หยุดทุกเครื่องจักรหนัก เร่งวางแผนเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่คาดว่าจะรอดชีวิต

ค้นหาผู้รอดชีวิตตึกถล่ม

กทม. 3 เม.ย.-เกาะติดภารกิจค้นหาผู้รอดชีวิต ภายใต้ซากอาคารถล่ม หลังมีสัญาณตอบกลับเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยหยุดทุกเครื่องจักรหนัก เร่งวางแผนเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่คาดว่าจะรอดชีวิต

สำหรับจุดที่พบโอกาสผู้รอดชีวิตอยู่ในพื้นที่โซน B ลักษณะเป็นบันไดหนีไฟ ซึ่งกู้ภัยเร่งดำเนินการใช้เครื่องมือเบาเจาะทะลายจุดดังกล่าวอยู่ เนื่องจากไม่สามารถใช้เครื่องจักรหนักได้


เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม ได้เปิดเผยภาพรวมภารกิจการกู้ภัย หลังใช้เครื่องจักรหนักเพื่อเปิดทางและเริ่มเจ้าหน้าที่ และสุนัข k9 เข้าไปค้นหา โดยกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบสัญญาณเสียงร้องขอความช่วยเหลือมาจากบริเวณใต้ซากโซน B จนทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องหยุดการใช้เครื่องจักรเพื่อฟังเสียง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเริ่มปูพรมเข้าค้นหาตามพิกัดที่ได้ยินเสียง ซึ่งเชื่อว่าบริเวณดังกล่าวนั้น คือที่ตั้งตำแหน่งบันไดหนีไฟที่อาจจะมีผู้ประสบภัยจำนวนมากติดอยู่ในบริเวณดังกล่าวในระหว่างที่จะหลบออกมาจากอาคาร

โดยพบว่าจุดที่ได้ยินเสียงนั้น มีแผ่นปูนขนาดใหญ่หนากว่า 30 เซนติเมตร ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องค่อยๆ ใช้เครื่องอุปกรณ์ตัดถ่างในการตัดเหล็กเส้นบริเวณโดยรอบและค่อยๆ ใช้สว่านเจาะรูร้อยโซ่ดึงแผ่นปูนขึ้นมา เมื่อดึงขึ้นมาได้ ก็ยังพบแผ่นปูนที่ซ้อนทับแผ่นที่ 2 ทางเจ้าหน้าที่จึงค่อยๆ ดึงแผ่นปูนแผ่นที่ 2 ขึ้นมาและสามารถดึงขึ้นได้เมื่อช่วง 6 โมงเช้าที่ผ่านมา


แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อดึงแผ่นที่ 2 ขึ้นมาได้ ก็ยังไม่พบโพรงที่จะสามารถขุดค้นเข้าไปช่วยผู้สูญหายได้ เพราะเนื่องจากยังคงพบแผ่นปูนแผ่นที่ 3 นั่นจึงทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่า บริเวณดังกล่าวอาจจะมีแผ่นปูนที่ซ้อนกันอยู่หลายชั้น จึงปรับแผนในการใช้ทั้งอุปกรณ์ตัดถ่างในการค่อยๆ ตัดแผ่นปูนออกเป็นส่วนๆ รวมทั้งใช้อุปกรณ์ในการค่อยๆ ขุดแผ่นปูนออกอย่างระมัดระวัง

ทำให้ในช่วงเช้านี้จะยังคงระงับการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ชั่วคราวและจะพยายามทุกวิถีทาง เพื่อสามารถเข้าถึงโครงใต้ซากและค้นหาผู้ที่ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือขึ้นมาให้ได้ แม้ว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ทางเจ้าหน้าที่จะไม่ได้ยินเสียงการส่งสัญญาณร้องขอความช่วยเหลือจากใต้ซากแล้วก็ตาม

สอดคล้องกับคำแถลงล่าสุดของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ระบุว่าจากภารกิจช่วงเมื่อคืนนี้มีเจ้าหน้าที่พบสัญญาณตอบกลับหลังจากเข้าไปสำรวจหาผู้รอดชีวิตและได้ยินเสียงร้องคล้ายเสียงผู้หญิง ๆ และได้มีการนำ และได้มีการนำเครื่องสแกนเสียงที่ละเอียดที่เรียกว่าโซนาหย่อนลงไป ว่าหากยังมีชีวิตอยู่ให้เคาะซึ่งก็มีลักษณะคล้ายเสียงเคาะกลับมา แม้จะยังเป็น สัญญาณที่ไม่ชัดเจนและยังไม่อาจยืนยันแน่ชัดได้แต่นี่เป็นความหวังเล็กๆที่คาดหวังว่าผู้ประสบภัยจะยังคงรอดชีวิตอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน

เสด็จเยือนภูฏาน

ในหลวง-พระราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

ยกย่องมรดกไทย

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย “สมุดไทยคำหลวง – พระเจ้าช้างเผือก – เอกสารอาเซียน” เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568 ตอกย้ำบทบาทสำคัญของชาติไทยในประวัติศาสตร์โลก