fbpx

ประมวลเหตุการณ์-ความเสียหายเหตุชุมนุม

กทม. 1 มี.ค.- เจ้าหน้าที่ยังไม่ย้ายตู้คอนเทนเนอร์ที่วางไว้ริมถนนวิภาวดี-รังสิตขาออก ทำให้เมื่อเช้ารถติดอย่างหนัก ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีแสดงความเสียใจที่มีนายตำรวจเสียชีวิต


ย้อนกลับไปเมื่อวานนี้ (28 ก.พ.) กลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาที่บริเวณหน้านกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ซึ่งภายในเป็นที่ตั้งของบ้านพักนายกรัฐมนตรี แต่สถานการณ์ดุเดือดเพราะมีเหตุชุลมุนหลายครั้ง ตั้งแต่ช่วงเวลา 21.14 น. เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มมวลชน เมื่อมีกลุ่มควันจำนวนหนึ่งอยู่ฝั่งตำรวจ ทำให้กลุ่มมวลชนขว้างปาสิ่งของ พร้อมกับมีเสียงระเบิดคล้ายประทัดยักษ์ และระเบิดปิงปอง

ต่อมาตำรวจตัดสินใจสลายการชุมนุมด้วยกระสุนยางและรถฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตา พร้อมส่งกำลังพลเข้ากระชับพื้นที่ โดยระยะเวลาที่มีการปะทะยาวนานกว่า 10 นาที


จากนั้นเกิดเหตุชุลมุนอีกครั้ง เมื่อมีมวลชนฝั่งวิภาวดีฯ ขาเข้า (หน้าปั๊มเชลล์) รวมตัวและตะโกนด่าทอตำรวจ เจ้าหน้าที่ต้องสลายการชุมนุมอีกครั้ง โดยใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยาง

หลังเหตุการณ์ทั้ง 2 ฝั่งถนน พบมีตำรวจบาดเจ็บหลายนายลักษณะถูกของแข็งกระแทก ส่วนผู้ชุมนุมบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง แต่ยังประเมินไม่ได้ว่ามีกี่คน

อย่างไรก็ตาม เมื่อสลายมวลชนที่ถนนวิภาวดีฯ ฝั่งขาเข้า ปรากฏว่ามีผู้กระจายตัววิ่งหนี แต่หลังจากนั้นได้เกิดสถานการณ์รุนแรงที่ย่านดินแดง มีการเผารถตำรวจและมีผู้ถูกจับกุมหลายคน


เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายที่ สน.ดินแดง พบทหารจิตอาสา 22 นายเข้ามาช่วยทำความสะอาด ทั้งภายนอกและภายใน สน.ดินแดง หลังเมื่อคืนมีกลุ่มบุคคลบุกล้อม สน. และขว้างปาสิ่งของใส่ ก่อนตำรวจควบคุมฝูงชนจะเข้ามาควบคุมสถานการณ์

จากการตรวจสอบภายในสถานีพบร่องรอยคราบสีต่างๆ รวมทั้งโต๊ะ-เก้าอี้บางส่วนเสียหาย กระจกห้องรับแจ้งความแตก 3 จุด รถกระบะและจักรยานยนต์สายตรวจถูกไฟไหม้ เบื้องต้นได้เก็บหลักฐานเตรียมดำเนินคดีผู้กระทำผิด ส่วน สน.ดินแดง ยังเปิดให้ทำการตามปกติ

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมเมื่อวานนี้ว่า ขอแสดงความเสียใจกับตำรวจที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนและเกิดอาการหัวใจหยุดเต้น ส่วนการใช้กระสุนยางนั้นยืนยันว่าเป็นไปตามขั้นตอนของตำรวจ แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องมีทหารเข้าไปควบคุมสถานการณ์ หลังพบว่าการชุมนุมเมื่อวานไม่มีแกนนำควบคุม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้