กรุงเทพฯ 30 เม.ย. – กลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างตึก สตง.ใหม่ถล่ม ยื่นหนังสือกระทรวงยุติธรรม ร้องขอแนวทางเยียวยาหลังไม่ได้รับค่าจ้างงานก่อสร้างกว่า 10 ล้านบาท
นายฐิติพงศ์ โพธิพรหม หรือ ช่างเบิร์ด หัวหน้าผู้รับเหมาระบบไฟ อาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ใหม่ที่พังถล่ม เข้ายื่นหนังสือขอแนวทางการรับเงินเยียวยาจากบริษัท 9PK จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทซัพคอนแทคของบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด ที่ค้างค่าจ้างผู้รับเหมากว่า 20 ราย รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของช่างเบิร์ด ยังไม่ได้รับเงินค่าตอบแทนประมาณ 3.8 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้มีการเจรจาร่วมกับบริษัทที่เกี่ยวข้องแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ถึงแนวทางการจ่ายเงินในส่วนดังกล่าวที่ชัดเจน
นายฐิติพงศ์ เปิดเผยว่า ได้นำเอกสารบริษัท 9PK จำกัด ที่เซ็นยอมรับสภาพหนี้ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ซึ่งมีผู้รับเหมาอีก 23 เจ้าร่วมลงนาม มายื่นให้กับศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรมเพื่อให้ช่วยเหลือ และทวงถามเงินจำนวนดังกล่าวกับบริษัทที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มผู้รับเหมาได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากไม่มีเงินจ่ายให้กับแรงงานและยังต้องนำทรัพย์สินมาจำนำเพื่อเอาเงินมาจ่ายให้กับแรงงานทำให้ ขณะนี้ไม่มีเงินที่จะใช้ชีวิตประจำวันแล้ว
ส่วนกลุ่มผู้รับเหมา 23 บริษัทฯ ที่ร่วมลงนามแล้ว ยังมีผู้รับเหมาอีก 7-8 เจ้า ที่บริษัท 9PK จำกัด ปฏิเสธที่จะจ่ายค่าจ้างมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ให้โดยอ้างว่างานที่ได้รับไม่เรียบร้อย
ด้านนายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า หลังจากนี้จะนำข้อมูลและเอกสารทั้งหมดไปหารือกับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือกับกลุ่มผู้รับเหมาทั้งหมดอีกครั้ง. -416-สำนักข่าวไทย