fbpx

ปืนช๊อตไฟฟ้าของจริง

รพ.ตร. 1 มี.ค. – ผบ.ตร. ยอมรับมีตำรวจบางนายพกปืนช๊อตไฟฟ้าจริง แต่ยังไม่ทันได้ใช้ ส่วนกระสุนยางและกระบองเลือกใช้ตามสถานการณ์เฉพาะหน้า


พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) พร้อมด้วยพลตำรวจโทภัครพงษ์ พงศ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) เข้าเยี่ยมอาการตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการกระชับพื้นที่การชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ จำนวน 25 คน พร้อมมอบเงินบำรุงขวัญกำลังใจ

ผบ.ตร. กล่าวว่า การชุมนุมครั้งนี้เปลี่ยนไปจากเดิม ไม่มีแกนนำ ไม่มีการใช้เครื่องขยายเสียง จึงทำให้ยากต่อการควบคุม และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความรุนแรง พร้อมย้ำตำรวจไม่ได้สนับสนุนการใช้ความรุนแรง


ส่วนการใช้กระสุนยางควบคุมการชุมนุมนั้น ตำรวจไม่ได้เรียงตามระดับความรุนแรงของอาวุธ แต่เลือกใช้อุปกรณ์ตามสถานการณ์เฉพาะหน้า เช่น การใช้กระสุนปืนยางใช้ในกรณีที่เกิดการปะทะ แต่หากเป็นการเผชิญหน้าหน้าจะใช้กระบอง ยืนยันตำรวจมีการแจ้งเตือนก่อน และอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนก็เป็นไปตามหลักสากล โดยยอมรับว่ามีตำรวจบางนายพกปืนช็อตไฟฟ้า แต่ยังไม่ทันได้ใช้งาน และผู้ที่พกก็เป็นผู้ที่ผ่านการฝึกฝนแล้ว

กรณีชุดควบคุมฝูงชนคุมตัวผู้ชุมนุมออกไปจากพื้นที่ และไม่สามารถตอบคำถามผู้ชุมนุมได้ว่า จะคุมตัวไปที่ไหนให้ไปถามนายนั้น ผบ.ตร. ระบุว่า ตามหลักปฏิบัติการหัวหน้าหน่วยจะทราบแต่ตำรวจผู้ปฏิบัติการจะไม่ทราบจึงตอบไปแบบนั้น โดยหลังจากนี้ กำชับให้มีการประชาสัมพันธ์มากขึ้น

กรณีตำรวจหัวใจวายเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการชุมนุม ทำให้กถูกตั้งข้อสังเกตว่าใช้งานตำรวจหนักโดยไม่ให้พักผ่อน ผบ.ตร. ยืนยันว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามวงรอบปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล