fbpx

หาแหล่งพักพิง “บอส อยู่วิทยา” ในต่างแดน นำมาดำเนินคดี

กรุงเทพฯ 18 ก.พ. – โฆษก อสส. แจงผลสอบวินัย “เนตร นาคสุข” ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วน “บอส อยู่วิทยา” ยังล่องหน สั่งหาพิกัดแหล่งพักพิง ติดตามตัวกลับมาดำเนินคดี


นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยนายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด เกี่ยวกับการกลับคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตว่า ขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนที่มีนายประสาน หัตถกรรม กอ.ผู้ทรงคุณวุฒิ อดีตรองอัยการสูงสุด เป็นประธานสอบ อยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวน ตนไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการชุดดังกล่าว ส่วนเรื่องของระยะเวลาในการสอบสวนนั้นมีกรอบตามกฎหมายกำหนด ซึ่งต้องดูรายละเอียด และหากไม่แล้วเสร็จสามารถขยายเวลาได้

ส่วนคดีนายวรยุทธนั้น ในฐานะที่เป็นหัวหน้าคณะทำงานสำนวนคดีนายวรยุทธ ซึ่งมีความคืบหน้าล่าสุดอยู่ในระหว่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดติดตามตัวนายวรยุทธกลับมาดำเนินคดี ส่วนรายละเอียดในการติดตามตัวนั้น ต้องสอบถามกับอธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ซึ่งมีหน้าที่โดยตรง


สำหรับข้อหาที่ยังไม่หมดอายุความในคดีนายวรยุทธขับรถชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจสายตรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อเช้ามืด
วันที่ 3 กันยายน 2555 มี 2 ข้อหาคือ 1.ขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อายุความ 15 ปี ขาดอายุความ 3 กันยายน 2570 2.ข้อหาเสพโคเคนยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 2 อายุความ 10 ปี ขาดอายุความวันที่ 3 กันยายน 2565

สำหรับนายวรยุทธ หลังศาลอนุมัติหมายจับเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2563 ตำรวจแจ้งว่ามีการประสานไปยังตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล (Interpol) เพื่อขอออกหมายแดง (Interpol Red Notice) ให้ติดตามตัวนายวรยุทธกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายภายในอายุความ ขณะที่อินเตอร์โพลแจ้งดำเนินการออกหมายแดงอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ตามขั้นตอนตำรวจต้องเป็นผู้สืบเสาะหาแหล่งที่อยู่ที่แน่ชัดของนายวรยุทธ ก่อนประสานเรื่องส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามหมายจับ แต่จนถึงปัจจุบันตำรวจยังไม่สามารถระบุถิ่นที่อยู่แน่ชัดในการติดตามตัวกลับมาดำเนินคดีได้

อย่างไรก็ตาม หากสามารถนำตัวกลับมาดำเนินคดีได้ก่อนวันที่ 3 กันยายน 2565 นายวรยุทธจะถูกส่งฟ้อง 2 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29 1 มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท อีกข้อหาคือ เสพโคเคน ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ 2522 มาตรา 58 และ 91 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 10,000-60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากได้ตัวกลับมาหลังวันที่ 3 กันยายน 2565 นายวรยุทธจะถูกฟ้องเพียงข้อหาเดียว ที่อายุความนานสุด 15 ปี คือข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่หากพ้นวันที่ 3 กันยายน 2570 ก็ถือว่าคดีสิ้นสุด เพราะขาดอายุความทุกคดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 40

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่