fbpx

ศาลพิพากษาประหาร “บรรยิน” อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

15 ธ.ค. กรุงเทพฯ .- ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารบรรยิน และพวก อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้เกือบยกแก๊ง ก่อนลดโทษตามคำให้การเป็นประโยชน์เหลือคุกตลอดชีวิต


ศาลอาญาคดีทุจริตและพฤติมิชอบกลางนัดฟังคำพิพากษาคดีที่พันตำรวจโทบรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ , นายมานัส ทับทิม คนขับรถ , นายณรงค์ศักดิ์ ป้อมจันทร์ , นายชาติชาย เมณฑ์กูล , นายประชาวิทย์ ศรีทองสุข และดาบตำรวจธงชัย วจีสัจจะ หรือ ส.จ.อ๊อด ที่ก่อเหตุร่วมกันอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาอาวุโส ศาลอาญากรุงเทพใต้ เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิด 9 ข้อหา ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตนหรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ และข้อหาอื่น เหตุเกิดช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ศาลอ่านคำพิพากษาอย่างละเอียดตามพฤติการณ์กระทำความผิดของผู้ต้องหาแต่ละคน ใช้เวลาอยู่นานกว่า 2 ชั่วโมง พิพากษาตามที่โจทก์ยื่นฟ้องขอให้ลงโทษทุกกระทงความผิด และขอให้รวมคดีที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ โดยส่วนใหญ่ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์พันตำรวจโทบรรยิน เข้าข่ายกระทำความผิดเกือบทุกข้อหา เช่น กักขังหน่วงเหนี่ยว , ฆ่าโดยไตร่ตรอง , ซ่อนเร้นทำลายศพ , แต่งกายและแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่


ส่วนที่พิเคราะห์แล้วไม่เข้าองค์ประกอบความผิด มีข้อเดียวคือ ซ่องโจร เนื่องจากขาดองค์ประกอบบางประการ เช่น การนั่งประชุมวางแผนร่วมกัน ส่วนจำเลยคนอื่นๆ ศาลพิเคราะห์แยกไปตามองค์ประกอบความผิด เช่น จำเลยที่ 2 ทำหน้าที่ขับรถ , จำเลยที่ 3 ร่วมกันฆ่า ซ่อนเร้นทำลายศพ , จำเลยที่ 4 กับ 5 หน่วงเหนี่ยวกักขัง และจำเลยที่ 6 ฐานให้การสนับสนุน แต่สุดท้ายเมื่อพิเคราะห์อย่างละเอียดแล้ว จึงพิพากษาตามบทลงโทษหนักสุดในแต่ละข้อหา ที่มีหลักฐานกระทำความผิดชัดเจน

โดยพันตำรวจโทบรรยิน และนายณรงค์ศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ 3  มีความผิดฐานร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวเป็นเหตุให้ผู้อื่นจนถึงแก่ความตายฯ ลงโทษประหารชีวิต, ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนฯ  ลงโทษประหารชีวิต , ฐานแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานฯ จำคุก 1 ปี , สวมเครื่องแบบเจ้าพนักงานฯ จำคุก 1 ปี, ซ่อนเร้นทำลายศพฯ จำคุก 4 ปี แต่ให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษ 1 ใน 3 คงจำคุกตลอดชีวิตสถานเดียว ส่วนจำเลยที่ 2 มีความผิดฐานสนับสนุนให้กระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนฯ ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่ให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษเหลือจำคุก 33 ปี 4 เดือน จำเลยที่ 4-6 มีความผิดฐานร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายฯ ร่วมกันเรียกค่าไถ่ ลงโทษประหารชีวิต แต่ให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ทั้งนี้เฉพาะพันตำรวจโทบรรยิน ศาลให้นับโทษต่อจากคดีโอนหุ้นจำคุก 8 ปี ของศาลอาญากรุงเทพใต้ด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ