ผู้เสียหายยื่นหนังสือร้องให้ดำเนินคดีค่ายมือถือติดตั้งแอปเงินกู้

บช.ก. 21 ม.ค. – สภาผู้บริโภคพาผู้เสียหายร้องกองปราบฯ เอาผิด OPPO – realme หลังติดตั้งแอปฯ เงินกู้ดอกเบี้ยสูงมากับตัวเครื่อง จี้ให้เปิดเผยใครคือเจ้าของแอป ด้านผู้เสียหายเผยหลังอัพเดทซอฟแวร์พบแอปเกมลักษณะคล้ายพนันออนไลน์เด้งเข้ามาเพิ่ม


นายภัทรกร ทีปบุญรัตน์ รองหัวหน้าฝ่ายคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิผู้บริโภค สภาผู้บริโภค, นายพรวุฒิ พิพัฒนเดชศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายและนวัตกรรม สภาผู้บริโภค และนายจิณณะ แย้มอ่วม ทนายความ พร้อมผู้เสียหายหลายราย เดินทางเข้าแจ้งความเอาผิดกับ 2 ค่ายมือถือดัง OPPO และ realme กรณีพบแอปกู้เงินเถื่อนฝังในโทรศัพท์

นายภัทรกร เปิดเผยว่า วันนี้นำผู้เสียหายจากกรณีของค่ายมือถือ OPPO และ realme มาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ในส่วนของกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคที่ติดตั้งแอปฯ สินเชื่อที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งตอนนี้มีผู้เสียหายที่เข้ามาร้องเรียนที่สภาผู้บริโภคประมาณ 192 ราย แบ่งแยกออกเป็น 2 ส่วน คือความผิดต่อข้อมูลส่วนบุคคล และเรื่องของการทวงถามหนี้ที่ผิดกฎหมาย โดยมีผู้เสียหายที่ทำการกู้ยืมเงินไปแล้ว รวมความเสียหายประมาณ 15 ล้านบาท
และจากการที่ผู้เสียหายกู้ยืมเงินไปแล้ว มีการเปิดเผยว่า มีการชำระเงินผ่านบัญชีม้าที่เป็นลักษณะนิติบุคคล โดยมีเครือข่ายเชื่อมโยงไปต่างประเทศ ซึ่งได้ข้อเท็จจริงว่าชื่อบริษัทที่รับชำระหนี้ให้เงินกู้ต่าง ๆ นั้น ชื่อบริษัทแสนเปย์เป็นของคนไทย


นายจิณณะ กล่าวว่า ในส่วนของการที่มาแจ้งความนั้น ต้องการให้ดำเนินคดีทั้งทางอาญา และทางแพ่ง ซึ่งสภาผู้บริโภคมีเจตนาที่จะคุ้มครองสิทธิ และหาหนทางในการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายรายบุคคล โดยทางเรามีการวางแผนที่จะดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งตอนนี้อาจจะยังไม่เปิดเผยชื่อ แต่มีปรากฏในสื่อบ้างแล้วว่ามีใครบ้าง และหากไปดูจริง ๆ เจ้าของเครื่องหมายการค้าของแอปจะทราบว่าเป็นบุคคลที่อยู่ต่างประเทศ แต่ก็มีการใช้ตัวแทนที่เป็นคนไทยในการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า และจดทะเบียนเป็นเจ้าของแอป ซึ่งต้องฟ้องดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าวด้วยเช่นกัน
เมื่อมีการอัพเดทซอฟต์แวร์ก็จะมีการเด้งแอปที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ขึ้นมาด้วย โดยผู้เสียหายที่เกี่ยวข้องจะดำเนินคดีแพ่ง ซึ่งสิ่งที่ค่ายมือถือแถลงมายังไม่เห็นภาพชัดเจนว่าจะเยียวยาผู้เสียหายอย่างไร และไม่แน่ใจว่าข้อมูลต่างๆ นั้น หลุดไปถึงแก๊งคอลเซ็นเตอร์แล้วหรือยัง

อีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องการ คืออยากให้ OPPO ออกมาเปิดเผยว่าใครคือเจ้าของแอปเงินกู้ การที่ OPPO ช่วยเหลือในการปิดบังหรือไม่ให้ข้อมูลใดเลยเกี่ยวกับเจ้าของแอปเงินกู้ จะเข้าข่ายตัวการร่วมหรือเป็นผู้สนับสนุน เพราะตนเชื่อว่าการที่แอปเงินกู้หรือแอปที่ผิดกฎหมายเข้ามาอยู่ใน FinEasy จะต้องมีการตอบแทนกันแน่นอน เพราะคงไม่มีใครให้มาลงแอปฟรีๆ

นายพรวุฒิ ระบุว่า ในส่วนนโยบายมองว่าปัญหาเงินกู้ค่อนข้างที่จะเป็นปลายเหตุแล้ว เพราะมีการติดตั้งแอพเงินกู้และมีการเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่ผิดกฎหมาย ซึ่งต้นเหตุคือแพลตฟอร์มที่ติดตั้งแอป อาทิ แอปสโตร์ และเพลย์สโตร์ ที่ไม่ได้มีการตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลในเครื่อง นอกจากนี้การติดตั้งแอปพลิเคชั่นมาตั้งแต่ที่โรงงาน ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภคอย่างหนึ่ง


นอกจากนี้ตนมองว่าบริษัท OPPO เป็นบริษัทขนาดใหญ่ เวลาต้องการอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆในแอพพลิเคชั่นที่ประกอบธุรกิจ ใช้เวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ในการส่งชุดคำสั่งในการติดตั้งอัพเดทแอพพลิเคชั่นเข้าไปในมือ แต่สวนทางกันเมื่อเป็นการแก้ไขปัญหาให้ผู้บริโภคหรือเยียวยาความเสียหายในการลบแอพพลิเคชั่นที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ออกไป OPPO กลับใช้เวลาหลายวัน ตามคำสัญญาที่มีการหารือไว้กับหน่วยงานรัฐ ว่าจะแก้ไขปัญหาไม่เกินวันที่ 27 ม.ค. ซึ่งตนมองว่า OPPO มีทรัพยากรจำนวนมาก แต่กลับใช้เวลานานมากเกินไป

ขณะที่นายปฏิพล อายุ 31 ปี เจ้าของธุรกิจส่วนตัว หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนได้ซื้อโทรศัพท์ OPPO Reno 11F และตั้งแต่ได้เครื่องมา เมื่อเปิดเครื่องพบว่ามีแอป FinEasy และแอปฯ “ยืมอย่างมีความสุข” ในเครื่อง และเมื่ออัพเดทซอฟแวร์ กลับพบว่ามีแอปอื่นๆ กว่า 10 แอป ที่เป็นเกมเหมือนลักษณะของการพนันออนไลน์ติดมากับตัวเครื่องด้วย ซึ่งมองว่าไม่สมควร เพราะเป็นสิทธิของผู้บริโภคที่จะต้องติดตั้งแอปเอง ทั้งนี้แอปอื่นๆ ที่เป็นเกมต่าง ๆ สามารถถอนการติดตั้งได้ แต่ตนมองว่าก็ไม่สมควรติดตั้งมาตั้งแต่แรก

โดยในการยื่นหนังสือ มี พ.ต.ท.ปริญญา ปาละ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคบ. ลงมารับเรื่องไปพิจารณาเพื่อดำเนินการต่อไป.-420- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

สกัดจับรถตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงขนยาเสพติดข้ามประเทศ

ตำรวจขยายผลสกัดจับยาบ้าลักลอบขนมาจากตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลง ข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบพฤติกรรมผู้ต้องหาเปิดบริษัทซื้อรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์ส่งน้ำข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่กลับดัดแปลงรถตู้คอนเทนเนอร์นำยาเสพติดเข้าประเทศ

Noon Varanuch in China

“นุ่น วรนุช” ลุคสวยสะกด ร่วมรายการวาไรตี้จีน

ฉางซา 24 มี.ค. – “นุ่น วรนุช” ดารานักแสดงชื่อดังของไทย โชว์ความสามารถในรายการ “ไรด์ เดอะ วินด์” (Ride The Wind) หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 ของช่องแมงโกทีวี (Mango TV) ในจีน ซึ่งเริ่มต้นออกอากาศตอนแรกเมื่อวันศุกร์ 21 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นุ่น วรนุช นักแสดงหญิงชาวไทย เข้าร่วมบันทึกเทปรายการไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 โดยเธอได้ร้องเพลง “พิง” ของนนท์ ธนนท์ ฉบับภาษาไทย-ภาษาจีน บนเวทีริมทะเลที่อำเภอปกครองตนเองหลิงสุ่ย กลุ่มชาติพันธุ์หลี มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2568 ไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง เป็นรายการวาไรตี้โชว์ชื่อดังที่ออกอากาศมา 6 ซีซันแล้ว เปิดโอกาสให้ดารานักแสดงหญิงจากทั่วโลกมาทำการแสดงด้วยเป้าหมายส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาชาติ โดยซีซันก่อนหน้านี้มีนักแสดงหญิงชาวไทยอย่างใหม่ ดาวิกา […]

ข่าวแนะนำ

เก้าทันโลก : เผด็จการอินโดนีเซียคืนชีพ?

อินโดนีเซีย เพื่อนบ้านของไทยที่ได้รับเสียงชื่นชมจากการเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการมาเป็นประชาธิปไตย แต่ในขณะนี้มีประชาชนมากมายวิตกกับอนาคตการเมือง ติดตามจากรายงาน “เก้าทันโลก” จากฝ่ายข่าวต่างประเทศ

อภิปรายวันแรก

วิเคราะห์อภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรก

ภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรก ข้อมูลฝ่ายค้าน การตอบคำถามของนายกรัฐมนตรี เป็นอย่างไร จะมีผลอย่างไรทางการเมือง ไปฟังมุมมองการวิเคราะห์จาก ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

ไม่เคยหนีภาษี

นายกฯ ยันไม่เคยหนีภาษี มั่นใจเสียภาษีมากกว่าคนอภิปราย

นายกฯ ยันไม่เคยหนีภาษี มั่นใจเสียภาษีมากกว่าคนอภิปราย ย้ำทรัพย์สินของตนเองและครอบครัว ถูกตรวจสอบเข้มข้นตั้งแต่สมัยหลังปฏิวัติ 19 ก.ย.49 ส่วนที่ดินอัลไพน์ ซื้อขายถูกกฎหมาย ตั้งแต่ตอนที่ตนอายุ 11 ขวบ บอกไม่แทรกแซงปมเขากระโดง ให้ความเป็นธรรม