fbpx

ตร.ย้ำโพสต์ข่าวปลอม โทษคุกและปรับ

กทม.31 ก.ค.- ตำรวจจับโพสต์ข่าวปลอมอีก 12 ราย โพสต์อ้างมีสมุนไพร-พืชกระท่อมรักษาโควิด-19 ได้ มีผู้นำไปแชร์ต่อจำนวนมาก


พลตำรวจตรีพันธนะ นุชนารถ ในฐานะหัวหน้าเพื่อประสานความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วยตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศปอส.ตร. แถลงผลตรวจค้นดำเนินคดีผู้โพสต์ข่าวปลอมจำนวน 12 ราย ที่โพสต์ข้อความช่วงวันที่ 13 กรกฎาคมถึงปัจจุบัน

โดยเนื้อหาที่ผู้ต้องหานำไปโพสต์มีข้อความคล้ายคลึงกัน อ้างถึงยาสมุนไพรชนิดแคปซูล ช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้และพืชกระท่อมช่วยยับยั้งเชื้อโควิด-19 ซึ่งฝ่ายสืบสวนได้ตรวจสอบข้อมูลกับกระทรวงสาธารณสุขแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง ส่วนการสอบสวนผู้โพสต์ส่วนใหญ่ยอมรับว่าได้ข้อความดังกล่าวมาจากเพื่อนหรือจากเพจต่างๆ เข้าใจว่าเป็นเรื่องจริง จึงนำไปโพสต์ต่อเพราะต้อการบอกข่าวสารที่พบให้กลุ่มญาติหรือคนรู้จัก โดยไม่ได้ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม เบื้องต้นฝ่ายสืบสวนส่งผู้ต้องหาไปดำเนินคดีที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ เช่น กรุงเทพฯ , ปทุมธานี ,นครศรีธรรมราช,นครปฐม,นครราชสีมา, สกลนคร , ฉะเชิงเทรา , นราธิวาส ,สงขลา ผู้ต้องหาให้ความร่วมมืออย่างดี ในการลบข้อความ


พลตำรวจตรีพันธนะ ยังฝากเตือนประชาชนจะโพสต์ข้อมูลข่าวสารในประเด็นอ่อนไหวหรือล่อแหลม ที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด อาจถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯและ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่