fbpx

ผบช.น.รับตำรวจขอศาลไต่สวนแกนนำม็อบผิดเงื่อนไขประกัน

กทม.17 ส.ค.- ผบช.น.รับ มีการยื่นศาลพิจารณาไต่สวนแกนนำผิดเงื่อนไขประกันจากร่วมชุมนุมเมื่อวานหรือไม่ ยัน ดำเนินคดีโดยชอบตามกฎหมาย ไม่มีคุกคามประชาชน


พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน กองบัญาการตำรวจนครบาล รวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายในการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ยอมรับว่า เบื้องต้นเป็นความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ส่วนจะมีความผิดอื่นด้วยหรือไม่ อยู่ระหว่างพิจารณาเป็นกรณีไป แต่ยังไม่เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เช่นเดียวกับการตรวจสอบป้ายข้อความและเนื้อหาการปราศรัยบนเวที ที่สังคมกังวลในเรื่องของการพาดพิงหรือหมิ่นเหม่ต่อสถาบัน ก็อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และถอดคำปราศรัยเช่นกัน

ส่วนการปรากฎตัวของนายอานนท์ นำภา และนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในพื้นที่การชุมนุมเมื่อวานนี้ ทราบว่า พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้รวบรวมหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลให้พิจารณาไต่สวนว่าเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่


ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังยืนยันอีกว่า ขณะนี้ตำรวจขอศาลออกหมายจับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม 15 คนเท่านั้น จากกรณีชุมนุมเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ส่วนที่มีแกนนำบางคนเดินทางไปแสดงตัวที่ สน.สำราญราษฎร์ เมื่อคืน ยอมรับว่า แม้ตำรวจจะมีหมายจับแต่เมื่อพิจารณาแล้วเกรงจะเกิดเหตุความวุ่นวาย จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงสถานการณ์นั้น พร้อมยืนยันว่า การดำเนินคดีหรือออกหมายจับแกนนำผู้ชุมนุม เป็นไปโดยชอบตามกฎหมาย ไม่มีการสั่งการจากรัฐบาลหรือเป็นการคุกคามประชาชน

         ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับด้วยว่า มีการใช้เทคโนโลยีตัดสัญญาณอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน ในพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจริง เนื่องจากเป็นพื้นที่ห้ามบินโดรน พร้อมยอมรับ ในอนาคตหากกลุ่มนี้จะชุมนุมอีก จำเป็นต้องพิจารณาตามข้อกำหนดของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ เพราะการขออนุญาตเป็นเพียงการแจ้งให้ทราบต่อเจ้าหน้าที่เท่านั้น พร้อมฝากเตือนสติกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะการรวมตัวกันของกลุ่มที่มีความคิดเห็นต่าง ให้ชุมนุมอยู่ในกรอบกฎหมาย ตำรวจมีหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ไม่ต้องการให้เกิดการเผชิญหน้ากัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้