fbpx

สตม.แถลงจับต่างด้าวรอบเข้าเมือง

กทม.10 มี.ค.ตำรวจ สตม.รวบขบวนการลักลอบขนแรงงานชาวลาวผ่าน จังหวัดนครราชสีมา ขณะกำลังมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพ พร้อมเร่งขยายผลหาตัวการมาดำเนินคดี


พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง  แถลงจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในไทย. โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนครราชสีมา ได้เฝ้าติดตามสืบสวนหาข่าว พบว่าจะมีการลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมายมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ใช้เส้นทางผ่าน จังหวัดนครราชสีมา จึงประสานหน่วยงานข้างเคียงสกัดจับ เบื้องต้น พบรถแท็กซี่ 2 คัน ขับผ่านด่านตรวจยานพาหนะสีคิ้ว ถนนมิตรภาพ จึงให้สัญญาณเพื่อขอตรวจสอบ พบแรงงานชาวลาว 11 คน โดยสารมาในรถยนต์เต็มคัน ทั้ง 2 คัน  และ ไม่พบว่าไม่มีเอกสารประจำตัว ขณะที่คนขับ รถแท็กซี่คนไทย  2 คน สารภาพว่าได้รับ มีชายชื่อ นายสาคอน ชาวลาว ว่าจ้าง ให้มารับบุคคลต่างด้าว จากริมถนน ในอำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร เพื่อนำไปส่งกรุงเทพฯ โดยได้ค่าจ้าง 3,000 บาท ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใด ๆให้คนต่างด้าวพ้นการจับกุม ส่วนชาวลาว 11 ราย แจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จะเร่งขยายผลติดตามตัวนายสาคอน ผู้ว่าจ้างมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสกลนคร ยัง จับกุมนาย Tassirou สัญชาติกีนี ซึ่งเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศ หรือ blacklist  5 ปี ตั้งแต่ปี 2561-2566 หลังแอบอ้างใช้หนังสือเดินทางปลอม ที่เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล และสัญชาติแล้ว เป็นชื่อนาย Sall สัญชาติเซเนกัล เข้ามายังประเทศไทยและดำเนินการยื่นเรื่องเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสกลนคร  แต่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้วยระบบ Biometric พบว่า ไม่มีข้อมูลอัตลักษณ์พื้นฐานในระบบ จึงประสานไปยัง บก.ตม.4 ตรวจสอบอย่างละเอียดปรากฎว่า ลายมือตรงกันกับ นายTassirou ซึ่งเคยกระทำความผิดข้อหาอยู่เกินกำหนดอนุญาต (overstay) และถูกผลักดันออกนอกประเทศไปแล้วก่อนหน้านี้เมื่อปี 2561  นาย Sall หรือ นายTassirou เป็นบุคคลคนเดียวกัน หลังจากถูกผลักดันกลับประเทศ ทำหนังสือเดินทางใหม่ เปลี่ยนแปลงข้อมูล และกลับมายังประเทศไทย และมาถูกตำรวจจับกุมได้ และเพิกถอนใบอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร  พร้อมดำเนินการผลักดันกลับประเทศต้นทาง


และยังแถลงจับ นาย SANGJAE อายุ 48 ปี หลังได้รับการประสานจากสถานทูตประเทศเกาหลีใต้ประจำประเทศไทยว่า มีบุคคลต่างด้าวสัญชาติเกาหลีชื่อ MR.SANGJAE เป็นที่ต้องการตัวของรัฐบาลเกาหลีใต้ เนื่องจากมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนยาเสพติดระหว่างประเทศจากประเทศไทยไปเกาหลีใต้  ได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทยก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ซึ่งจากการตรวจสอบรายชื่อบุคคลดังกล่าวกับระบบสารสนเทศของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ไบโอเมทริกซ์(Biometrics)  ถึงทราบว่าบุคคลดังกล่าวมีที่พักอาศัยและมีการแจ้งพื้นที่พักอาศัยอยู่ในจังหวัดขอนแก่น ชุดสืบสวนจึงดำเนินการตรวจสอบทราบว่าเจ้าตัวพักอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งย่านชานเมือง ขอนแก่น แต่เมื่อลงพื้นที่กลับไม่พบตัวเจ้าหน้าที่จึงสะกดรอยติดตามความเคลื่อนไหวของแฟนสาว กระทั่งทราบว่าบุคคลต่างด้าวรายนี้มีที่พักอยู่หลายแห่ง และทราบอีกว่าเจ้าตัวได้เดินทางไปซ่อนตัวอยู่ในคอนโดหรูแห่งหนึ่งในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จึงวางแผนเข้าจับกุม  ตรวจสอบ กับระบบไบโอเมทริกซ์ พบว่า นาย SANGJAE เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่เกินกำหนด (Overstay) จำนวน 294 วัน จึงแจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต พร้อมนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายและแจ้งสถานทูตประเทศเกาหลีใต้ประจำประเทศไทยเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564