fbpx

ตำรวจพร้อมดูแลชุมนุม 25 พ.ย.นี้

กทม. 22 พ.ย.-รอง ผบช.น. เผยตำรวจพร้อมดูแลการชุมนุมวันที่ 25 พ.ย.นี้ ส่วนการใช้ ม.112 ป.อาญา ดำเนินคดีผู้ใด ต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการของ บช.น.ทุกครั้ง เพื่อความยุติธรรม

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการเตรียมมาตรการรักษาความเรียบร้อยในการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร บริเวณหน้าสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ ว่าตำรวจเตรียมการไว้เป็นที่เรียบร้อย โดยปิดการจราจรเท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันและควบคุมสถานการณ์ในกรณีมีเหตุร้ายเท่านั้น


ส่วนการดำเนินคดีผู้ชุมนุมในความผิดตาม กฎหมายอาญา มาตรา 112 นั้น ตำรวจต้องนำบริบท สถานการณ์ และเจตนาผู้ชุมนุมมาประกอบกันและต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการของกองบัญชาการก่อนเพื่อความยุติธรรม

ส่วนการสอบสวนเหตุการณ์ชุมนุมสาดสีบริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตอนนี้กำลังพิสูจน์ทราบผู้กระทำผิดฐาน 1.จัดการชุมนุมโดยมิชอบ 2.สมคบกันเกิน 10 คน ก่อความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง 3.หมิ่นประมาท 4.ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ของเอกชนและราชการ


สำหรับการสอบสวนคดีผู้ชุมนุมคณะราษฎรถูกยิงด้วยอาวุธปืน ในการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภา วันที่ 17 พฤศจิกายน ตำรวจตรวจพบปลอกกระสุนปืนหลายชนิด ใน 2 จุดสำคัญคือ 1.แนวรั้วลวดหนาม หน้ารถบัสตำรวจตระเวนชายแดน 2.ทางเข้าวัดใหม่ทองเสน

ด้านพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึง กรณีมีแกนนำผู้ชุมนุมออกมาระบุว่าถูกติดตั้งเครื่องติดตามจีพีเอส โดยไม่ได้ขอความยินยอม ว่าทางตำรวจมีแนวทางการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีความจำเป็นติดตั้งจีพีเอสอยู่แล้ว ส่วนประเด็นเรื่องส่วนผสมของน้ำที่ฉีดเพื่อควบคุมฝูงชนนั้น ช่วงต้นสัปดาห์หน้าจะมีการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกขั้นตอน แต่เบื้องต้นยืนยันว่าการใช้น้ำฉีดเพื่อควบคุมการชุมนุมเท่านั้นไม่มีเจตนาทำร้ายให้เกิดการบาดเจ็บ แต่อาจมีกรณีที่ร่างกายแต่ละคนจะเกิดปฏิกิริยาไม่เหมือนกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว