fbpx

ป.ป.ส. เตรียมส่งของกลางยาเค ตรวจหลายแล็บ ยืนยันผล

กทม. 22 พ.ย.-เลขาฯ ป.ป.ส. แจงยิบของกลางยาเค ที่ตรวจพบเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต เพราะโครงสร้างทางเคมีคล้ายกัน ทำให้น้ำยาชุดทดสอบเบื้องต้นเปลี่ยนเป็นสีม่วง หลังจากนี้เดินหน้าส่งตัวอย่างตรวจในหลายแล็บ พร้อมยกตัวอย่างไต้หวันเคยตรวจพบพัสดุต้องสงสัยหลายร้อยกระสอบ แต่ตรวจจริงมีเคตามีนแค่สิบกระสอบ

วันนี้ (21 พ.ย.63) ที่สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 1 ย่านลำลูกกา จังปวัดปทุมธานี นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. นำสื่อมวลชนชมสถานที่เก็บของกลาง ซึ่งเป็นยาเคที่ตรวจยึดได้จากจังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา


โดยสถานที่เก็บของกลางเป็นห้องในสำนักงาน ป.ป.ส.ภาคหนึ่ง มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา มีการล็อกกุญแจ โดยผู้ที่จะเข้ามาในอาคารได้ต้องผ่านการสแกนนิ้ว และมีกล้องวงจรปิด

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ยืนยันว่า ของกลางที่บรรจุอยู่ในถุงกระสอบไตรโซเดียมฟอสเฟตทั้งหมด 475 กระสอบ ขณะนี้ตรวจสอบไปแล้ว 66 กระสอบ ยังไม่พบสารเคตามีน พร้อมยอมรับว่า มีการคลาดเคลื่อนของข้อมูลที่แถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่โกดังย่านบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา สถานที่พบของกลาง พร้อมอธิบายเหตุผลที่ระบุว่า ของกลางเป็นเคตามีน เนื่องจากพยานหลักฐาน ซึ่งเป็นตัวถุงกระสอบ ตรงกับข้อมูลที่ทางการไต้หวันแจ้งมาก่อนหน้านี้ว่า สามารถตรวจยึดเคตามีน 300 กิโลกรัม ที่ส่งมาจากไทยได้ ประกอบกับเมื่อมีการนำชุดทดสอบเบื้องต้นไปสุ่มตรวจของในกระสอบ แล้วพบว่า น้ำยาที่ใช้ตรวจเปลี่ยนเป็นสีม่วง จึงเชื่อว่า เป็นสารเคตามีน แต่เมื่อมาตรวจในห้องปฏิบัติการอย่างละเอียด จึงทราบว่า สารดังกล่าวเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต ซึ่งมีโครงสร้างทางเคมี ที่ทำให้น้ำยาของชุดทดสอบเปลี่ยนเป็นสีม่วงเหมือนสารเคตามีนเช่นกัน โดยสารไตรโซเดียมฟอสเฟตในทางกฎหมายของไทย และไต้หวัน ถือว่า ไม่ผิดกฎหมาย


เลขาธิการ ป.ป.ส. ระบุอีกว่า การอำพรางสารเคตามีนปะปนไปกับถุงไตรโซเดียมฟอสเฟต ในลักษณะนี้เป็นถือครั้งแรกของไทย ทั้งนี้เพื่อไขความคลางแคลงใจของสังคม จะส่งของกลางอีก 405 กระสอบ ไปส่งตรวจในหน่วยงานอื่น เช่น ยูเอ็น, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และพิสูจน์หลักฐาน เพื่อยืนยันผล และหาว่าของกลางกระสอบไหนที่เป็นสารเคตามีน

ด้านตัวแทนจาก สำนักงานป้องกันยาเสพติด และปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNDC กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยพบกรณีการตรวจหาสารเสพติดด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น แล้วผลผิดพลาดเคยเกิดขึ้นแล้วในประเทศกัมพูชา และเมียนมา จึงจำเป็นที่จะต้องนำของกลางมาตรวจในห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันผลอีกครั้ง เช่นเดียวกับกรณีของไต้หวัน ที่ตรวจยึดพัสดุต้องสงสัยที่ถูกส่งมาจากไทย 600 กระสอบ แต่เมื่อตรวจจริงเป็นเคตามีนเพียง 12 กระสอบเท่านั้น

ขณะที่ความคืบหน้าทางคดี ขณะนี้เจ้าของโกดังย่านบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เข้ามาแสดงตัวและให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่แล้ว โดยระบุว่า ผู้เช่าโกดังขอเช่าโกดังในราคาเดือนละ 70,000 บาท เพื่อเก็บเฟอร์นิเจอร์ เบื้องต้นยังไม่มีพฤติการณ์ที่น่าสงสัย อย่างไรก็ตามเวลา 9.30 น. ในวันพรุ่งนี้ ตัวแทนจาก ป.ป.ส.จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว