fbpx

“แม่ชีศันสนีย์” เชื่อไฟไหม้เสถียรธรรมสถานเป็นอุบัติเหตุ ไม่ใช่วางเพลิง

กรุงเทพฯ 17 ธ.ค. – “แม่ชีศันสนีย์” เชื่อเหตุเพลิงไหม้เสถียรธรรมสถาน เป็นอุบัติเหตุ ไม่ใช่การวางเพลิง ขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินมูลค่าความเสียหายและตรวจสอบหาสาเหตุ


เหตุเพลิงไหม้ภายในเสถียรธรรมสถาน ถ.วัชรพล เขตบางเขน กรุงเทพฯ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันนี้ (17 ธ.ค.) โดยที่เกิดเหตุเป็นโรงเก็บไม้และของเก่า มีรั้วรอบขอบชิด เนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวา เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ขณะที่ช่วงบ่าย แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน ได้เดินทางมาจาก จ.เพชรบุรี และเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ สำรวจความเสียหาย โดยแม่ชีศันสนีย์ ระบุจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ความเสียหายโดยหลักอยู่ที่โรงเก็บไม้มงคลหายาก เช่น ไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้พะยูง ที่สะสมเตรียมไว้จะนำไปสร้างศาลาปฏิบัติธรรม ที่หุบเขาโพธิสัตว์ จ.เพชรบุรี รวมถึงมีบางส่วนของอาคารที่ใช้เป็นที่เก็บหนังสือธรรมะ งานศิลปะด้านการปั้น ปฏิทิน และเครื่องบวชของแม่ชี ที่เตรียมไว้รองรับผู้ที่จะเข้ามาบวช หรือศึกษาทางธรรม ขณะนี้ยอมรับว่ายังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ เพราะไม้มงคลที่ถูกเพลิงไหม้เป็นไม้หายาก มูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาท


อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเชื่อว่า สาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เป็นอุบัติเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจรที่สายไฟด้านนอกกำแพง แล้วเกิดสะเก็ดไฟลุกลามเข้ามายังภายใน ไม่ใช่การวางเพลิง เพราะเชื่อว่าตนเองไม่มีศัตรูจากที่ใด รวมถึงไม่น่าจะมีใครเกลียดตนถึงขั้นต้องเข้ามาเผาสถานที่ที่ใช้ในการปฏิบัติธรรม พร้อมยืนยันว่า เพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติธรรม โดยเสถียรธรรมสถานยังเปิดให้มีการปฏิบัติธรรมตามปกติ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ