fbpx

จับโพสต์ข่าวปลอมโควิด-19-สัตว์ติดเอดส์

กทม.10 ก.ย.- ตำรวจจับ 10 ผู้ต้องหา โพสต์ข่าวปลอมเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19  อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์


พลตำรวจตรีพันธนะ นุชนารถ ผู้บังคับการข่าวกรองยาเสพติด หัวหน้าเพื่อประสานความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส เปิดเผยว่า ช่วงวันที่ 1 สิงหาคมถึง 9 กันยายน ชุดปฏิบัติการร่วมตำรวจและดีอีเอส จับผู้โพสต์ข่าวปลอมเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนหวาดกลัวหรือเข้าใจผิด จำนวน 10 คน โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ข้อความ เช่น ทหารอเมริกันที่พักอยู่โรงแรมกลางกรุง ติดเชื้อโควิด-19, หมู-ไก่ เป็นโรคเอดส์ และการใช้พืชผักผลไม้บางชนิดฆ่าเชื้อโควิด-19 จากการสอบสวนทั้ง 10 คน ไม่รู้จักกัน แต่ยอมรับว่าเป็นผู้นำข่าวปลอมโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์จริง โดยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

นอกจากนี้ตำรวจและกระทรวงดีอีเอส ยังได้ร่วมกันจัดชุดมอนิเตอร์ทางเพจเฟซบุ๊ก อาสา จับตาออนไลน์ เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับการโพสต์ข้อมูลที่ไม่เหมาะสมทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการพนันออนไลน์ ลามกอนาจาร ข่าวปลอม ขอความร่วมมือประชาชน หากแจ้งเบาะแสทางเพจ ขอให้ส่ง URL เพื่อสืบหาต้นตอของการโพสต์และปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่เหมาะได้รวดเร็วยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่