fbpx

ระเบิดหน้าจามจุรีสแควร์ คล้ายหน้า ดิ อเวนิว แยกรัชโยธิน

กรุงเทพฯ 17 ม.ค.- รอง ผบช.น. ระบุเหตุระเบิดหน้าจามจุรีสแควร์ คล้ายเหตุระเบิดที่ใช้ก่อเหตุหน้า ดิ อเวนิว แยกรัชโยธิน ที่กลุ่มอาชีวะมักใช้ก่อเหตุกับคู่อริ


พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุการณ์ระเบิดกรณีการชุมนุมบริเวณหน้าบริเวณด้านหน้าอาคารจามจุรีสแควร์ ถนนพญาไท เขตปทุมวัน เป็นเหตุให้มีตำรวจ ผู้สื่อข่าว และประชาชนได้รับบาดเจ็บ 4 คน ว่า จากการตรวจสอบแผนประทุษกรรมพบว่าคนร้ายโยนระเบิดลงมาจากสะพานข้ามแยกสามย่าน อยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิด ซึ่งพอทราบเบาะแสของคนร้าย

ผลการตรวจสอบระเบิดเบื้องต้น ทราบว่าคล้ายกับระเบิดที่ใช้ก่อเหตุที่หน้า ดิ อเวนิว แยกรัชโยธิน หลังการชุมนุมของกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่กลุ่มอาชีวะมักใช้ก่อเหตุกับคู่อริ ซึ่งระเบิดที่ใช้ก่อเหตุที่หน้า ศูนย์การค้าจามจุรีสแควร์ เป็นระเบิดใช้ดินเทาซึ่งเป็นดินระเบิดแรงดันต่ำ แต่ความไวสูง จุดระเบิดด้วยแรงกระแทกจากการปา ในที่เกิดเหตุพบตะปูตอกคอนกรีต ขนาด 1 นิ้ว, ตะปูเข็ม, สายไฟ, เทปดำ และพลาสติกสีเหลือง


ทั้งนี้จากข้อมูลของอีโอดีระบุว่า เป็นวัตถุระเบิดแสวงเครื่องแบบประทัดปิงปอง ส่วนประกอบระเบิดที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ สะเก็ดระเบิด ทำจากตะปูโลหะ ยาวประมาณ 1-2 ซม. เศษพลาสติกสีเหลือง คาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของภาชนะห่อหุ้มระเบิด ไม่พบเศษชิ้นส่วนแผงอิเล็กทรอนิกส์

ลักษณะการทำงานจุดด้วยชนวนดินดำหรือใช้การขว้างเพื่อให้เกิดการกระทบแตก วัตถุระเบิดที่บรรจุอยู่ภายใน คาดว่าเป็นดินเทาขนาด blast sit ประมาณ 5 เมตร คาดว่าระเบิดปิงปองมีขนาดประมาณกำมือ ผลกระทบเมื่อเกิดเหตุระเบิด สามารถทำอันตรายร่างกายให้บาดเจ็บและเสียชีวิตได้หากอยู่ใกล้ระเบิดหรือสะเก็ดระเบิดเข้าอวัยวะสำคัญ ส่วนมูลเหตุจูงใจ หวังผลทางการเมือง-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19