ผู้การไซเบอร์ ยันไม่เลือกปฏิบัติจับแอดมินตัดต่อภาพ “ทักษิณ”

บช.สอท. 17 ม.ค.-ผู้การไซเบอร์ ยืนยันไม่เลือกปฏิบัติจับกุมแอดมินตัดต่อภาพอดีตนายกฯ “ทักษิณ” เร่งตรวจสอบหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์หลอก “แพทองธาร” ส่วนประเด็นค่ายโทรศัพท์มือถือติดตั้งแอปเงินกู้ อยู่ระหว่างประสานความชัดเจนเรื่องการส่งข้อมูลส่วนบุคคลให้ สคบ.หรือไซเบอร์

พลตำรวจโทไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ผบช.สอท. เปิดเผยถึงกรณีการจับกุมแอดมินเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งมีการเผยแพร่ภาพตัดต่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และบุคคลสำคัญทางการเมืองหลายคน ว่า การจับกุม แอดมินเพจเฟซบุ๊ก ที่มีการตัดต่อภาพแปะข้อความลักษณะดูหมิ่นนายทักษิณ สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ทนายความของนายทักษิณ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจไซเบอร์ เพื่อให้ติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุคนนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากสร้างความเสียหายทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ยืนยันไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติ จับกุมแต่ผู้ที่หลอกลวงหรือมีพฤติกรรมดูหมิ่นบุคคลที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่ตำรวจไซเบอร์ดำเนินการจับกุมผู้ที่กระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ อยู่แล้ว ส่วนจะมีการขยายผลไปถึงกลุ่มเฟซบุ๊ก ที่มีการกระทำลักษณะนี้หรือไม่ ประเด็นนี้ต้องขึ้นอยู่กับผู้เสียหายว่าประสงค์จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มหรือไม่


สำหรับกรณีที่นางสาวแพทองธาร ถูกขบวนการคอลเซนเตอร์โทรศัพท์ใช้เสียงเลียนแบบ ผู้นำประเทศอื่นหลอกให้โอนเงินช่วยเหลือ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ากลุ่มคอลเซนเตอร์ ที่โทรศัพท์มาหลอกนั้นเป็นบุคคลกลุ่มใด แต่เชื่อว่าเป็นกลุ่มคอลเซนเตอร์ที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งปัจจุบันพบมีผู้เสียหายถูกหลอกในลักษณะนี้ ถึงกว่า 16,000 คดี

ส่วนประเด็นค่ายโทรศัพท์มือถือ ออปโป และเรียลมี ที่ประสานส่งข้อมูลส่วนบุคคล ให้ตำรวจไซเบอร์ ขณะนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าค่ายโทรศัพท์มือถือทั้ง 2 ค่ายจะส่งข้อมูลดังกล่าวให้กับตำรวจไซเบอร์ หรือสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. สำหรับผู้เสียหายที่มีความประสงค์จะแจ้งความดำเนินคดีมี สคบ. และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ดูแลรับผิดชอบอยู่ โดยหากตรวจสอบแล้ว พบว่าเข้าข่ายความผิดที่อยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจไซเบอร์ ก็จะเข้าไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนอีกครั้ง.-419.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง