fbpx

ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว 14 การ์ด Wevo ขายกุ้งสนามหลวง

กทม. 2 ม.ค.-ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว 14 การ์ด Wevo กรณีจัดกิจกรรมขายกุ้งที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยศาลเห็นว่าการปล่อยตัวผู้ต้องหาไม่เป็นอุปสรรค หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อพนักงานสอบสวน

วันนี้ (2 มกราคม 2564) เวลา 09.03 น. ที่ศาลแขวงดุสิต ตำรวจนำตัวนายปิยรัฐ จงเทพ อายุ 30 ปี พร้อมทีมการ์ด Wevo รวมทั้งหมด 14 คน ที่ถูกควบคุมตัวไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนขายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี มาฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต กรณีการจัดกิจกรรมเพื่อขายกุ้งที่ ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และ พ.ร.บ.ควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493


ศาลพิจารณาคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวนและคำคัดค้านฝากขังของผู้ต้องหาแล้ว เห็นว่า ผู้ต้องหาอ้างเป็นเพียงการจำหน่ายกุ้งเผา และวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล เป็นเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบปราศจากอาวุธ ไม่มีเหตุความวุ่นวายหรือความเสียหาย ผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ไม่มีอิทธิพล หรือสามารถไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ การปล่อยตัวผู้ต้องหาไม่เป็นอุปสรรค หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อพนักงานสอบสวน

ส่วนผู้ร้องระบุว่า เจ้าพนักงานตำรวจจับกุมผู้ต้องหาเนื่องจากพบการกระทำความผิดซึ่งหน้า ตำรวจแจ้งให้เลิกการชุมนุม ผู้ต้องหาขัดขืนไม่ปฏิบัติตาม ขณะเกิดเหตุอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ และข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ บังคับใช้ การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น พนักงานสอบสวนจึงมีสิทธิยื่นคำร้องขอผัดฟ้องและฝากขังตามกฎหมาย


พยานผู้ร้องเบิกความว่า หลังตำรวจมีคำสั่งให้ยุติการชุมนุม ผู้ต้องหากับพวกย้ายไปชุมนุมทำกิจกรรมต่อบริเวณหน้าอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ และหน้าอาคารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม ต่อมาเกิดเหตุคนร้ายปาระเบิดบริเวณที่จัดกิจกรรมและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ พยานหลักฐานของผู้ร้องมีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์จะไปก่อให้เกิดความวุ่นวาย จึงอนุญาตให้ผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหา

จากนั้นผู้ต้องหาทั้ง 14 คน ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราว คนละ 2 หมื่นบาท โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 14 คน.-สำนักข่าว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส