fbpx

ผบ.ตร.ไม่ปิดกั้นสื่อ ของดเสนอข่าวบิดเบือน

กทม.19 ต.ค.- ผบ.ตร. ยืนยัน ไม่ปิดกั้นเสรีภาพสื่อในการนำเสนอข่าว แต่ขอระวังการเสนอข่าวบิดเบือน ใส่ความ ยั่วยุ มอบกระทรวงดีอีเอส -กสทช.กำหนดหลักเกณฑ์


พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกรณีการออกคำสั่งฉบับที่ 4  เรื่องการระงับการออกอากาศสื่อบางแห่ง โดยยืนยันว่า การออกคำสั่งดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนมอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส และสำนักงาน กสทช. กำหนดข้อกำหนดต่างๆ ในการสั่งระงับเนื้อหาบางส่วนของสื่อที่มีการเผยแพร่ช่วงสถานการณ์ชุมนุมที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบ ยืนยันยังไม่ไม่มีผลบังคับใช้ และไม่ได้เป็นการปิดสื่อหรือระงับการออกอากาศ ซึ่งหลักเกณฑ์หลักที่จะใช้พิจารณาคือ สื่อมวลชนจะต้องนำเสนอเฉพาะข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ไม่ควรบิดเบือนหรือใส่ความคิดเห็นในลักษณะคาดการณ์ หรือชี้นำอันจะนำไปสู่ความรุนแรง พร้อมย้ำว่า การถ่ายทอดสด หรือไลฟ์สด สามารถทำได้ตามเงื่อนไขดังกล่าว หากพบการบิดเบือน ทำให้สถานการณ์เกิดความรุนแรงมากขึ้น จะเรียกสื่อรายนั้นๆหรือต้นสังกัดมาชี้แจงทำความเข้าใจ ยืนยันว่า ตำรวจจะพิจารณาถึงเจตนาการนำเสนอข่าว หากมีความพยายามจะแก้ไขเนื้อหาให้ถูกต้อง จะถือว่าไม่มีความผิด แต่หากกระทำผิดซ้ำๆจะถูกนำมาพิจารณาเพื่อดำเนินการเช่นกัน จึงขอให้สื่อมวลชนระมัดระวังการนำเสนอข่าวในสภาวะที่ไม่ปกติ และจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษมาบังคับ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังกล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุม นัดหมายชุมนุมผ่านแอปพลิเคชั่นเทเลแกรม ว่า ตำรวจมีข้อมูลแล้ว และได้ส่งเรื่องให้กระทรวงดีอีเอส และสำนักงาน กสทช. พิจารณาดำเนินการแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ