ตำรวจทลายเครือข่ายลอบขนยาเสพติดภาคเหนือ ยึดยาบ้ากว่า 12 ล้านเม็ด

4 มี.ค. – ตำรวจปราบปรามยาเสพติด จับเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติด 2 เครือข่าย ทางภาคเหนือยึดยาบ้าได้มากกว่า 12 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 10 คน


ยาบ้าจำนวนกว่า 12 ล้านเม็ด เป็นของกลาง ที่ตำรวจกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด ได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือ หรือ นบ.ยส.35 และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตรวจยึดได้จากเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติด จากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ จำนวน 2 เครือข่าย

เครือข่ายแรกเป็นเครือข่ายกลุ่มชาติอธิษฐานทางภาคเหนือ ถูกจับได้ บนถนนพหลโยธิน ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มรถยนต์ต้องสงสัยจำนวน 3 คัน ลักษณะการมีการลักลอบขนยาเสพติดจากทางภาคเหนือในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเข้าสู่ปลายทางในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จนกระทั่งรถกำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ด่านตรวจพยุหะคีรี จึงประสานให้ตำรวจประจำด่านสกัดกั้น พร้อมเข้าตรวจค้น แต่รถยนต์ต้องสงสัยที่ขนยาเสพติดพยายามขับรถหนี และเจ้าหน้าที่ติดตามสกัดจับ โดยมีผู้ที่นั่งมากับคนขับ 1 คนใช้ความมืดวิ่งหลบหนี ส่วนคนขับรถจนมุมขับรถจอดไว้ข้างทาง เราวิ่งหลบหนีไปเช่นกัน ตรวจค้นภายในรถ พบยาบ้าจำนวน 7,990,000 เม็ด ภายในห้องผู้โดยสาร ส่วนคนขับรถนำรถยนต์ขนยาเสพติดจำนวน 2 คัน เจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับได้ อีก 2 คน ถูกจับที่ด่านตรวจพยุหะคีรี 2 คน ขยายผลตามจับได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ อีก 2 คน ทั้งหมดถูกนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีและสอบปากคำเร่งขยายผล ไปถึงผู้ร่วมขบวนการ


เครือข่ายที่ 2 ตำรวจกองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 บูรณาการร่วมกับตำรวจทางหลวง และหน่วยข่าวกรองทหาร จับผู้ต้องหา 6 คน พร้อมยาบ้าจำนวน 5 ล้านเม็ด ซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตรบนรถบรรทุก 6 ล้อ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลจากคดีค้ายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จนทราบความเคลื่อนไหวว่าเครือข่ายเดียวกันนี้มีการลักลอบขนยาเสพติดจากพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เข้าสู่พื้นที่จังหวัดปทุมธานี ก่อนพบความเคลื่อนไหวว่ามีรถเก๋งลักษณะขับนำขบวนรถบรรทุก 6 ล้อทางการเกษตร จึงเฝ้าติดตาม ก่อนที่เครือข่ายดังกล่าวจะนำรถมาจอดที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในอำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับนายนเรศ เป็นผู้ขับขี่รถบรรทุก 6 ล้อ และจับคนขับรถยนต์นำรถขนยาเสพติด พร้อมของกลาง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตามจับผู้ต้องหาได้อีก 5 คน ที่พยายามขับรถหนี คือนางสาวหมวยพอง ทำหน้าที่ขับรถนำขบวน ชายอีก 2 คน คนทำหน้าที่สลับคนขับรถบรรทุกขนยาเสพติด โดยสารมาทางรถตู้ และชาย 1 คน ทำหน้าที่คุ้มกันการลำเลียงยาเสพติด ทั้ง 3 คัน ถูกจับได้ในพื้นที่ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี รวมจับผู้ต้องหาในเครือข่ายนี้ได้ทั้งหมด 6 คน นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีพร้อมทำการขยายผล

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางมาแถลงร่วมแถลงข่าว เปิดเผยว่า จ่ายทั้งหมดที่ตรวจยึดได้เชื่อว่ากำลังขนยาเสพติดมาไว้ในพื้นที่ภาคกลาง ก่อนจะนำไปจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในภาคตะวันออก จากการสืบสวนทราบว่ายาเสพติดทั้งหมดถูกลักลอบนำเข้าประเทศ เจ้าหน้าที่ประเทศไทยมีหน้าที่สกัดกั้นไม่ให้ยาเสพติดตลับเข้าสู่ประเทศ ยอมรับว่าการจับเครือข่ายยาเสพติดส่วนใหญ่ในปัจจุบัน จะเป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงานและผู้ถูกว่าจ้าง แต่ตัวการใหญ่ไม่ได้ถูกจับ ซึ่งยังคงเป็นปัญหาที่เจ้าหน้าที่ยังคงต้องดำเนินการขยายผลเรื่องติดตามมาดำเนินคดี และได้ทำ MOU ร่วมกับหลายหน่วยงาน รวมถึงสำนักงานอัยการสูงสุด ประสานขอความร่วมมือกับเครือข่ายภาคีในประเทศต่าง ๆ ออกหมายจับหรือติดตามจับผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ในความผิดฐานองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ


ตรวจการสกัดกั้นยาเสพติดภายในประเทศ พล.ต.อ.ประจวบ วงศ์สุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สิ่งที่สำคัญไม่อาจช่วยตำรวจและเจ้าหน้าที่ทางภาครัฐปราบปรามยาเสพติด คือข้อมูลจากประชาชน หากพวกต้องสงสัยหรือบุคคลที่ร่ำรวยผิดปกติ และเบาะแสเกี่ยวกับการค้ายาเสพติดในพื้นที่ การแจ้งตำรวจให้เข้าตรวจสอบ จะทำให้ประสิทธิภาพในการปราบปรามกระบวนการค้ายาเสพติดรายได้มากขึ้น เพื่อลดการนำเข้ายาเสพติดจากต่างประเทศ นอกเหนือจากการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด

สำหรับยอดตัวเลขในการจับเครือข่ายค้ายาเสพติดของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมปี 2561 จนถึงปัจจุบันสามารถยึดยาเสพติดได้จำนวน 524 คดี ผู้ต้องหา 520 คน พร้อมของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 134 ล้านเม็ด ไอซ์กว่า 11,000 กิโลกรัม เฮโรอีน 107 กิโลกรัม คีตามีน กว่า 500 กิโลกรัม และยาอีจำนวน กว่า 570 เม็ด ยึดทรัพย์สินขบวนการค้ายาเสพติดได้กว่า 1,300 กว่าล้านบาท. -414-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน