fbpx

“สงกาญ์”เรียกร้องเปิดเอกสารสั่งไม่ฟ้อง”บอส อยู่วิทยา”

กทม.27 ก.ค.- “สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์”เรียกร้องให้”ตำรวจ-อัยการ-บอส”เปิด รายละเอียดทั้งหมดที่สั่งไม่ฟ้องคดีขับรถชนตำรวจตาย เพื่อคลายข้อสงสัย


นายสงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์  ในฐานะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม เปิดเผยกรณีคดีนายวรยุทธ์ อยู่วิทยา หรือ บอส เบื้องต้นพบว่ามีข้อสงสัยในหลายส่วน โดยเฉพาะความเห็นของอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง รวมทั้งพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีความเห็นพ้องกับอัยการ โดยอยากเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายนำหลักฐานและเหตุผลที่สั่งไม่ฟ้องคดี มาเปิดเผยต่อสาธารณะ เพื่อคลายความสงสัยในคดี ทั้งประเด็นการออกหมายเรียกผู้ต้องหา 7-8 ครั้ง และความเร็วของรถในขณะขับ ที่มีการสอบพยานพบว่ามีการใช้ความเร็วไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเป็นจริงหรือไม่นั้น การระบุว่าผู้เสียชีวิตเป็นผู้ต้องหาที่สองหรือตกเป็นคดีประมาทร่วม และการพบสารเสพติดประเภทโคเคน ส่วนความเห็นสั่งไม่ฟ้องนั้น นอกจากจะอยู่ที่อัยการและตำรวจแล้ว ทางอัยการจะส่งให้กับทายาทของผู้เสียชีวิตเพื่อรับทราบความเห็นด้วย โดยจะเป็นรายละเอียดของเหตุผลทั้งหมดที่สั่งไม่ฟ้อง ซึ่งต้องการให้ญาติของผู้เสียชีวิตนำเอกสารนี้ออกมาเปิดเผยเช่นกัน

นอกจากนี้ตามกฎหมายแล้วญาติผู้เสียชีวิตมีสิทธิ์ที่จะฟ้องต่อศาลเองได้หากอัยการไม่สั่งฟ้อง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นทางญาติของผู้เสียชีวิตออกมาฟ้องคดีนี้ ซึ่งจะทำให้คดีเป็นที่สิ้นสุด พร้อมชี้ การร้องขอความเป็นธรรมของผู้ต้องหาระหว่างดำเนินคดี ตามกฎหมายเป็นสิทธิ์โดยชอบธรรมของผู้ต้องหาที่สามารถทำได้ตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวนจนถึงชั้นอัยการ หากมีการร้องขอความเป็นธรรมแล้ว จะต้องนำเข้าคณะกรรมการพิจารณาคำร้องดังกล่าว ซึ่งในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ เวลาประมาณ 13.00 น. จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการให้มีความเห็นรับเรื่องไว้พิจารณาและอาจเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล .-นักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก