“ปวีณา หงสกุล” ร้องตำรวจไซเบอร์ ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอก

สอท. 13 ก.พ. – “ปวีณา หงสกุล” ร้องตำรวจไซเบอร์ โดนคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอก หวั่นถูกอัดเสียงทำ AI ไปหลอกคนอื่นต่อ


นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เข้าพบ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สอท. เพื่อให้ข้อมูลและหลักฐานขอให้ตรวจสอบเบอร์โทร 2 หมายเลข ว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือไม่ หวั่นมิจฉาชีพนำเสียง “ปวีณา” สนทนาไปใช้ AI เลียนแบบเสียงหลอกเหยื่อ ขอรับบริจาค และนำข้อมูลของผู้เสียหายที่ร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ เกี่ยวกับอาชญากรรมออนไลน์ ถูกหลอกในรูปแบบต่างๆ อาทิ หลอกให้ถ่ายภาพโป๊เปลือยข่มขู่แบล็กเมล์ มามอบให้ทาง บช.สอท.ดำเนินการ

นางปวีณา กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันจันทร์ที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา มีเบอร์โทรศัพท์โทรเข้ามาหา 2 เบอร์ ในเวลาไล่เลี่ยกัน เบอร์แรก 062 684 09xx โทรมาตอน 10.47 น. แต่ไม่ได้รับสาย จากนั้นก็มีเบอร์ 066 050 57xx โทรมาเวลา 11.15 น. คนที่โทรเข้ามาเป็นผู้หญิงพูดว่า “สวัสดีคะดิฉันโทรมาจาก สภ. (ฟังไม่ถนัด) ใช่คุณปวีณาหรือเปล่าคะ?” โดยถามซ้ำหลายครั้ง ซึ่งก็ตอบไปว่า “ใครต้องการพูดด้วยคะ” “คุณต้องการอะไรคะ” ถึง 2 ครั้ง จากนั้นเขาก็วางหูไป ทั้งนี้เชื่อว่าคนที่โทรมาเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีการพัฒนารูปแบบนอกจากหลอกเงินเหยื่อแล้วยังมีการใช้เสียงคนไปทำ AI เลียนแบบเพื่อโทรหลอกเหยื่ออีกจนมีผู้เสียหายจำนวนมาก


ที่ผ่านมามูลนิธิปวีณาได้เคยรับเรื่อง 2 เคส เคสแรก เป็นคุณแม่ท่านหนึ่งที่อยู่ จ.ตรัง โทรมาบอกว่าได้โอนเงินให้กับมูลนิธิปวีณาฯ จำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นค่าดำเนินการในการช่วยลูกชายที่ถูกหลอกไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา พร้อมกับส่งสลิปการโอนเงิน และใบเสร็จรับเงินปลอมที่ใช้ชื่อมูลนิธิปวีณาฯ มาให้ดู มูลนิธิฯ จึงสอบถามที่มาที่ไปพร้อมกับชี้แจงว่า ในการช่วยเหลือทุกเคสมูลนิธิปวีณาฯ ไม่เคยเรียกรับเงินหรือค่าดำเนินการแต่อย่างใด คุณแม่ท่านนั้นจึงได้รู้ว่าถูกมิจฉาชีพหลอก ส่วนเคสที่ 2 เป็นหนุ่มช่างทำสีรถยนต์ ต้องการหาเงินไปรักษาแม่ที่ป่วยหนักก่อนจะไปเจอแอปเงินกู้ในออนไลน์ โดยมิจฉาชีพหลอกให้แอดไลน์คุยเรื่องกู้เงิน ซึ่งมิจฉาชีพใช้รูปโปรไฟล์ในไลน์เป็นรูป “ปวีณา” และหลอกให้โอนเงินค่าดำเนินการในการกู้เงินไปร่วม 3 หมื่นบาท สุดท้ายก็ไม่ได้เงินไปรักษาแม่และต้องเสียเงินอีก    

นางปวีณา กล่าวเตือนภัย ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่แอบอ้างใช้ชื่อ “ปวีณา หงสกุล” หรือ “มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี” ว่าจะมีการช่วยเหลือเงิน ให้กู้เงิน แล้วเรียกเก็บค่าดำเนินการ หรือโทรไปขอยืมเงิน ขอเงินบริจาค เพราะไม่มีนโยบายโทรศัพท์ไปขอรับบริจาคเงินกับบุคคลใดหรือหน่วยงานใดทั้งสิ้น มูลนิธิปวีณาฯ จะไม่มีการโทรไปขอเงิน หรือขอเงินบริจาคใครเด็ดขาด

ขณะที่ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ ที่มูลนิธิ ได้รับเรื่องร้องเรียน พุ่งสูงถึง 668 เรื่อง 1.หลอกลงทุน 318 ราย เสียหายกว่า 3 พันล้าน 2.หลอกเป็น call center 64 ราย 3.หลอกถ่ายคลิปโป๊ 105 ราย ช่วงอายุ 11-15 ปีมากสุดถึง 24 ราย ที่น่าตกใจเด็ก 10 ขวบก็ถูกหลอกด้วย 4.ถูกหลอกให้เปิดบัญชีม้า 53 ราย 5.ถูกข่มขู่คุกคาม/หมิ่นประมาททางโซเชียล 48 ราย 6.กู้เงินออนไลน์ 4 ราย 7.ถูกหลอกจะหางานทำต่างประเทศ 54 ราย 8.อื่นๆ 22 ราย 


ด้าน พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้ประสานให้เจ้าที่ทำการสอบปากคำคุณปวีณา พร้อมกับทำการตรวจสอบเลขหมายว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการคอลเซ็นเตอร์หรือไม่ ในส่วนของทางข้อมูลที่ทางมูลนิธิได้มอบให้นั้นจะนำไปตรวจสอบเพื่อหาความเชื่อมโยงและเข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวนต่อไป. -415-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

สกัดจับรถตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงขนยาเสพติดข้ามประเทศ

ตำรวจขยายผลสกัดจับยาบ้าลักลอบขนมาจากตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลง ข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบพฤติกรรมผู้ต้องหาเปิดบริษัทซื้อรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์ส่งน้ำข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่กลับดัดแปลงรถตู้คอนเทนเนอร์นำยาเสพติดเข้าประเทศ

Noon Varanuch in China

“นุ่น วรนุช” ลุคสวยสะกด ร่วมรายการวาไรตี้จีน

ฉางซา 24 มี.ค. – “นุ่น วรนุช” ดารานักแสดงชื่อดังของไทย โชว์ความสามารถในรายการ “ไรด์ เดอะ วินด์” (Ride The Wind) หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 ของช่องแมงโกทีวี (Mango TV) ในจีน ซึ่งเริ่มต้นออกอากาศตอนแรกเมื่อวันศุกร์ 21 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นุ่น วรนุช นักแสดงหญิงชาวไทย เข้าร่วมบันทึกเทปรายการไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 โดยเธอได้ร้องเพลง “พิง” ของนนท์ ธนนท์ ฉบับภาษาไทย-ภาษาจีน บนเวทีริมทะเลที่อำเภอปกครองตนเองหลิงสุ่ย กลุ่มชาติพันธุ์หลี มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2568 ไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง เป็นรายการวาไรตี้โชว์ชื่อดังที่ออกอากาศมา 6 ซีซันแล้ว เปิดโอกาสให้ดารานักแสดงหญิงจากทั่วโลกมาทำการแสดงด้วยเป้าหมายส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาชาติ โดยซีซันก่อนหน้านี้มีนักแสดงหญิงชาวไทยอย่างใหม่ ดาวิกา […]

ข่าวแนะนำ

โรมอภิปรายนายใหญ่

“โรม” จัดหนักพุ่งเป้า “นายใหญ่”

“โรม” จัดหนักชั่วโมงกว่า พุ่งเป้า “นายใหญ่” สงสัย “นายกฯ แพทองธาร” ดีลปีศาจพาพ่อกลับบ้านหรือไม่ ท้าตอบคำถามเอง ในฐานะประจักษ์พยานเห็นเหตุการณ์มากที่สุด

ภาษีนายกฯ

นายกฯ บอกฝ่ายค้านยื่นสอบปมภาษีได้เลย ยันทำตามกฎเกณฑ์

นายกฯ บอกฝ่ายค้านยื่นสอบปมภาษีได้เลย ยันทำตามกฎเกณฑ์ทุกอย่าง งง! ยกเรื่องรัฐบาลอื่นมาใส่ “แพทองธาร” ชี้ “ทักษิณ” มอนิเตอร์เหมือนชาวบ้านท่านหนึ่ง เมินโซเชียลบอกเสียคะแนนให้ “บิ๊กป้อม”

ตำรวจทำร้ายตำรวจ

ผบช.สตม.จ่อให้ออกจากราชการไว้ก่อน “ด.ต.” ทำร้าย รอง สวป.สภ.สัตหีบ

ผบช.สตม.จ่อให้ออกจากราชการไว้ก่อน “ด.ต.” ทำร้าย รอง สวป.สภ.สัตหีบ ขณะปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือหญิงสาว หลังเห็นภาพชัด

กีกี้

“กีกี้” ทำสภาวุ่น “ภราดร” ลุกขึ้นเพื่อให้สมาชิกนั่งลงตามข้อบังคับ

“กีกี้” เป็นเหตุ ทำสภาวุ่น จน “ภราดร” ลุกขึ้น เพื่อให้สมาชิกนั่งลงตามข้อบังคับ หลัง สส. โวย ประธานปิดไมค์ ด้าน “ภูมิธรรม” บอกให้เปิดกูเกิ้ล ดูความหมายของคำ