กรุงเทพฯ 28 มี.ค. – “หน่อง ปลื้มจิตร์” อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย หอบหลักฐานร้องตำรวจไซเบอร์ หลังถูกนำชื่อและภาพไปชักชวนหลอกลงทุนออนไลน์
“หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย และ “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ อดีตกัปตันวอลเลย์บอลทีมชาติไทย เข้าพบ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ และ พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 เพื่อร้องเอาผิดผู้ที่เอาชื่อและรูปไปหลอกประชาชนลงทุนออนไลน์
ปลื้มจิตร์ ยอมรับตกใจที่มีคนส่งข้อความมาหาเยอะ บอกว่าได้ข่าวว่าโดนดีเอสไอจับ จึงเข้าไปดูตามเน็ตพบว่ามีคนแอบอ้างเอาชื่อและภาพของตนเองที่อยู่ในติ๊กต็อกและแหล่งออนไลน์ต่างๆ ไปเขียนข้อความว่า “โดนหมายเรียกจากดีเอสไอเรื่องหลอกลงทุนออนไลน์ มีรายได้เดือนละ 20 ล้านบาท แต่พอไปแสดงความบริสุทธิ์ใจกับดีเอสไอ ว่าลงทุนจริง ได้ผลตอบแทนจริง สรุปก็ไม่ถูกจับ” ทำให้มีคนเชื่อว่าปลื้มจิตร์ทำธุรกิจแบบนี้จริงๆ วันนี้จึงอยากมายืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรแบบนั้น ไม่อยากให้เสียหายกับชื่อเสียงของตัวเองและวงการกีฬา

ด้าน พล.ต.ท.ไตรรงค์ ระบุว่าเรื่องนี้ตำรวจไซเบอร์ยืนยันว่าเป็นลักษณะของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่มักสร้างประเด็นให้คนสนใจ โดยนำบุคคลสาธารณะที่มีผู้ติดตามจำนวนมากมาอ้าง เมื่อประชาชนตกใจเข้ามาดูจะบอกว่าไม่มีอะไร และมีรายได้จากอะไร ก่อนแปะลิงก์ปลอมมาหลอกลงทุน ซึ่งก่อนหน้านี้มีบุคคลสาธารณะโดนกันมาแล้ว หากเป็นไปได้ขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูล อย่าหลงเชื่อ และหากจะลงทุนขอให้ทำกับบริษัทที่อยู่ภายใต้การกำกับการดูแลของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย
ด้าน กิ๊ฟ วิลาวัณย์ ย้ำว่า กว่าพวกเราจะสร้างชื่อเสียงมาถึงทุกวันนี้ยากลำบาก แต่มีคนนำไปแอบอ้างเพื่อทำลายชื่อเสียง การตัดต่อภาพ หากคนไม่ได้อยู่ใกล้ชิดพบเห็นอาจหลงเชื่อและเข้าใจว่าถูกจับจริงๆ ขอย้ำอีกครั้งตรงนี้ว่าปลื้มจิตร์ไม่เคยไปชักชวนใครให้ร่วมลงทุน ขอให้ประชาชนระมัดระวังในการเสพข่าว และปกป้องวงการกีฬาที่มีหลายคนโดนเช่นเดียวกัน แต่อาจไม่เยอะเท่ากับกรณีของหน่อง ปลื้มจิตร์ .-สำนักข่าวไทย