fbpx

ผู้เสียหายร้องถูกsmsแบงก์ปลอมหลอกโอนเงิน

14 ธ.ค.กรุงเทพฯ.- เจ้าของแพท่องเที่ยวชื่อดังเมืองกาญจน์ พร้อมกลุ่มผู้เสียหาย 29 คน ร้องได้รับ SMS ลิงก์ปลอมธนาคาร ก่อนหลงเชื่อโอนเงินสูญเงินกว่า 2 ล้านบาท


กลุ่มผู้เสียหาย  6 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์กับพลตำรวจตรี พันธนะ นุชนารถ  ผู้บังคับการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทาง เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศปอส.ตร. ให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมคนร้ายที่ส่ง SMS ของธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง แจ้งให้อัพเดทข้อมูลส่วนตัว

ผู้เสียหายรายหนึ่ง เล่าว่า หลังได้รับ SMS และปฏิบัติตามขั้นตอน กรอกข้อมูลส่วนตัว พร้อมรหัส OTP ซึ่งปรากฏว่า มิจฉาชีพได้นำข้อมูลส่วนตัว ถอนเงินจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย รวมมูลค่ากว่า 246,000 บาท ซึ่งแจ้งความตำรวจท้องที่แล้วแต่คดีไม่คืบหน้า รวมทั้งธนาคารให้ติดตามความคืบหน้ากับทางตำรวจ ซึ่งจากการรวมกลุ่ม พบว่า มีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อรวม 29 คน  มูลค่าความเสียหายเกือบ 2 ล้านบาท และพบว่า ทุกคนได้รับ SMS หลอกโอนเงิน ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา


 นางสาววรรณธนา จันทร์เพชร เจ้าของแพท่องเที่ยว ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้รับข้อความจากมิจฉาชีพ เมื่อต้นเดือนธันวาคม เมื่อหลงเชื่อกดเข้าไปอัพเดทข้อมูลส่วนตัวและกรอกรหัส OTP จากนั้นไม่นานเงินออกจากบัญชีกว่า 260,000 บาท

นอกจากผู้เสียหายจะได้ SMS ลิงก์ปลอมของธนาคารจากมิจฉาชีพแล้ว ผู้เสียหายบางราย ยังได้รับข้อความจาก LINE Official Account ปลอมของธนาคาร ที่ส่งข้อความมาหา เพื่อหลอกให้โอนเงินอีกด้วย

ทั้งนี้ มิจฉาชีพยังมีพฤติกรรมที่แยบยลในการกระทำความผิด โดยนำบัญชีของผู้เสียหายเป็นที่รับโอนเงินก่อนถอนออกไป ทำให้ผู้เสียหาย นอกจากสูญเงินแล้ว ยังกลายเป็นผู้ต้องหา เนื่องจากมีหลักฐานว่าเป็นบัญชีที่มิจฉาชีพใช้รับโอนเงิน ก่อนจะถอนออกไป รวม 10 ครั้งมูลค่าความเสียหาย 3 แสนบาท       


ด้านพลตำรวจตรี พันธนะ ระบุหลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด รวมทั้งตรวจสอบเส้นทางการเงินที่จะเอาผิดกับมิจฉาชีพมาดำเนินคดี โดยจะเร่งประสานกับธนาคาร ขอข้อมูลด้านธุรกรรม. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี