fbpx

ส่งฟ้อง “รุ้ง-ไมค์”กับพวกก่อม็อบ กันยาฯ63

กทม.17 ก.พ.- ตำรวจส่งตัว รุ้ง ปนัสยา และไมค์ ภาณุพงศ์ กับพวกพร้อมสำนวนคดีชุมนุม 19 กันยาฯ 63 ให้อัยการพิจารณาให้ความเห็นทางคดีอัยการชี้ แค่ส่งสำนวน ไม่มีการคุมตัวผู้ใด โดยนัดมาฟังคำสั่ง 8 มีนาคมนี้


นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม , นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ พร้อมผู้ถูกกล่าวหาจากคดีการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 ที่ใช้ชื่อกิจกรรมว่า 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ไปตามนัดพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ที่นัดนำส่งอัยการพิจารณาคดี พร้อมกับพวกรวม 18 คน ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยโดยมีกำลังตำรวจนครบาล 2 ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 1 กองร้อยดูแลความสงบเรียบร้อยทั้งภายในและภายนอกอาคาร

โดยก่อนพบพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 รุ้ง ปนัสยา และไมค์ ภาณุพงศ์ เปิดเผยว่า ได้เตรียมใจกันมาและรู้สึกกังวลใจในคดีนี้ ซึ่งประเมินว่ามีโอกาส 80% ที่จะถูกดำเนินคดีเหมือนกับแกนนำ 4 คนแรก ที่ศาลไม่ให้ประกันตัวเพราะเกรงว่าจะไปกระทำผิดซ้ำ แต่ตนเองก็เชื่อมั่นในอีก 20% ที่เหลือว่าจะได้รับความเป็นธรรม ส่วนหากว่าพวกตนไม่ได้รับการประกันตัวในวันนี้ ก็เชื่อว่าจะไม่กระทบกับการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นต่อไป โดยเฉพาะในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่มีการนัดชุมนุมเคลื่อนไหวใหญ่ที่ท้องสนามหลวง ก็จะมีคนอื่นขับเคลื่อนให้เกิดการชุมนุมแทน ส่วนที่เป็นกังวลเรื่องการใช้ความรุนแรงเหมือนการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น ยืนยันว่าได้มีการหารือกันในกลุ่ม และวางแผนแก้ปัญหาให้รัดกุมกว่าเดิม โดยเฉพาะการจัดทีมสันติวิธีไว้ที่แนวหน้า เพื่อคอยระงับเหตุความรุนแรงและสื่อสารให้เข้าใจตรงกันทั้งหมด แต่หากจะยังมีผู้ฝ่าฝืนพยายามใช้ความรุนแรงอีก ก็เชื่อว่าจะเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น


ขณะที่นายอิทธิพร แก้วทิพย์ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า วันนี้เป็นเพียงนัดส่งสำนวนคดีพร้อมผู้ต้องหาให้อัยการพิจารณา ซึ่งก็พบว่ามีผู้มารายงานตัวตามนัดหมาย 17 คน จากทั้งหมด 18 คน โดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน ได้ขอเลื่อนเข้าพบอัยการ เนื่องจากอยู่ระหว่างการทำกิจกรรมเคลื่อนขบวนเดินเท้าจากจังหวัดนครราชสีมา เข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเรื่องการตามตัวก็จะมีการประสานกับพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อ ส่วนผู้ที่มารายงานตัววันนี้ ก็ได้แจ้งให้ทั้งหมดมาฟังคำสั่งฟ้องอีกครั้งในวันที่ 8 มีนาคมนี้ ขอยืนยันว่าวันนี้จะไม่มีการควบคุมตัวผู้ใดไว้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันนี้ที่สำนักงานอัยการกรุงเทพใต้ ก็มีการนัดแนวร่วมกลุ่มราษฎร 13 คน สั่งฟ้องในคดีการชุมนุมที่หน้าสถานฑูตเยอรมัน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563 ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่ศาลอาญา  ถนนรัชดาฯ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 2 แสนบาทเพื่อขอปล่อยตัวนายพริษฐ์ หรือเพนกวินกับพวกอีก 3 พร้อมคำรับรองความประพฤตินายพริษฐ์ จากอาจารย์มหาวิทยาลัยคนหนึ่ง  ว่ามีความประพฤติเรียบร้อย จึงขอโอกาสไปศึกษาต่อ ต่อมานายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า  ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวนายพริษฐ์กับพวก โดยให้เหตุผลว่า ข้อหาตามฟ้องคดีนี้ ทั้งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยมาก่อนหน้านี้แล้ว  จึงไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้