7 เม.ย. – K9 หยุดปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม เพราะปฏิบัติหน้าที่ครบ 10 วันแล้ว เป็นปกติของการทำงาน หากปฏิบัติภารกิจต่ออาจจะทำให้บาดเจ็บได้ และการกู้ภัยที่เหลือตอนนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรใหญ่เท่านั้น
นายสุทธิเกียรติ โสภณิก หัวหน้าชุด K9 USAR Thailand เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งจาก USAR ประเทศไทย ให้ร่วมปฏิบัติภารกิจตั้งแต่วันเกิดเหตุ 28 มีนาคม จนถึงปัจจุบัน ประมาณ 11 วัน ตามข้อกำหนดของ USAR ต้องปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 7-10 วัน ซึ่งขณะนี้ครบกำหนดแล้ว หากปฏิบัติภารกิจต่อ ทีม K9 หรือ เจ้าหน้าที่ อาจจะได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บได้ จึงเห็นว่าควรที่จะยุติการค้นหา และส่งมอบภารกิจการค้นหาให้กับทีมที่มีหน้าที่ในการรับผิดชอบต่อไป
ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือต่างประเทศ ทีม USAR จะปฏิบัติภารกิจประมาณ 10 วัน โดยให้ความสำคัญกับผู้รอดชีวิตเป็นหลัก ซึ่งการปฏิบัติงานภายในอาคารถล่มแห่งนี้เป็นการปฏิบัติงานมา 10 วันแล้ว ซึ่งขณะนี้งานที่เหลือในขั้นตอนสุดท้ายคือ Cleaning up หรือการเก็บกวาด ซึ่งตอนนี้ความหวังของผู้ประสบภัยที่สูญหายอยู่ในตอนนี้เหลือน้อยลง การกู้ภัยตอนนี้จำเป็นต้องต้องใช้เครื่องจักรใหญ่มากๆ แต่หากจะใช้เครื่องมือเล็กตอนนี้คงไม่เกิดประโยชน์แล้ว ตอนนี้เป็นเรื่องที่ต้องเก็บกวาดซึ่งเป็นหน้าที่ของหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบในพื้นที่ ส่วน USAR เป็นหน่วยกองกำลังผสมเฉพาะกิจ เช่นเดียวกับภารกิจอุโมงค์ถล่ม ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อมีการพบศพผู้ประสบภัยและสามารถยืนยันตำแหน่งได้ก็จะมีการส่งมอบพื้นที่ให้กับกองพิสูจน์หลักฐานหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดู
“ผมคิดว่าทุกคนก็คงเรียนรู้ไปด้วยกัน แฟนคลับหรือใครก็แล้วแต่ เราได้คำนึงถึงความปลอดภัยของ K9 ทุกตัวอยู่แล้ว เราได้หาทางเลือกที่ดีที่สุดปลอดภัยที่สุด และหาทีมที่มีความพร้อมที่สุดมาปฏิบัติงานในแต่ภารกิจ จึงขอให้ท่านสบายใจสำหรับการสนับสนุนที่ผ่านมาได้นำมาใช้อย่างเป็นประโยชน์และมีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งในขณะนี้และในอนาคต”
ทั้งนี้ทางการส่งมอบภารกิจทางทีม K9 ได้แจ้งกับทางหัวหน้าชุดยูซาร์ไทยแลนด์ โดยมีกระทรวงมหาดไทย เป็นหัวหน้า สำหรับกระแสโซเชียลที่ว่าจะมีการนำสุนัข K9 ลงในโพรง และอาจมีความเสี่ยงนั้น ตนไม่ได้ติดตาม และไม่ได้สนใจ ซึ่งบางเรื่องก็ไม่ได้มีพื้นฐานของความเป็นจริง คนที่อ่านอาจจะเกิดความไม่สบายใจ แต่ในความเป็นจริง ยืนยันว่า ไม่ได้มีความคิดที่จะนำทีมไปเสี่ยงขนาดนั้น ซึ่งทีมก็ทำงานตามที่ควรจะเป็น และคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก จึงขอให้ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเราทำมาไม่รู้กี่งานแล้ว และทำอย่างมืออาชีพ และเราไม่ได้ทำเพื่อต้องการที่จะออกสื่อ แต่ทำเพื่อช่วยชีวิตคน
ทั้งนี้ยอมรับว่าหากรู้จักหน้างาน ภารกิจในครั้งนี้มีความยาก และอันตราย โดยเฉพาะพื้นที่มีทั้งเศษแก้วเศษปูน ตะปู หากไม่มีกำลังใจ 3-4 วัน คงต้องถอนแล้ว แต่พอมีกำลังใจเข้ามาเราก็ไหว ส่วนสุนัข K9 ไม่ป่วยไม่บาดเจ็บ และการที่เราฝึกหนักก็ทำให้สุนัขสามารถเอาตัวรอดในสถานการณ์เช่นนี้ได้ เพราะถ้าหากไม่ได้ฝึกอุ้งเท้าของสุนัขคงได้รับบาดเจ็บไม่มากก็น้อย แต่เมื่อได้ฝึกก็ทำให้อุ้งเท้าของสุนัขมีความหนาขึ้น สามารถที่จะทนกับสภาพพื้น และเคลื่อนย้ายน้ำหนักเมื่อมีเศษแก้วเศษปูนได้เป็นอย่างดี
โดยหลังจากนี้จะกลับไปพัก และจะมีภารกิจและเรื่องเกี่ยวกับการค้นหาผู้สูญหายซึ่งในประเทศไทยยังมีอีกหลายกรณี ทั้งนี้หากเป็นคดียาเสพติดหรือคดีอาชญากรรม ขออย่ามาเรียกทีมของตนเองไปเลย แต่หากเป็นการช่วยเพื่อมนุษยธรรมคนหายต่างๆ ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ
นอกจากนี้ มีรายงานเพิ่มเติมจากคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ว่า วันพรุ่งนี้ (8 เม.ย.) เวลา 09.30 น. ที่ ศูนย์ราชการฯ อาคารเอ ชั้น 7 กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (กองคดีฮั้วประมูล) พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้มีการเรียกสอบปากคำผู้รับเหมาช่วง 28 โครงการ ที่จีนได้มีการว่าจ้าง ว่าเป็นการว่าจ้างอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะกรณีของบริษัท 9PK จำกัด ที่วานนี้ (6 เม.ย.) ได้มีผู้รับเหมาช่วงมาร้องเกี่ยวกับเรื่องที่ถูกเบี้ยวค่าแรง ซึ่งระหว่างนี้พนักงานสอบสวนจะต้องทำการตรวจสอบหนังสือเอกสารสัญญาก่อน เพื่อดูรายละเอียดว่ามีการระบุเรื่องสัญญากันอย่างไรบ้าง สัญญาจ้างรับเหมาช่วงมีเนื้อหาอย่างไร รวมถึงบริษัทดังกล่าวได้เข้าไปรับจ้างเหมาช่วงได้อย่างไร เพราะปกติแล้วกรณีดังกล่าวจะไม่สามารถรับจ้างเหมาช่วงได้ .-420 -สำนักข่าวไทย