ดีเอสไอ 20 มิ.ย. – อธิบดีดีเอสไอเผยคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน ฮั้ว สว.67 มีหมายเรียกพยานลอตต่อไปแน่นอน ส่วนลอตแรก 7 ราย นัดสอบปากคำ 1 ก.ค.นี้
พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ความผิดฐานฟอกเงินของบุคคล หรือคณะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) รวมถึงผู้ที่เป็นสมาชิกอั้งยี่และผู้สนับสนุน
โดย พ.ต.ต.ยุทธนา เปิดเผยว่า สำหรับหมายเรียกพยานลอตแรก 7 ราย ที่เชิญมาให้การกับคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษนั้น ตนต้องเรียนว่าตอนนี้เป็นในส่วนของคดี สว. ที่มีการกล่าวหาว่ามีการจัดตั้ง หรือมีการฮั้วกัน ซึ่งในส่วนของดีเอสไอเองก็ดำเนินคดีความผิดฐานฟอกเงินและอั้งยี่ โดยความผิดฐานดังกล่าวนี้ก็จำเป็นต้องรอหลักฐานรายการเดินบัญชีของบุคคลต่างๆ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ และเมื่อพนักงานสอบสวนนำมาวิเคราะห์ จึงเห็นเส้นทางการเงินว่าใครโยงใยกับใคร ในพื้นที่จังหวัด ทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ เบื้องต้นพบเส้นทางการเงินว่ามีการโอนเงินจากกลุ่มที่มีความสัมพันธ์กับพรรคการเมือง ได้มีการโอนมายังผู้ที่มีการจัดตั้งให้มีการเลือก ก็คือโหวตเตอร์ โดยพบว่ามีการโอนเงินบางส่วน จึงได้มีการออกหมายเรียกพยานให้เข้าพบพนักงานสอบสวนตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป
เมื่อถามว่าบทบาทของพยานทั้ง 7 รายนี้ เป็นโหวตเตอร์ หรือเป็นผู้จัดหาคนมาลงสมัคร สว. อย่างไรบ้างนั้น พ.ต.ต.ยุทธนา ระบุว่า เป็นทั้งสองกรณี เพราะเป็นทั้งผู้โอนเงินและรับเงินเองด้วย โดยจำนวนเงินที่ตรวจพบ อาจไม่เยอะมาก เพราะจำนวนหลักพันบาท แต่ก็ต้องสอบสวนต่อไป เพราะเส้นทางการเงินเหล่านั้นปรากฏขึ้นในช่วงของการเลือกตั้ง และใกล้เคียงวันเลือกตั้ง แต่มีการโอนเงินให้กับกลุ่มบุคคลที่มีการจัดตั้งให้ไปเป็นโหวตเตอร์ในการที่จะเลือกบุคคลของกลุ่มของตนเองเข้ามาเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในชั้นต่าง ๆ ทั้งระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ทั้งนี้ จะยังมีการทยอยออกหมายเรียกพยานในลักษณะดังกล่าวอีกจำนวนมาก ซึ่ง 7 รายนี้เป็นเพียงจำนวนเบื้องต้นเท่านั้น.-420-สำนักข่าวไทย