fbpx

ตำรวจหน่วยแรกใช้ปืนช็อตไฟฟ้า

กทม. 6 ต.ค. – หลังจากสัปดาห์ก่อน มีข่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดซื้อปืนช็อตไฟฟ้ามาให้แต่ละสถานีตำรวจไว้ใช้ระงับเหตุในกรณีต่างๆ เพื่อลดความสูญเสียที่เกิดจากการใช้อาวุธปืน วันนี้คุณสันติวิธี พรหมบุตร ผู้สำนักข่าวไทย ได้ไปดูตำรวจหน่วยแรกที่จัดซื้อปืนช็อตไฟฟ้ามาใช้ตั้งแต่ต้นปีแล้ว


ตำรวจสายตรวจ กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ ตรวจสอบอาวุธประจำกายก่อนออกปฏิบัติงานรถสายตรวจ นอกจากอาวุธประจำตัวแบบเดิม คือ อาวุธปืน และดิ้ว หรือกระบองสั้นแล้ว หนึ่งในอาวุธใหม่ที่นำมาใช้ตั้งแต่ต้นปี 63 เป็นต้นมาคือ ปืนช็อตไฟฟ้า

กระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นบนปลายกระบอกกระปืนช็อตไฟฟ้าสามารถใช้ช็อตเป้าหมายในระยะประชิดตัวในยามฉุกเฉินได้ แต่หลักการทำงานและการใช้ปืนชนิดนี้คือ เข็มลูกดอก ที่จะนำกระแสไฟฟ้าเข้าไปช็อตเป้าหมายที่ถูกยิง


พ.ต.ท.ราชัน แก้วคูนอก สารวัตรกองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ ซึ่งเป็นทีมครูฝึกสอนใช้ปืนช็อตไฟฟ้า อธิบายว่า ปืนช็อตไฟฟ้ารุ่นนี้มีระยะยิง 21 ฟุต หรือราว 7 เมตร เน้นเป้าลำตัว กระแสไฟฟ้าจากตัวแปลงในปืนจะผ่านสายไฟบางๆ ไปถึงเข็มลูกดอก ช็อตเป้าหมายได้ครั้งละ 5 วินาที ซึ่งจะทำให้หยุดยั้งเป้าหมายด้วยการทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็ง สมองไม่สามารถสั่งงานส่วนของร่างกายได้

นอกจากเข็มนำกระแสไฟฟ้า ปืนช็อตไฟฟ้ารุ่นของตำรวจกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ มีตลับกระสุนให้เลือกใช้ตามสถานการณ์ เช่น ตลับกระสุนยาง และตลับแก๊สน้ำตา

ตำรวจสังกัดกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ เป็นหน่วยแรกของตำรวจที่นำปืนช็อตไฟฟ้ามาใช้ ซึ่งเป็นแนวคิดของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เมื่อครั้งเป็นผู้บังคับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ เป้าหมายเพื่อหยุดยั้งคนร้ายโดยไม่เกิดความสูญเสียต่อชีวิต


ปืนช็อตไฟฟ้าของตำรวจกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ เป็นปืนจากไต้หวัน ชื่อรุ่นไททั่น 86 ทุกวันนี้กลายเป็นหนึ่งในอาวุธประจำตัวของตำรวจที่ต้องออกปฏิบัติการสายตรวจ ซึ่งทำให้พวกเขามีทางเลือกใช้อาวุธเพื่อหยุดยั้งคนร้ายโดยไม่ถึงแก่ชีวิต

ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพิ่งจัดซื้อปืนช็อตไฟฟ้า 2,700 กระบอก ให้สถานีตำรวจทั่วประเทศ 1,483 สถานี แต่ปืนรุ่นที่จัดซื้อใหม่เป็นยี่ห้อเทเซอร์ ผลิตจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ใหม่ที่จะใช้ในการยับยั้งคนร้ายในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิต หรือการใช้อาวุธเกินกว่าเหตุ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง