้ต้องหาไม่สามารถเดินทางไปปรึกษาหารือเกี่ยวกับคดีได้อย่างสะดวก กระทบกระเทือนต่อสิทธิในการต่อสู้คดีและกระทบต่อญาติในการเดินทางติดต่อขอเข้าเยี่ยม หรือสั่งซื้อสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นให้แก่ผู้ต้องหาอีกด้วย อีกทั้งการนำตัวผู้ต้องหาไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษธนบุรีย่อมก่อให้เกิดความไม่สะดวกในช่วงเวลาที่จะต้องเบิกตัวผู้ต้องหามาศาล เพราะที่ตั้งของเรือนจำมีความห่างไกล เดินทางยากลำบาก อาจก่อให้เกิดความล่าช้า ไม่สะดวก ในการเดินทางมาศาล ซึ่งอาจจะกระทบกระเทือนต่อกระบวนพิจารณาคดีของศาล. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส