fbpx

ชง ผบ.ตร. พิจารณาตำรวจ 21 นายบกพร่องคดี “บอส อยู่วิทยา”

กทม. 27 ส.ค. – ตำรวจเตรียมสรุปสำนวนพร้อมความเห็นฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” คดีขับรถชนตำรวจเสนอต่ออัยการ ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดของอัยการ จะเสนอให้ ผบ.ตร. พิจารณาข้อบกพร่องตำรวจรวม 21 นาย


พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดของอัยการคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 แถลงว่า คณะกรรมการฯ ได้สรุปผลการตรวจสอบเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากพบพยานหลักฐานใหม่ที่นำไปสู่การดำเนินคดีนายวรยุทธ 3 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้ถึงแก่ความตาย, ขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือฯ และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) โดยผิดกฎหมาย โดยเสนอให้พิจารณาข้อบกพร่องข้าราชการตำรวจ 21 นาย แบ่งเป็นตำรวจรายเดิมที่เคยถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 11 นาย และตำรวจที่เพิ่งพบความผิดรายใหม่ 10 นาย ในจำนวนนี้มีอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลและตำรวจที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ส่วนจะสามารถดำเนินคดีทางอาญาย้อนหลังได้หรือไม่ ต้องพิจารณาอีกครั้ง แต่ไม่สามารถดำเนินการทางวินัยย้อนหลังได้ และขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกองวินัยว่าตำรวจรายใดเข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรงบ้าง

เร่งสรุปสำนวนเอาผิด “บอส อยู่วิทยา” ส่งอัยการพรุ่งนี้
ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับความผิดของผู้ต้องหาที่เพิ่มเติมเข้ามา พบว่ามาจากการสอบปากคำพยานผู้เชี่ยวชาญด้านความเร็ว 4 ปาก ซึ่งมีการคำนวณความเร็วได้ที่ 125, 144 และ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดทั้งหมด รวมถึงการสอบปากคำพยานเกี่ยวกับคดียาเสพติด 4 ปาก ทั้งนี้ เมื่อมีการออกหมายจับแล้วจะเข้าสู่ขั้นตอนการออกประกาศสืบจับและขั้นตอนการขอหมายแดง คาดว่าพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ จะสรุปสำนวนพร้อมความเห็นเสนอพนักงานอัยการได้เร็วสุด คือ วันพรุ่งนี้ (28 ส.ค.)


กองการต่างประเทศเตรียมประสานขอหมายแดงไล่ล่า
ด้าน พล.ต.ต.วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ เปิดเผยว่า หลังจากนี้ต้องรอให้อัยการมีความเห็นทางคดี จึงจะเข้าสู่ขั้นตอนของกองการต่างประเทศ ในการประสานไปยังองค์การตำรวจสากลเพื่อขอให้พิจารณาออก “หมายแดง” หรือ “Red Notice” เพื่อแจ้งให้ประเทศในกลุ่มสมาชิกจับกุม บุคคลที่มีหมายจับ หรือผู้ร้ายข้ามแดนที่หลบหนีในต่างประเทศ ก่อนดำเนินการตามช่องทางส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

“วิษณุ” แจงคดี “บอส อยู่วิทยา” เริ่มนับหนึ่งใหม่
ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คดีนายวรยุทธ ถือเป็นการเริ่มกระบวนการทางคดีใหม่ หลังมีการตั้งข้อหาใหม่ 3 ข้อ ส่วนการขอ “หมายแดง” จากอินเตอร์โพล หากคดีไปอยู่ในอำนาจศาลก็สามารถออกหมายแจ้งไปยังอินเตอร์โพลได้ ส่วนรายงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งมีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน และเตรียมส่งให้นายกรัฐมนตรีในวันที่ 31 สิงหาคม พบว่านายวิชาขอเวลาอีก 30 วัน เพื่อดำเนินการในการปฏิรูป โดยไม่เกี่ยวกับคดี และเมื่อทำรายงานเสร็จสิ้น จึงจะเสนอต่อนายกรัฐมนตรีเช่นเดิม ส่วนรายงานที่จะส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณานั้น ต้องดูว่านายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจอย่างไร.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ