fbpx

ตำรวจย้ำชุมนุม 2 จุดวันนี้ ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข

กทม. 22 พ.ย.-รอง ผบช.น. เผยการชุมนุม 2 จุดในวันนี้ คือ บริเวณถนนอักษะ และบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้เน้นย้ำต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการชุมนุม ห้ามเข้าใกล้รัศมี 150 เมตรของเขตพระราชฐาน โดยเด็ดขาด พร้อมแนะเส้นทางเลี่ยงที่อาจจะได้รับผลกระทบ

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการจัดกิจกรรมชุมนุมของกลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายา ซึ่งขออนุญาตชุมนุมต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ สน.ธรรมศาลา บริเวณถนนอักษะตั้งแต่เวลา 13.00-03.00 น. ของวันพรุ่งนี้ โดยเจ้าพนักงานได้กำหนดเงื่อนไขการชุมนุม ให้ผู้จัดการชุมนุมควบคุมผู้มาชุมนุมให้อยู่ในบริเวณถนนที่แจ้งการชุมนุมเท่านั้น ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุม ห้ามใช้เครื่องขยายเสียงเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยสามารถใช้เสียงได้สูงสุด 115 เดซิเบล และค่าเฉลี่ยระดับเสียงทั่วไปไม่เกิน 70 เดซิเบล การชุมนุมต้องเป็นไปโดยสงบ ปราศจากอาวุธ ไม่กระทบสิทธิของบุคคลอื่น และได้กำชับห้ามชุมนุมเกินระยะรัศมี 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน โดดเด็ดขาด


ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมอีกจุด ที่ประสานตำรวจ ขอจัดกิจกรรมชุมนุม คือกลุ่มเลือกข้างประชาธิปไตย ขอจัดกิจกรรม ตั้งแต่เวลา 12.00-19.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยกลุ่มนี้ขอจัดกิจกรรมลักษณะพบปะพูดคุย เน้นย้ำการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง และจะเดินขบวนไปที่แยกคอกวัว

ส่วนมาตราข้อกำหนดของเจ้าพนักงาน ได้ระบุให้ผู้ชุมนุมจัดกิจกรรมได้ตรงบาทวิถีเท่านั้น ห้ามมิให้เคลื่อนย้ายลงผิวการจราจรเด็ดขาด รวมห้ามการใช้ข้อความหมิ่นประมาทผู้อื่น ห้ามและการใช้เครื่องเสียงเกินกฎหมายกำหนด


ด้านพลตำรวจตรีจิรสัน แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดูแลงานด้านจราจร เปิดเผยถึงเส้นทางการจราจร ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการชุมนุมบริเวณถนนอักษะ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. คือ ถ.อุทยาน ถ.อักษะ ถ.เลียบคลองทวีวัฒนา สะพานข้ามแยกอุทยานฯ สำหรับเส้นทางแนะนำ คือ ถ.บรมราชชนนี ถ.พุทธมณฑลสาย 3 สาย 4 สาย 5 และถ.เลียบคลองทวีวัฒนา ตั้งแต่แยกอุทยานฯถึงถ.เพชรเกษม สามารถใช้งานได้ปกติ

ส่วนบริเวณพื้นที่ชุมนุม คือแยกอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คาดการณ์ว่าผู้ชุมนุมน่าจะชุมนุมอยู่บริเวณทางเท้า โดยขอให้ประชาชนเลี่ยงเส้นทาง บริเวณถนนราชดำเนินช่วงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แนะนำให้ใช้เส้นทาง สามารถข้ามสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าได้ตามปกติ ข้ามสะพานพระราม 8 จะสะดวกในการเดินทาง และเกิดผลกระทบน้อยที่สุด

ขณะที่พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่าแกนนำของการชุมนุม 2 กลุ่มนี้ แม้จะมีการแจ้งการชุมนุมต่อพนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ผู้ชุมนุมจะต้องดูระยะรัศมีพื้นที่การชุมนุม ขอให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัด ส่วนเนื้อหาสาระการชุมนุมก็เป็นอีกส่วน ซึ่งต้องดูว่าเข้าองค์ประกอบตามกฎหมายหรือไม่ ขอให้ผู้ชุมนุมปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ

ภาพแพ้วัคซีนขึ้นผื่นลายแดงตามแขนขา ไม่ตรงปก

โป๊ะแตก! สาวแชร์ภาพอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนโควิดซิโนแวคเข็มที่ 2 เจอเจ้าของภาพตัวจริงออกมาทัก พร้อมเตรียมแจ้งความความ ยันเป็นภาพใน รพ.ลพบุรี ไม่ใช่แพ้วัคซีนที่อุดรธานี

ยอดบริจาค 2.7 ล้าน ช่วยเด็กเรียนดียากจน สอบติดแพทย์

ผู้ใหญ่ใจดีแห่ให้กำลังใจ “น้องโวลต์” เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยอดบริจาคพุ่ง 2.7 ล้านบาท

จับมือยิงแท็กซี่ดับกลางถนนบางนา-ตราด

ตำรวจจับมือยิงคนขับแท็กซี่วัย 52 ปี เสียชีวิตบนถนนเทพรัตนฝั่งขาเข้า ช่วงปากซอยบางนา-ตราด สารภาพสาเหตุเพราะมีการขับรถปาดหน้ากัน อ้างผู้ตายพยายามใช้ท่อนเหล็กทำร้ายตน จึงใช้ปืนที่พกมาด้วยยิงสวนไป

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19