รมว.ยธ.ยัน “แซม-มิน” ยื่นขอเยียวยาได้ หากคดีสิ้นสุด เผย “กันต์” ซึม แยกขังกลุ่มบอส

เรือนจำพิเศษธนบุรี 10 ม.ค. – รมว.ยธ. เปิดโรงเรียนช่างสิบหมู่ ในเรือนจำฯ ธนบุรี เผยกรณี “แซม-มิน” หากคดีสิ้นสุดยื่นขอเยียวยาได้ ด้าน “บอสกันต์” มีอาการซึม หลัง “แซม” ได้ปล่อยตัว แยกขังกลุ่มบอสดิไอคอน ลดเครียดคุยเรื่องคดี


พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดโรงเรียนช่างสิบหมู่ ภายในเรือนจำพิเศษธนบุรี เพื่อส่งเสริมศิลปะงานช่างสิบหมู่ พร้อมสร้างโอกาสให้ผู้ต้องขังได้รับการพัฒนาพฤตินิสัยที่มีความหลากหลาย ฝึกอาชีพพร้อมคืนสู่สังคม ปัจจุบันมีผู้ต้องขังผ่านการเรียนรู้งานช่างสิบหมู่ในเรือนจำพิเซษธนบุรีแล้วกว่า 300 คน 44 คน นำไปสู่การประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคง

รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีอัยการคดีพิเศษ สั่งไม่ฟ้องนายยุรนันท์ ภมรมนตรี หรือบอสแซม และ น.ส.พีชญา วัฒนามนตรี หรือ บอสมิน ในคดีบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด ว่าต้องยึดหลักนิติธรรม ตราบใดที่ศาลยังไม่ตัดสินถึงที่สุด เราถือว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ นี่คือหลักสากล กระบวนการยุติธรรม ต้องมีอิสระในการใช้ดุลพินิจ ถ้าบูรณาการโดยตรงเกินไป มันจะเป็นการฮั้วกัน แล้วทำให้เป็นปัญหาต่อกระบวนการได้ จึงต้องมีอิสระในการสั่งคดี กรณีที่พนักงานสอบสวนเมื่อสั่งฟ้องไปแล้ว พนักงานอัยการอาจจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องก็ได้ บางทีพนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้อง แต่อัยการอาจสั่งฟ้อง อย่างไรก็ตาม มีการถ่วงดุลของพนักงานอัยการ คือ ถ้าหากอัยการไม่สั่งฟ้อง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษก็จะต้องพิจารณาดูว่าจะมีความเห็นแย้งอย่างไรหรือไม่ โดยถ้าหากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เห็นแย้งกับคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ ก็จะต้องทำหนังสือขอให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาด ทั้งนี้ แต่ถ้าคดีถึงที่สุดเมื่อใดนั้น ในทางกฎหมายจึงจะถือว่าเป็นผู้เสียหาย หรือเป็นเหยื่อ หรือเป็นแพะ หรือจำเลยที่ศาลยกฟ้อง ซึ่งขณะนี้กระทรวงยุติธรรมได้ก้าวหน้าในเรื่องสิทธิไปมากกว่านั้น โดยได้เสนอกฎหมายเข้าสู่สภา ซึ่งแม้แต่ในชั้นอัยการ หากมีการสั่งไม่ฟ้อง แต่คดีไปถึงเด็ดขาดแล้ว เราก็จะเยียวยาให้กับผู้เสียหายหรือจำเลยที่ไม่ได้รับการประกันตัวชั่วคราว สิ่งนี้เป็นการพัฒนาของกระบวนการยุติธรรม แต่ขณะนี้ก็อาจจะมีผู้วิพากษ์วิจารณ์ได้ เพราะมันยังอยู่ระหว่างทาง จึงขอให้ดูให้สุด


พ.ต.อ.ทวี กล่าวอีกว่า ในชั้นของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูหลายราย หากท้ายสุดอัยการสูงสุดชี้ขาดไม่ฟ้อง เขาก็อาจมีสิทธิได้รับการชดเชยเยียวยา แต่ในตอนนี้ตนไม่ทราบได้ว่าอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะเห็นแย้งหรือไม่อย่างไร แต่ในเรื่องของความยุติธรรมอย่าเอากระแสมากดดัน อยากให้พิจารณาตามข้อเท็จจริงและหลักฐาน และเรื่องนี้นั้น ตนอยากเรียนสังคมให้ทราบว่ามันเป็นเรื่องที่มีผลกระทบมาก เป็นคดีที่น่าสนใจ จึงอยากให้พนักงานสอบสวนทำตามพยานหลักฐาน และก็ทำตามความรู้ความสามารถจริง ๆ

ต่อข้อถามถึงกรณีถูกวิจารณ์ว่าหากในช่วงทำคดีนั้น พนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา อาจทำให้ศาลได้พิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวได้นั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ถือเป็นประโยชน์ที่ศาลจะได้พิจารณา แต่ศาลไม่ได้ดูเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียว บางส่วนที่คัดค้านประกัน ศาลก็ให้ประกัน บางส่วนไม่ได้คัดค้านเลย ศาลก็ไม่ให้ประกัน ศาลจะดูในส่วนของการยุ่งเหยิงพยานหลักฐานหรือไม่ จะหลบหนีหรือไม่ อัตราโทษอย่างไร ซึ่งไม่ได้มีเงื่อนไขว่าคัดค้านหรือไม่คัดค้าน ไม่ได้อยู่ในข้อกฎหมาย พร้อมย้ำว่ากฎหมายให้ดูหลายอย่างประกอบกัน แต่ว่าแต่ละคนจะมีความเห็นอย่างไรก็อีกเรื่องหนึ่ง

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาคดีดิไอคอน ที่อยู่ในเรือนจำก่อนหน้านี้ มีบอสดารา 3 คน หลังบอสแซม และบอสมิน ได้รับการปล่อยตัว ยังเหลือ บอสกันต์ หรือนายกันต์ กันตถาวร ที่ยังถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งแหล่งข่าวระดับสูง เปิดเผยว่า หลังแซม ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ บอสกันต์มีอาการเศร้าซึมลง เมื่อวานนี้หลังกลับจากศาล ก็อยู่เงียบๆ จากที่ผ่านมาเคยขังร่วมอยู่กับบอสแซม เรือนจำจึงได้จัดให้มีผู้ต้องขังคดีอื่นอยู่ร่วมด้วย โดยแยกขังกลุ่มบอส ไม่ให้อยู่รวมเป็นกลุ่ม ซึ่งคดีนี้ผู้ต้องขังชาย 8 คน เพื่อลดความเครียด เพราะหากให้จับกลุ่มอยู่ด้วยกันก็อดไม่ได้ที่จะต้องคุยเรื่องคดีดิไอคอน. -119-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อุ่นขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และยอดภูอากาศหนาว

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก