fbpx

บุกทลายแหล่งผลิตถุงมือยางไม่ได้มาตรฐาน

กทม. 13 ม.ค. – ตำรวจ ปคบ. ร่วมกับ อย. บุกทลายแหล่งผลิตถุงมือยางย้อมสีจำนวนมาก บรรจุเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ เตรียมส่งขายโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ถูกสุขลักษณะ


ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับผู้บริโภค พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านหรูในซอยลาดพร้าว 126 หลังสืบทราบว่ามีการนำถุงมือยางทางการแพทย์มาย้อมสี​อย่างไม่ถูกสุขลักษณะ และไม่ได้รับอนุญาตก่อนส่งจำหน่าย

เบื้องต้นตรวจยึดของกลางเป็นถุงมือยางย้อมสีฟ้า บรรจุในถุงพลาสติกใส จำนวน 47 ถุง x 10 กิโลกรัม และกองอยู่กับพื้นเป็นจำนวนมาก ตราชั่งแบบเข็มขนาด 60 กิโลกรัม เครื่องเป่าลม อุปกรณ์การผลิต นอกจากนี้ยังพบลังกระดาษยังไม่ขึ้นรูประบุ “ถุงมือสำหรับการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์” จำนวน 3 มัด x 20 ชิ้น ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปยี่ห้อดัง ถุงมือสำหรับการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ ลังกระดาษขึ้นรูปแล้ว ถุงมือสำหรับการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ 140 ชิ้น บรรจุภัณฑ์ขึ้นรูป ถุงมือสำหรับการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ จำนวน 1,400 ชิ้น


พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการเข้าตรวจค้นพบว่า บ้านหลังดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตให้ผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ ซึ่งจะต้องตรวจสอบก่อนว่า ถุงมือที่พบผ่านการใช้งานมาแล้ว และมีคุณภาพหรือไม่ โดยเบื้องต้นพบกระบวนการในการย้อมสีถุงมือยางไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งขณะนี้สามารถจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องได้ 1 คน ซึ่งอ้างว่าเคยผลิตถุงมือยางมาแล้วตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งหลังจากนี้จะต้องสอบสวนขยายผล ก่อนแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาที่เกี่ยวข้อง

ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า ถุงมือยางทางการแพทย์ลักษณะนี้ เป็นถุงมือยางสีฟ้า หรือที่เรียกว่า ถุงมือยางไนไตรท์ นิยมใช้ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นถุงมือยางสังเคราะห์มีสีฟ้า แต่ที่พบวันนี้เป็นถุงมือสีขาวถูกนำมาย้อมสีให้เป็นสีฟ้า จากการดูลักษณะสถานที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานและไม่ถูกสุขลักษณะ มีการวางถุงมือยางกับพื้น ซึ่งปกติจะต้องผลิตในสถานที่ปลอดเชื้อ และมีการนำกล่องที่ระบุข้อความว่าเป็นบริษัทผลิตถุงมือยางยี่ห้อดัง ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีการแอบอ้างหรือไม่  

โดยหลังจากนี้จะต้องส่งถุงมือทั้งหมดไปตรวจสอบว่าเป็นถุงมือที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหรือไม่ แต่เบื้องต้นสามารถแจ้งดำเนินคดีได้ 3 ข้อหา คือ ข้อหาผลิตเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต ข้อหาผลิตเครื่องมือแพทย์ไม่ได้คุณภาพ และข้อหาผลิตเครื่องมือแพทย์ปลอม ทั้งนี้ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เตือนประชาชนให้ซื้อถุงมือจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น ร้านขายยา/ห้างสรรพสินค้า ในราคาที่สมเหตุสมผล ไม่ถูกจนเกินเหตุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่