4 มี.ค. – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยัน 6 มี.ค. สรุปสอบ เรื่องฮั้วเลือก สว.ไม่ยืนยัน กกต.มาเอง ยืนยันไม่มีธงทางการเมือง ให้เหตุผลไม่ควรเลื่อนการพิจารณา หาก กกต.ไม่ส่งข้อมูลให้
สำหรับการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ ที่จะพิจารณารับเรื่องฮั้วเลือก สว. ปี 67 ลงมติว่าจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ โดยจะเริ่มในวันที่ 6 มี.ค. เวลา 09.00 น. ก่อนหน้านี้ทางคณะกรรมการคดีพิเศษ ได้เลื่อนการประชุมด้วยเหตุผลว่าต้องขอข้อมูลจากทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพิ่มเติม รวมถึงให้ตั้งอนุกรรมการคณะกรรมการคดีพิเศษกลั่นกรอง ตามระเบียบเพื่อเข้าประชุมพิจารณาในวันพรุ่งนี้
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า เบื้องต้นคณะกรรมการคดีพิเศษได้ทำเรื่องประสานไปยัง กกต. ให้ข้อมูลกับคณะกรรมการ และเชิญเข้าร่วมประชุมในวันพรุ่งนี้ ส่วนเรื่องข้อมูลของ กกต.ที่จะส่งให้อนุกรรมการกลั่นกรองนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด อนุกรรมการได้ประสานขอข้อมูลไปแล้ว หากข้อมูลไม่ได้ส่งมาให้กับอนุกรรมการ การพิจารณาพรุ่งนี้ก็จะมีขึ้นเหมือนเดิม ส่วนตัวให้เหตุผลว่าไม่ควรเลื่อนการพิจารณาออกไปอีก ยืนยันเรื่องดังกล่าวไม่มีธงการพิจารณาให้ไปทิศทางใดทิศทางหนึ่ง และไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง
เมื่อวานนี้อนุกรรมการคณะกรรมการคดีพิเศษกลั่นกรอง ได้มีความเห็น การฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษในฐานความผิดอั้งยี่ กฎหมายการฟอกเงิน ซึ่งความเห็นของอนุกรรมการฯ ไม่ได้ผูกโยงกับคณะกรรมการคดีพิเศษที่พิจารณาในวันพรุ่งนี้ หากรับเป็นคดีพิเศษ ให้มีการตั้งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมอัยการ ส่วนถ้ามีมติไม่รับเป็นคดีพิเศษ อาจเป็นความเห็นเสนอให้หน่วยอื่นดำเนินการแทน.-414-สำนักข่าวไทย