fbpx

ตร.กวาดล้างนายทุนเงินกู้นอกระบบ

กทม. 15 ก.พ. – ตำรวจกวาดล้างนายทุนเงินกู้นอกระบบ ช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา จับผู้ต้องหาเกือบ 2,000 คน ยึดรถยนต์และรถจักรยานยนต์กว่า 500 คัน โฉนดที่ดิน 145 ฉบับ


พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อม พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงภาพรวมการกวาดล้างนายทุนเงินกู้นอกระบบ ของศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคดีที่น่าสนใจ อาทิ การจับกุมนางวงจันทร์ คงน้อย นายทุนเงินกู้ในพื้นที่ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ พร้อมยึดโฉนดที่ดิน 17 ฉบับ โฉนดที่ดินพร้อมสัญญาเงินกู้ 28 ฉบับ สัญญากู้ยืมเงิน 23 ฉบับ และของกลางสมุดบัญชีธนาคาร คู่มือจดทะเบียนรถแทรกเตอร์ และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีชาวบ้านในพื้นที่เข้าร้องเรียน จึงสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหา ปล่อยเงินกู้ให้ชาวบ้านในพื้นที่ โดยเรียกเอาโฉนดที่ดินของผู้กู้เป็นหลักค้ำประกัน และคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อเดือน หรือร้อยละ 60 ต่อปี มีชาวบ้านเป็นลูกหนี้และถูกยึดที่ดินทำกินหลายราย ซึ่งจากนี้ตำรวจจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งคืนโฉนดที่ดินให้ผู้เสียหายต่อไป


ส่วนกรณีชาวนาใน จ.ปทุมธานี นำมีดจ่อลำคอตัวเอง ขู่จะฆ่าตัวตาย ขณะเข้าร้องทุกข์เรื่องหนี้นอกระบบ ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล ตำรวจสืบทราบว่า คดีนี้มีนายอุดม ใจเอื้อเฟื้อ เป็นนายทุนปล่อยกู้ จึงเข้าตรวจค้นบ้านพักใน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี พร้อมยึดสำเนาโฉนดที่ดิน 23 ฉบับ สัญญาเงินกู้พร้อมหนังสือมอบอำนาจ 16 ฉบับ อาวุธปืน 2 กระบอก พร้อมนำเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ โดยนายอุดม ยินยอมให้ผู้เสียหายชำระหนี้เพียง 300,000 บาท จากหนี้ที่เพิ่มขึ้นสูงกว่า 2.3 ล้านบาท ภายใน 2 ปี รวมทั้งถอนฟ้องและคืนโฉนดที่ดินให้ ซึ่งจากการสอบสวนยังพบมีลูกหนี้นายทุนรายนี้อีกกว่า 50 ราย และวงเงินหลายล้านบาท โดยตำรวจจะสืบสวนขยายผลไปยังรายอื่น ต่อไป

ตำรวจยังทลายโกดังจำนำรถรายใหญ่ในภาคตะวันออก โดยเข้าตรวจค้น 3 เป้าหมายใน จ.ชลบุรี จับกุมผู้ต้องหารวม 4 คน ตรวจยึดรถยนต์ 44 คัน และรถจักรยานยนต์ 15 คัน ทั้งหมดรับว่า รถของกลางเป็นรถที่จำนำไว้กับผู้ครอบครองรถ โดยคิดค่าบริการและดอกเบี้ย พร้อมทำสัญญาโอนลอยกรรมสิทธิ์ไว้ จากนี้ตำรวจจะตรวจสอบที่มาของรถ หากพบว่าเป็นรถที่ถูกโจรกรรม รับจำนำหรือดำเนินการโดยผิดกฎหมาย จะแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

อีกคดี ตำรวจจับเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยรับจำนำรถจากประชาชน คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อเดือน


ข้อมูลจากศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ พบว่า ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2563 ถึงปัจจุบัน มีการร้องเรียนนายทุนเงินกู้นอกระบบ รวม 3,754 เรื่อง ดำเนินการเสร็จ 3,345 เรื่อง อยู่ระหว่างดำเนินการ 409 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นการกระทำผิดในลักษณะคิดดอกเบี้ยเกินอัตรากว่า 2,000 เรื่อง สามารถจับผู้ต้องหารวม 1,986 คน เงินสดกว่า 2 ล้านบาท อาวุธ 20 รายการ รถยนต์และรถจักรยานยนต์กว่า 500 คัน โฉนดที่ดิน 145 ฉบับ มูลค่าของกลางรวมกว่า 500 ล้านบาท

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวด้วยว่า จากนี้ในทุกคดีจะต้องขยายผลถึงนายทุน พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงิน และดำเนินคดีทุกคดี ซึ่งขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เชื่อมโยงข้อมูลกับศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อสืบสวนขยายผล และช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากนายทุนเงินกู้นอกระบบต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ