fbpx

ย้อนข่าวดังรับน้องโหด

21 ส.ค.-ความรุนแรงที่รุ่นน้องได้รับจากรุ่นพี่ ถือว่าเป็นอำนาจเถื่อนที่แฝงตัวอยู่ในสถาบัน แม้จะมีข้ออ้างว่า การรับน้องเป็นการกระชับความสัมพันธ์กันในมหาวิทยาลัย แต่สุดท้ายแล้วในทุกๆปีมักจะมีข่าวการรับน้องที่เกินเลยไม่เหมาะสมเกิดขึ้นอยู่เสมอ

  1. เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงปี 2555 นายอดิศักดิ์ พันธ์เพ็ง ถูกรุ่นพี่กระทำเกินกว่าเหตุ โดยใช้เท้าเตะจนเสียชีวิต จนสมองฟกช้ำปอดฉีกขาด และเสียชีวิตในที่สุด คนที่ทำคือนักเรียนรุ่นพี่ชั้นปีที่ 2 สาขาวิศวกรรมช่างกล โรงเรียนแห่งหนึ่งจัดรับน้องและรับเสื้อรุ่น และให้เงื่อนไขว่าหากใครอยากได้ให้ทนเตะให้ได้ 3 ครั้ง
  2. เหตุการณ์ที่โด่งดังมากในอดีตคือเหตุการณ์กินเหล้าขาวทิ้งดิ่ง เหตุเกิดเมื่อ 30 ส.ค.57 นายโภไคย แสงโรจน์รัตน์ หรือน้องกัน อายุ 16 ปี นักศึกษาชั้น ปวช.ปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี เสียชีวิตขณะเข้าร่วมกิจกรรมรับน้อง ที่หาดทรายน้อย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่รุ่นพี่ได้ให้รุ่นน้องกินเหล้าขาว แล้ววให้ไปทำท่าทิ้งดิ่งในทะเล จากนั้นน้องกันได้อาเจียนออกมาเป็นเลือด รุ่นพี่จึงพาน้องไปส่งโรงพยาบาล แล้วเสียชีวิตในที่สุด
  3. ย้อนไปปี 2559 ข่าวดังตอนนี้เป็นเรื่องของ น้องบอส โชคชัย ทองเนื้อขาว นิสิตจมน้ำ-ปอดติดเชื้อเหตุเกิดตอนบอสอายุ 19 ปี เป็นน้องใหม่จากคณะพาณิชยนาวีนานาชาติ ของมหาวิทยาลัยแห่งหนี่งย่านศรีราชา จมน้ำในบ่อของมหาวิทยาลัย อาการสาหัส ขณะร่วมกิจกรรมของคณะ จนทางมหาวิทยาลัยจะออกมาชี้แจงถึงกิจกรรมดังกล่าวว่าไม่ใช่การรับน้อง เป็นการท้าทายกันเองระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง อีกทั้งน้ำในบ่อที่บอสลงไปว่ายก็ไม่ได้มีสารพิษ หรือมีความสกปรกใดๆ ตอนนั้นใช้เวลาพักฟื้นนานพอสมควรก่อนจะจะกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ
  4. เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อปี 2562 เหตุการณ์นี้ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมหาวิทยาลัยดังทางภาคเหนือ เมื่อญาติออกมาแฉว่าลูกหลานที่เพิ่งเข้าเรียนชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยดังกล่าว ถูกรุ่นพี่รับน้องด้วยการใช้ความรุนแรงและป่าเถื่อนทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บ ทั้งถูกฟาดหลังจนเป็นรอยฟกช้ำทั่ว หรือถูกใช้ไม้หน้าสามตีจนขาหัก ได้ความกระทบกระเทือนจิตใจและหวาดกลัวอย่างมาก สุดท้ายหนึ่งในรุ่นพี่ยอมสารภาพ พร้อมขอโทษฝ่ายผู้เสียหายและเสียค่าปรับที่โรงพัก เบื้องต้นฝ่ายผู้เสียหายพอใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19