สธ. 5 มิ.ย. – สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เตรียมหารือมาตรการความปลอดภัยกับทางฝ่ายปกครอง เหตุไรเดอร์ยิงหนุ่มปทุมฯ เสียชีวิต 2 ราย
นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยถึงกรณีคนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ บุกยิงหนุ่มปทุมฯ เจ็บ 2 ราย และขณะนำส่งโรงพยาบาลคนร้ายไล่ยิงซ้ำจนเสียชีวิต โดยระบุว่า จากที่ได้รับรายงานจากกระทรวงสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ผู้ก่อเหตุเป็นไรเดอร์ น่าจะเป็นแฟนกับผู้หญิงในที่เกิดเหตุ และเข้าใจว่าผู้ชายคนหนึ่งที่เป็นผู้บาดเจ็บก็มีสัมพันธ์กับผู้หญิงเช่นกัน คาดว่าก่อเหตุจากความหึงหวง โดยทั้ง 2 ฝ่ายมีปัญหากันจนเกิดเหตุยิงกันเกิดขึ้น จากนั้นญาติเห็นท่าทีไม่ดีจึงนำคนเจ็บส่ง รพ. ขณะที่มีการนำส่ง รพ. ไรเดอร์ก็มีการไล่ยิงรถของญาติมาตลอดทาง ส่งผลให้ผู้ได้รับบาดเจ็บที่อยู่ท้ายรถกระบะเสียชีวิต 2 ศพ แต่อย่างไรก็ตามต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนก่อน
ส่วนมาตรการเข้มงวดใน รพ. ต้องบอกก่อนว่า โรงพยาบาลเป็นสถานที่เปิด ไม่สามารถปิดประตูได้ เพราะเหตุจะเกิดตอนไหนไม่มีใครทราบ ส่วนมาตรการระวัง และป้องกันได้มีการพูดคุยกับทางสาธารณสุขจังหวัด ว่าจะทำแบบร้านทอง มีปุ่มกดและส่งสัญญาณไปยังสถานีตำรวจในพื้นที่ ให้มาระงับเหตุได้ทันท่วงที และเหตุการณ์นี้ถือว่าเป็นเรื่องที่อุกอาจ ไม่สามารถยอมรับได้ การก่อเหตุในลักษณะแบบนี้เหมือนบ้านเมืองไม่มีขื่อมีแป เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ต้องให้ทางสาธารณสุขจังหวัดดำเนินการแจ้งความ ในความผิดฐานยิงปืนในสถานที่ราชการ, พกพาอาวุธปืนเข้าสถานที่ราชการโดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วต้องมีการตรวจสอบอาวุธปืนว่ามีทะเบียนหรือไม่ และเกิดความเสียหายอะไรกับทางโรงพยาบาลบ้าง แต่เท่าที่ได้รับรายงานไม่มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลหรือว่าคนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บ ตอนนี้เป็นเรื่องของตำรวจกับกองพิสูจน์หลักฐานที่ต้องเข้ามาตรวจสอบ ว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร และเอาปืนมาจากไหน ถ้ามีทะเบียนก็จะถือว่าเป็นปืนผิดมือต้องดำเนินคดีกับเจ้าของปืนเช่นเดียวกัน ถ้าเป็นปืนที่ไม่มีทะเบียนก็ต้องตรวจสอบว่าซื้อปืนหรือนำมาจากไหน ฉะนั้นต้องขยายผลในเรื่องนี้ต่อ
ส่วนการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนต้องให้ฝ่ายปกครองออกมาชี้แจงด้วยว่าเหตุที่เกิดขึ้นจะมีการดูแลประชาชนในพื้นที่อย่างไร เพราะโรงพยาบาลเป็นที่รักษาคนไข้เป็นหลัก มาตรการหรือยุทธวิธีการตอบโต้ทั้งหลาย เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดี๋ยวจะต้องมีการพูดคุยหารือกันว่าจะระวังอย่างไร และจะมีการตรวจตราอาวุธปืนในพื้นที่อย่างไร และล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวผู้ก่อเหตุมาสอบปากคำที่ สภ.ลาดหลุมแก้ว แล้ว.-420-สำนักข่าวไทย