fbpx

เกาะติดคำพิพากษาคดีกบฏ กปปส.

ศาลอาญา 24 ก.พ.- ผ่านมากว่า 4 ชม.แล้ว ศาลอาญายังอยู่ระหว่างการอ่านคำพิพากษาคดี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อม 39 แกนนำ กปปส. เบื้องต้นพบไม่ผิดข้อหากบฏ


ความคืบหน้า กรณีศาลอาญา นัดอ่านคำพิพากษา คดีกบฏ ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณอดีตเลขาธิการ กปปส.และพวกรวม 39 คน จากกรณีการชุมนุมขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เมื่อปี 56-57 ล่าสุด การอ่านคำพิพากษา ผ่านแล้วนานกว่า 4 ชั่วโมง ยังไม่แล้วเสร็จ โดยเป็นการอ่านคำพิพากษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งศาลอนุญาตให้ผู้ติดตามของจำเลยซื้ออาหารกลางวัน มาให้จำเลยรับประทานโดยไม่หยุดพักในช่วงเที่ยง เพื่อรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย

เบื้องต้น ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐาน พบว่า ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มุ่งหวังรัฐบาลลาออก ปฏิรูปแก้ปัญหาประเทศก่อนเลือกตั้ง ไม่มีลักษณะล้มล้างการปกครองตามรัฐธรรมนูญ คำสั่งศาลรัฐธรรมนูญผูกพันผู้เกี่ยวข้องและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วินิจฉัยแล้วไม่มีเจตนาความผิดฐานกบฏ แต่พบว่ามีการกระทำความผิดอาญา ซึ่งอาจเป็นการละเมิดสิทธิ์ของหน่วยงานและประชาชนต่างๆ จึงแยกพิจารณาความผิดดังกล่าวเป็นรายสถานที่รายเหตุการณ์และรายบุคคล


เช่น เหตุการณ์การบุกกระทรวงการคลัง, ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ, สำนักงานปปท., ตึก DSI ซึ่งพบว่าเป็นการกระทำที่ล่วงล้ำอำนาจก่อให้เกิดการละเมิดกฎหมายไม่มีเหตุอันสมควร ทั้งนี้ศาลยังคงอ่านคำพิพากษาของสถานที่อื่นๆหลายแห่งที่จำเลยไปก่อเหตุตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งต้องรอฟังคำพิพากษาในท้ายที่สุดว่าผลสรุปจะมีการสั่ง ลงโทษหรือ รอลงอาญาหรือไม่

ทั้งนี้ สำหรับคุณสมบัติรัฐมนตรี และส.ส.ที่ถูกระบุไว้ตามรัฐธรรมนูญ หากเป็น ส.ส. ถูกคำพิพากษาจำคุก ไม่ได้ประกัน ถูกหมายขังเข้าเรือนจำจะพ้นจาก ส.ส. ตาม รธน.ม.98(6) แต่หากเป็นรัฐมนตรีไม่ว่าพิพากษาจะถูกจำคุกหรือรอลงอาญาหรือคดีถึงที่สุดหรือไม่ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งทันทีตาม รธน.160 (7) และ 170 (4).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด