fbpx

จับโพสต์ข่าวปลอมโควิด-19-สัตว์ติดเอดส์

กทม.10 ก.ย.- ตำรวจจับ 10 ผู้ต้องหา โพสต์ข่าวปลอมเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19  อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์


พลตำรวจตรีพันธนะ นุชนารถ ผู้บังคับการข่าวกรองยาเสพติด หัวหน้าเพื่อประสานความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส เปิดเผยว่า ช่วงวันที่ 1 สิงหาคมถึง 9 กันยายน ชุดปฏิบัติการร่วมตำรวจและดีอีเอส จับผู้โพสต์ข่าวปลอมเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนหวาดกลัวหรือเข้าใจผิด จำนวน 10 คน โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ข้อความ เช่น ทหารอเมริกันที่พักอยู่โรงแรมกลางกรุง ติดเชื้อโควิด-19, หมู-ไก่ เป็นโรคเอดส์ และการใช้พืชผักผลไม้บางชนิดฆ่าเชื้อโควิด-19 จากการสอบสวนทั้ง 10 คน ไม่รู้จักกัน แต่ยอมรับว่าเป็นผู้นำข่าวปลอมโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์จริง โดยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

นอกจากนี้ตำรวจและกระทรวงดีอีเอส ยังได้ร่วมกันจัดชุดมอนิเตอร์ทางเพจเฟซบุ๊ก อาสา จับตาออนไลน์ เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับการโพสต์ข้อมูลที่ไม่เหมาะสมทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการพนันออนไลน์ ลามกอนาจาร ข่าวปลอม ขอความร่วมมือประชาชน หากแจ้งเบาะแสทางเพจ ขอให้ส่ง URL เพื่อสืบหาต้นตอของการโพสต์และปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่เหมาะได้รวดเร็วยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

เจ้าของอู่ซ่อมรถบุกยิงสาวคนสนิทดับคาร้านอาหาร

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ยิงสาวคนสนิทเสียชีวิตในร้านข้าวต้ม คาดไม่พอใจไปกินข้าวกับลูกค้าผู้ชาย

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม