จตช.เผยให้ กต.เจรจาเมียนมา ขอคัดกรอง NRM ตั้งแต่ต้นทาง

กรุงเทพฯ 19 ก.พ. – จเรตำรวจแห่งชาติ เผยให้ ก.ต่างประเทศ เป็นตัวกลางเจรจาเมียนมา ขอคัดกรอง NRM ตั้งแต่ต้นทาง เชื่อจะมีประสิทธิภาพมากกว่า ชี้ขณะนี้ทางการไทยรองรับเหยื่อระหว่างคัดกรองได้ 500 คน


พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีภายหลังประชุมกับตัวแทนสถานทูต 18 ประเทศ และ 2 หน่วยงาน เกี่ยวกับการกำหนดการคัดกรองเหยื่อการค้ามนุษย์จากประเทศเมียนมา ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางโดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านว่า ขณะนี้ตัวแทนจากกระทรวงต่างประเทศจะเป็นตัวกลาง ในการพูดคุยกับทางการประเทศเมียนมา ซึ่งเชื่อว่าหากการคัดกรองเกิดขึ้น ในประเทศเมียนมาจะสามารถทำให้การเก็บพยานหลักฐานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเป็นพื้นที่เกิดเหตุ

พล.ต.อ.ธัชชัย ยืนยันว่าจะดูแลผู้เสียหายจากกระบวนการค้ามนุษย์ หากประเทศใดร้องขอความช่วยเหลือ หรือขอให้ไทยเป็นตัวกลางในการส่งกลับประเทศก็ยินดีให้ความร่วมมือ


ส่วนกรณีที่มีรายข่าวว่าในวันพรุ่งนี้ (20 ก.พ.) ทางการเมียนมาจะส่งตัวเหยื่อมาอีก 500 คนนั้น พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว และยังไม่ชัดเจนว่า ทั้งหมดที่เข้ามาจะเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง NRM ที่เมียนมาหรือไม่ หากข้ามมาแล้ว ขณะนี้พื้นที่ที่สามารถรับรองและคัดกรองผู้ที่จะข้ามมาได้ทั้งหมดประมาณ 500 คน. -420-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที

เก๋งชนกระบะพุ่งตกคลอง พลเมืองดีลงไปช่วยจมหาย

เร่งค้นหาพลเมืองดี จมน้ำสูญหาย หลังกระโดดลงไปช่วยคนขับเก๋งและกระบะที่ประสบเหตุชนกัน ก่อนพุ่งตกคลองส่งน้ำ อ.หนองแค จ.สระบุรี

กกต.เสนอ ครม.ออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ สส.เขต 2 บึงกาฬ

กกต.เสนอ ครม.ออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ สส. เขต 2 บึงกาฬ หลังศาลฎีกามีคำพิพากษา พร้อมสั่งเพิกถอนสิทธิและให้ “สุวรรณา กุมภิโร” ชดใช้ค่าเลือกตั้งเกือบ 10 ล้านบาท

นายกฯ เรียกถกด่วน เร่งแก้ราคาข้าว-สินค้าเกษตรตกต่ำ

นายกฯ เรียก “รมว.พาณิชย์-รมว.เกษตรฯ” ประชุมด่วนวงเล็ก เร่งแก้ไขปัญหาราคาข้าว-สินค้าเกษตรตกต่ำ สั่ง นบข.ออกมาตรการระยะสั้นพยุงราคาข้าว เร่งพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ได้คุณภาพ ลั่น รัฐบาลอยู่ข้างชาวนา-เกษตรกร