fbpx

สตม.ตรวจต่างด้าว หวังจำกัดวงระบาดโควิด-19

กทม.23 ธ.ค. – สตม.ลุยจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในสมุทรสาคร หวังจำกัดวงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ย้ำผู้ประกอบการจ้างแรงงานในระบบ พร้อมตั้งจุดสกัดลักลอบเคลื่อนย้ายแรงงาน


พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ในฐานะโฆษก สตม.  เปิดเผยขณะลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ว่าเนื่องจากสมุทรสาครล็อกดาวน์ชาวต่างด้าวเพื่อควบคุมเชื้อโควิด-19 ให้อยู่ในวงจำกัด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจึงสั่งการให้ สตม. ร่วมกับทางตำรวจภูธรขออนุมัติจากผู้ว่าราชการจังหวัด ในการเข้าเก็บข้อมูลบุคคลต่างด้าวที่ถูกล็อกดาวน์ในพื้นที่ โดยจัดชุดตรวจร่วมเข้าตรวจสอบสถานประกอบการ พิสูจน์ทราบตัวตน เช่น ชื่อ ที่อยู่ อาชีพสถานที่ทำงาน ทั้งจากการได้รับเบาะแส การร้องเรียน หรือการตรวจสอบเป็นระยะ ๆ นอกจากนี้ เร่งประชาสัมพันธ์ไม่ให้ผู้ประกอบการรับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย  หรือแรงงานที่ระบุตัวตนไม่ได้ เข้าทำงาน

จากข้อมูล สตม.พื้นที่สมุทรสาครมีแรงงานต่างด้าวกว่า 2 แสนคนที่เข้ามาอย่างถูกกฎหมาย  สำหรับในช่วงนี้ที่มีความสุ่มเสี่ยงในการแพร่ระบาดโควิด ตม.จะปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค  หากพบแรงงานต่างด้าวที่ติดเชื้อ มีความสุ่มเสี่ยง จะให้ทีมแพทย์สอบสวนโรคก่อน  จากนั้นเจ้าหน้าที่ ตม. จะตรวจสอบว่าลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายหรือไม่


ส่วนทั่วประเทศ มีแรงงานต่างด้าวไม่ต่ำ 1 ล้านคน กระจายตัวอยู่ในหลายจังหวัด เช่น กทม.   และปริมณฑล ภาคเหนือ เช่นที่เชียงใหม่ ภาคใต้ เช่นภูเก็ต ส่วนใหญ่อยู่ในภาคอุตสาหกรรม โรงงาน เกษตรกรรม เป็นแรงงานตามบ้านเรือนและสถานประกอบการ ร้านอาหาร

นอกจากนี้ ตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อเฝ้าระวังป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงาน พร้อมฝากประชาชนหากพบเห็นบุคคลต้องสงสัย ลักลอบออกจากจังหวัดสมุทรสาคร สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และหากขยายผลพบผู้ใดให้การช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายถือมีความผิดตามกฎหมายด้วย

พร้อมย้ำ ตม.ทำหน้าที่ที่ด่านตรวจคนเข้า-ออกทั่วประเทศ ทั้งทางอากาศ ทางน้ำ และทางบก จำนวน 126 ช่องทาง ส่วนช่องทางธรรมชาติ ใช้การบูรณาการกำลังร่วมทหาร ตชด.  และฝ่ายปกครอง.- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ