fbpx

กอร.ฉ.เตรียมรับม็อบเห็นต่างเผชิญหน้ากัน

กทม. 21 ต.ค.- กอร.ฉ.เตรียมพร้อมรับมือการเผชิญหน้าผู้ชุมนุมที่มีความเห็นต่าง ย้ำไม่มีคำสั่งให้ใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุม


พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่เริ่มมีการชุมนุมในหลายพื้นที่ ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมไปแล้ว 77 คน แบ่งเป็นความผิดกฎหมายอาญา 22 คน, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 54 คน และขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงาน 1 คน ในจำนวนนี้มีกรณีตำรวจ สน.หลักสอง ขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการจัดชุมนุมที่เดอะมอลล์ บางแค ทราบชื่อ 1 คน คือ นางญาศิภัสมณี เรืองศิริสกุล และผู้เกี่ยวข้องตามภาพอีกจำนวนหนึ่ง

ส่วนในพื้นที่อื่นของการชุมนุมเมื่อวานนี้ (20 ต.ค.) ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมยอมรับว่า กังวลกรณีมีกลุ่มเห็นต่างจากกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มออกมาเคลื่อนไหวและอาจจะมีการเผชิญหน้ากัน จึงเตรียมแผนรับมือไว้ โดยมอบหมายให้ผู้กำกับการแต่ละพื้นที่มีอำนาจสั่งการ และสามารถประสานขอกำลังจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล เข้าไปสนับสนุนได้ทันที ขอยืนยันตำรวจมีความพร้อมรับมือการชุมนุม พร้อมเตรียมปรับแผนตามสถานการณ์ เพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชนและกลุ่มผู้ชุมนุม

ด้านพันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พบมีความพยายามสร้างสถานการณ์ให้ผู้ชุมนุมเกิดความหวาดกลัว ด้วยการสร้างข้อมูลอันเป็นเท็จ ในลักษณะว่าเจ้าหน้าที่จะใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุม หรือสังหารหมู่ประชาชน ยืนยันว่าไม่มีคำสั่งให้ใช้กระสุนจริง และเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หลังจากนี้ จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และอย่าส่งต่อข้อมูลเท็จเช่นเดียวกับ ภาพข่าวตำรวจนำกำลังเข้าไปตรวจค้นจับกุมโรงงานผลิตหมวกนิรภัยสนับสนุนให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยระบุว่ายังไม่ได้รับรายงานชัดเจน แต่อาจเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจจับหมวกที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน มอก. ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่มีกลุ่มผู้ไม่หวังดี บิดเบือนข้อมูล พยายามนำไปโยงกับการชุมนุม ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ