fbpx

ตร.ย้ำโพสต์ข่าวปลอม โทษคุกและปรับ

กทม.31 ก.ค.- ตำรวจจับโพสต์ข่าวปลอมอีก 12 ราย โพสต์อ้างมีสมุนไพร-พืชกระท่อมรักษาโควิด-19 ได้ มีผู้นำไปแชร์ต่อจำนวนมาก


พลตำรวจตรีพันธนะ นุชนารถ ในฐานะหัวหน้าเพื่อประสานความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วยตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศปอส.ตร. แถลงผลตรวจค้นดำเนินคดีผู้โพสต์ข่าวปลอมจำนวน 12 ราย ที่โพสต์ข้อความช่วงวันที่ 13 กรกฎาคมถึงปัจจุบัน

โดยเนื้อหาที่ผู้ต้องหานำไปโพสต์มีข้อความคล้ายคลึงกัน อ้างถึงยาสมุนไพรชนิดแคปซูล ช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้และพืชกระท่อมช่วยยับยั้งเชื้อโควิด-19 ซึ่งฝ่ายสืบสวนได้ตรวจสอบข้อมูลกับกระทรวงสาธารณสุขแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง ส่วนการสอบสวนผู้โพสต์ส่วนใหญ่ยอมรับว่าได้ข้อความดังกล่าวมาจากเพื่อนหรือจากเพจต่างๆ เข้าใจว่าเป็นเรื่องจริง จึงนำไปโพสต์ต่อเพราะต้อการบอกข่าวสารที่พบให้กลุ่มญาติหรือคนรู้จัก โดยไม่ได้ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม เบื้องต้นฝ่ายสืบสวนส่งผู้ต้องหาไปดำเนินคดีที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ เช่น กรุงเทพฯ , ปทุมธานี ,นครศรีธรรมราช,นครปฐม,นครราชสีมา, สกลนคร , ฉะเชิงเทรา , นราธิวาส ,สงขลา ผู้ต้องหาให้ความร่วมมืออย่างดี ในการลบข้อความ


พลตำรวจตรีพันธนะ ยังฝากเตือนประชาชนจะโพสต์ข้อมูลข่าวสารในประเด็นอ่อนไหวหรือล่อแหลม ที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด อาจถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯและ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน

แพทย์สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จครั้งแรกของโลก

แพทย์สหรัฐประสบความสำเร็จจากการปลูกถ่ายไตหมูในร่างกายมนุษย์โดยที่ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยไม่ต่อต้านอวัยวะดังกล่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่อาจช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนอวัยวะมนุษย์เพื่อใช้ปลูกถ่าย

ชาวบ้านฮือรื้อคันกั้นน้ำหลังท่วมสูง 2 เมตร นานนับเดือน

ทนไม่ไหว! ชาวบ้าน อ.ไชโย รื้อคันกั้นน้ำ หลังทะลักท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร รอบสอง ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจา หวั่นน้ำขยายวงกว้างท่วมสองจังหวัด

ข่าวแนะนำ

นายกฯ มอบ “วิษณุ” พิจารณาวันหยุดราชการภาคตะวันออก

โฆษกรัฐบาล เผยรัฐบาลน้อมรับเสียงสะท้อนประชาชน นายกฯ มอบรองนายกฯ “วิษณุ” พิจารณาวันหยุดราชการประจำภาคตะวันออก

เจ้าของโรงงานผลิตรองเท้า โต้ปิดกิจการหลังไฟไหม้

เจ้าของโรงงานผลิตรองเท้าย่านบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ที่เกิดไฟไหม้ ยืนยันยังไม่มีแนวคิดปิดกิจการ เพราะสร้างธุรกิจนี้มาเพื่อค้าขายกว่า 30 ปี

โคราชภาพรวมน้ำลด แต่หลายจุดความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง

หลังระดับน้ำลำตะคองขึ้นสูงสุดช่วงเย็นวานนี้ (20 ต.ค.) ก่อนทรงตัว และทยอยลดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาพรวมน้ำท่วมในตัวเมืองนครราชสีมาดีขึ้น แต่ยังท่วมสูง หลายพื้นที่ความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน