ป.ป.ส.แถลงจับ 2 คดีใหญ่ ยึดทรัพย์นักค้ายารายสำคัญ

ป.ป.ส. 20 ม.ค. – ป.ป.ส. แถลงจับ 2 คดีใหญ่ ยึดทรัพย์นักค้ายารายสำคัญ 20 ล้าน จับกุมเครือข่ายไอซ์ข้ามชาติ 1.65 ตัน ตบตาซ่อนไอซ์มาในม้วนฝ้าย

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมกับผู้แทนกองทัพเรือ กรมศุลกากร กองทัพอากาศ และตำรวจ แถลงผลการจับกุม2 คดีสำคัญ โดย คดีที่ 1 เป็นการขยายผลจับกุมและยึดทรัพย์สินนักค้ายาเสพติดรายสำคัญตามประกาศสืบจับ ยึดทรัพย์ 20 ล้านบาท โดยจับกุมนายพงษ์ศักดิ์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ซึ่งเป็นนักค้ายาเสพติดระดับผู้สั่งการ มีบทบาทเป็นผู้ประสานงานควบคุมการลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ขณะเตรียมหลบหนีออกนอกประเทศที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ใกล้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 เชียงของ-ห้วยทราย จากนั้นปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักอาศัย กิจการคาเฟ่ร้านอาหาร ที่ใช้เงินยาเสพติดมาลงทุน และให้ครอบครัวถือครองแทนเพื่อหลบเลี่ยง รวม 4 จุด ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี จ.อ่างทอง จ.ตาก ตรวจยึดทรัพย์สิน ทั้งที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง กิจการคาเฟ่ ร้านอาหาร รถยนต์ ทองรูปพรรณ บัญชีธนาคาร และอื่น ๆ รวมมูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท โดยนายพงษ์ศักดิ์ นักค้ายาฯ รายนี้มีพฤติการณ์เป็นผู้สั่งการประสานงาน ควบคุมลำเลียงยาเสพติดในหลายพื้นที่ เกี่ยวพันกับคดีเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2564 ที่ สภ.เวียงหมอก จับกุมผู้ต้องหา พร้อมยาบ้า 600,000 เม็ด ไอซ์ 41 กิโลกรัม ที่ จ.ลำปาง ยาเสพติดดังกล่าวถูกลำเลียงจากพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อเตรียมนำส่งปลายทาง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี


ส่วนคดีที่ 2 เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2568 ป.ป.ส.ร่วมกับหน่วยงานภาคีทั้งทหารเรือ ทหารอากาศและศุลกากร ปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายไอซ์ข้ามชาติ จับกุมผู้ต้องหา 5 คน พร้อมไอซ์ น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 1.65 ตัน อยู่ในม้วนฝ้าย จำนวน 33 ม้วน มีความสลับซับซ้อนตรวจจับยาก เหตุเกิดที่โกดัง ในพื้นที่แขวงบางประกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม. จากการสืบสวนขยายผลจนทราบว่า เครือข่ายดังกล่าวลักลอบนำเข้าสินค้าประเภทม้วนฝ้ายที่ซุกซ่อนไอซ์ จากอินเดีย กว่า 100 ม้วน มีต้นทางจากทวีปแอฟริกา ซึ่งเครือข่ายนี้มีการประสานงานกันเชื่อมโยงกันหลายภูมิภาค ใช้ไทยเป็นประเทศทางผ่านเพื่อเตรียมลำเลียงต่อไปยังปลายทางประเทศที่ 3 มีการจ้างนอมินี เช่าโกดังเก็บฝ้าย ที่มียาเสพติดผสมอยู่หากสกัดเป็นยาไอซ์ได้มากถึง 1.65 ตัน เครือข่ายนี้ใช้วิธีซุกซ่อน ในโกดัง เก็บฝ้าย 140 ม้วน มีจำนวน 33 ม้วน ที่มีไอซ์ลักษณะเป็นเกร็ดปะปนอยู่ รวมถึงปนอยู่ในเนื้อฝ้าย เพื่อให้ดูด้วยตาเปล่าไม่ออกว่าเป็นไอซ์ จับกุมชายที่ทำหน้าที่เฝ้าโกดัง และเป็นนอมินีเปิดบริษัทนำเข้า – ส่งออก จำนวน 4 คน จากนั้นขยายผลการสอบสวนทราบว่า ผู้สั่งการเป็นหญิงไทยอายุประมาณ 30 ปี มีบทบาท เป็นผู้ว่าจ้างเปิดบริษัทอำพราง และเป็นผู้เช่าโกดังเก็บพักยาเสพติด รวมถึงประสานงานกับเครือข่ายในต่างประเทศ จับกุมตัวได้ที่ศูนย์การประชุม ในพื้นที่เขตคลองเตย กทม. จากนั้นนำตัวมาขยายผลสอบสวนที่โกดังที่พบยาเสพติดของกลาง และขยายผลตรวจคันอีก 3 จุด ในพื้นที่ กทม.พร้อมติดตามยึดอายัดทรัพย์ของขบวนการดังกล่าว

เลขาธิการ ป.ป.ส. ยังได้นำเจ้าหน้าที่หยดสารเคมีทดสอบม้วนฝ้ายที่ยึดมาได้ พิสูจน์แยกตัวยาไอซ์ ที่ซุกซ่อนอยู่ในก้อนฝ้าย ของกลางที่ยึดมาได้จำนวนมาก.-119-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

เว็บพนันมินนี่

ยื่นหลักฐานคดีเว็บพนันมินนี่ให้ ป.ป.ช. สอบเพิ่ม

คณะพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนันมินนี่ ยื่นหลักฐานให้ ป.ป.ช. สอบเพิ่ม หลังกังวลใจมีข่าวคณะอนุฯ ตีตกข้อกล่าวหา “บิ๊กโจ๊ก” เอี่ยวเรียกรับผลประโยชน์

อุตุฯ เผยภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว-กทม.อากาศเย็นตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี