fbpx

หาแหล่งพักพิง “บอส อยู่วิทยา” ในต่างแดน นำมาดำเนินคดี

กรุงเทพฯ 18 ก.พ. – โฆษก อสส. แจงผลสอบวินัย “เนตร นาคสุข” ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วน “บอส อยู่วิทยา” ยังล่องหน สั่งหาพิกัดแหล่งพักพิง ติดตามตัวกลับมาดำเนินคดี


นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยนายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด เกี่ยวกับการกลับคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตว่า ขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนที่มีนายประสาน หัตถกรรม กอ.ผู้ทรงคุณวุฒิ อดีตรองอัยการสูงสุด เป็นประธานสอบ อยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวน ตนไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการชุดดังกล่าว ส่วนเรื่องของระยะเวลาในการสอบสวนนั้นมีกรอบตามกฎหมายกำหนด ซึ่งต้องดูรายละเอียด และหากไม่แล้วเสร็จสามารถขยายเวลาได้

ส่วนคดีนายวรยุทธนั้น ในฐานะที่เป็นหัวหน้าคณะทำงานสำนวนคดีนายวรยุทธ ซึ่งมีความคืบหน้าล่าสุดอยู่ในระหว่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดติดตามตัวนายวรยุทธกลับมาดำเนินคดี ส่วนรายละเอียดในการติดตามตัวนั้น ต้องสอบถามกับอธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ซึ่งมีหน้าที่โดยตรง


สำหรับข้อหาที่ยังไม่หมดอายุความในคดีนายวรยุทธขับรถชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจสายตรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อเช้ามืด
วันที่ 3 กันยายน 2555 มี 2 ข้อหาคือ 1.ขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อายุความ 15 ปี ขาดอายุความ 3 กันยายน 2570 2.ข้อหาเสพโคเคนยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 2 อายุความ 10 ปี ขาดอายุความวันที่ 3 กันยายน 2565

สำหรับนายวรยุทธ หลังศาลอนุมัติหมายจับเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2563 ตำรวจแจ้งว่ามีการประสานไปยังตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล (Interpol) เพื่อขอออกหมายแดง (Interpol Red Notice) ให้ติดตามตัวนายวรยุทธกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายภายในอายุความ ขณะที่อินเตอร์โพลแจ้งดำเนินการออกหมายแดงอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ตามขั้นตอนตำรวจต้องเป็นผู้สืบเสาะหาแหล่งที่อยู่ที่แน่ชัดของนายวรยุทธ ก่อนประสานเรื่องส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามหมายจับ แต่จนถึงปัจจุบันตำรวจยังไม่สามารถระบุถิ่นที่อยู่แน่ชัดในการติดตามตัวกลับมาดำเนินคดีได้

อย่างไรก็ตาม หากสามารถนำตัวกลับมาดำเนินคดีได้ก่อนวันที่ 3 กันยายน 2565 นายวรยุทธจะถูกส่งฟ้อง 2 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29 1 มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท อีกข้อหาคือ เสพโคเคน ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ 2522 มาตรา 58 และ 91 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 10,000-60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากได้ตัวกลับมาหลังวันที่ 3 กันยายน 2565 นายวรยุทธจะถูกฟ้องเพียงข้อหาเดียว ที่อายุความนานสุด 15 ปี คือข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่หากพ้นวันที่ 3 กันยายน 2570 ก็ถือว่าคดีสิ้นสุด เพราะขาดอายุความทุกคดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ