fbpx

144 วัน ไทม์ไลน์คดี “น้องชมพู่”

กรุงเทพฯ 2 ต.ค. – คดี “น้องชมพู่” เด็กหญิงอรวรรณ วงศ์ศรีชา อายุ 3 ปี ที่หายออกจากบ้าน ก่อนพบเป็นศพเสียชีวิตปริศนา ใช้เวลาในการสืบสวนยาวนานเกือบ 4 เดือน ซึ่งวันนี้ได้เดินทางมาถึงบทสรุปแบบปลายเปิดว่า มีคนพาเด็กขึ้นไปบนภูเหล็กไฟ จนทำให้เสียชีวิต มีการแจ้งข้อหาพรากเด็ก กักขังหน่วงเหนี่ยว และซ่อนเร้นทำลายศพ แต่หลักฐานที่มีไม่สามารถจับใครได้ ไปสำรวจไทม์ไลน์ของคดีนี้กัน


วันที่ 11 พฤษภาคม 2563

ตั้งแต่เช้าวันที่ 11 พฤษภาคม “น้องชมพู่” อายุ 3 ปี หายตัวปริศนาไปจากบ้านในเขตพื้นที่หมู่บ้านกกกอก หมู่ 2 ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร โดยพ่อแม่ “น้องชมพู่” ออกไปทำงานแต่เช้าตรู่ ปล่อยให้ “น้องชมพู่” อยู่กับพี่สาว อายุ 13 ปี


ตั้งแต่วันที่ 11-14 พฤษภาคม ครอบครัวและชาวบ้านช่วยกันออกตามหา ทำพิธีตามความเชื่อ เพื่อขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์เปิดทางให้หาเจอ

วันที่ 14 พฤษภาคม 2563

ช่วงบ่ายของวันที่ 14 พฤษภาคม ชาวบ้านเดินเท้าขึ้นไปเก็บเห็ดหาของป่าเทือกเขาภูพานน้อย เขตอุทยานแห่งชาติภูผายล แจ้งเบาะแสว่า พบรองเท้าเด็กสีเขียวกลางป่า ก่อนที่จะนำทางเจ้าหน้าที่เดินทางไปจุดที่พบรองเท้า ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียง ห่างจากจุดพบรองเท้าประมาณ 5 เมตร พบศพ “น้องชมพู่” อยู่ในสภาพเปลือยกายบนลานหิน แต่ไม่สามารถยืนยันว่ามีการข่มขืนหรือไม่


วันที่ 15 พฤษภาคม 2563

ตำรวจเจ้าของพื้นที่นำศพส่งไปชันสูตรที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 15 พฤษภาคม ขณะที่ พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 สันนิษฐานเบื้องต้น ผู้ตายไม่ได้พลัดหลงป่าหรือเข้าไปในป่าเพียงคนเดียว มั่นใจว่ามีคนนำพาตัวไปที่จุดเกิดเหตุ แต่จากการเก็บหลักฐานเบื้องต้น ยังไม่พบหลักฐานยืนยันเกี่ยวกับการทำร้าย หรือการข่มขืน ส่วนญาติยืนยันว่า ครอบครัวผู้ตายไม่มีปัญหากับคนในหมู่บ้าน

วันที่ 17 พฤษภาคม 2563

นางสาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่น้องชมพู่ คาใจการเสียชีวิต เลื่อนงานฌาปนกิจ ซึ่งตามกำหนดเดิมจะทำพิธีฌาปนกิจในช่วงบ่ายวันที่ 17 พฤษภาคม และตัดสินใจส่งร่างผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ หลังมีการผ่าพิสูจน์ไปแล้วโดยโรงพยาบาลดงหลวง จ.มุกดาหาร และโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี

วันที่ 18 พฤษภาคม 2563

นายไชย์พล วิภา หรือ “ลุงพล” อายุ 44 ปี ลุงของน้องชมพู่ เปิดเผยว่า ผลการชันสูตรศพ “น้องชมพู่” รอบ 2 มีร่องรอยถูกทำร้ายร่างกายและล่วงละเมิดทางเพศ แต่ตรงไหนยังไม่ทราบ

วันที่ 19 พฤษภาคม 2563

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ในขณะนั้น ลงพื้นที่ จ.มุกดาหาร เร่งสางคดี โดยมีรายงานว่า ตำรวจในพื้นที่นำตัวผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 7 คน เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไปตรวจสอบ ส่วนพยานที่เป็นเด็กอายุ 7 ขวบ อ้างว่าเห็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ สวมเสื้อสีส้มแขนยาว มีหมวกสีดำเหมือนคนตัดอ้อย ปิดหน้าไว้ อุ้มน้องชมพู่มุ่งหน้าไปทางไร่มัน

ในวันเดียวกัน แผนกนิติเวช โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี ยืนยันผลการตรวจชันสูตรไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายและการล่วงละเมิดทางเพศ ระบุเพียง “ไม่ปรากฏสาเหตุการตาย แต่พบบาดแผลตามร่างกายและอวัยวะเพศ” ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่า เกิดจากทำร้ายร่างกาย ล่วงละเมิด หรือสาเหตุใดแน่ชัด

วันที่ 20 พฤษภาคม 2563

ครอบครัวเผาศพ “น้องชมพู่” ที่ป่าช้าบ้านกกกอก ในรูปแบบการเผาแบบเชิงตะกอนแบบโบราณ

วันที่ 21 พฤษภาคม 2563

ตำรวจเริ่มตีวงแคบ หลังจำกัดวงผู้ต้องสงสัยคดี “น้องชมพู่” เหลือ 2 คน โดยคนแรกคำให้การมีความน่าสงสัย ส่วนคนที่ 2 เคยมีประวัติคดีทางเพศ และมีคลิปลามกในมือถือ โดยยังรอผลตรวจดีเอ็นเอมาเปรียบเทียบอีกที

วันที่ 25 มิถุนายน 2563

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ในขณะนั้น เผย “นริน เชื้อคมตา” ไม่ใช่ผู้ต้องสงสัยในคดี “น้องชมพู่” ตำรวจจับกุมชายสติไม่สมประกอบ เดินแบกกระสอบปุ๋ยอยู่ในหมู่บ้านกกกอก ตรวจค้นภายในกระสอบปุ๋ยพบภาพโป๊และเสื้อของเด็ก พร้อมเส้นผมจำนวนหนึ่ง จึงเก็บไว้ตรวจสอบหาหลักฐาน

วันที่ 7 กรกฎาคม 2563

“ลุงพล” ไปออกรายการดัง เปิดใจเกี่ยวกับกรณีถูกสงสัย โดยยืนยันว่าไม่ได้ทำ รักเหมือนลูกตัวเอง พร้อมตั้งข้อสังเกตพ่อแม่ “น้องชมพู่”

วันที่ 8 กรกฎาคม 2563

พ่อแม่ “น้องชมพู่” เปิดใจเหตุสงสัยในตัว “ลุงพล” พบพิรุธหลายประเด็น ให้ข้อมูลไม่ตรงกัน มั่นใจ “น้องสะดิ้ง” ลูกสาวไม่โกหก วันต่อมา รับคำท้า “ลุงพล” สาบานต่อหน้าวัดพระแก้ว ยืนยันไม่ได้ฆ่าลูก ด้าน “ลุงพล” สาบานต่อหน้า “หลวงปู่ลิ้น” วัดถ้ำภูผาแอก ยืนยันไม่ได้ฆ่าหลาน

วันที่ 10 กรกฎาคม 2563

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เผยความคืบหน้าร้อยละ 80 แต่หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มีน้อยมาก ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตของ “น้องชมพู่” ว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่ แพทย์นิติเวชก็ยังสรุปไม่ได้ ตำรวจสอบปากคำพยานไปแล้วกว่า 900 ปาก

วันที่ 21 กรกฎาคม 2563

พบเสื้อสีส้มสกรีนชื่อรถไถนายี่ห้อหนึ่ง ซุกอยู่ข้างกอไผ่ ใกล้จุดที่พบศพ “น้องชมพู่” บนภูเหล็กไฟ ต่อมาเจ้าของเสื้อสีส้ม ยอมรับเป็นเสื้อของตนเอง โดยได้ถอดเสื้อทิ้งขณะไปหาหน่อไม้ เมื่อปลายปี 2562

วันที่ 25 กันยายน 2563

เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกสอบปากคำ “ลุงพล” หลังตรวจสอบเรื่องกระสอบท้ายรถ

วันที่ 2 ตุลาคม 2563

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้าคดี ตำรวจดำเนินคดีโดยไม่มีการละเว้น อายุความในคดี 20 ปี ณ ปัจจุบันยังไม่มีการเสนอศาลเพื่อขออนุมัติหมายจับ ซึ่งคดีอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า “น้องชมพู่” ถูกทำให้เสียชีวิต แต่ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะขอศาลอนุมัติหมายจับใครได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง