จับ 2 ชาวจีนตั้งเครื่องส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

กรุงเทพฯ 9 ม.ค. – ตร.ไซเบอร์บุกจับ 2 ชายชาวจีน ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตระเวนตามย่านการค้า ส่งลิงก์หลอกประชาชน


พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ไปตรวจสอบรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ฌจ 2273 กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีการติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ จอดอยู่ในลานจอดรถหอพักแห่งหนึ่งในซอยนวลจันทร์ 60 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร อีกทั้งยังมีการจับกุมผู้ต้องหาเป็นชายชาวจีน 2 คน ซึ่งพักอยู่ในหอพักดังกล่าว พบของกลาง ซิมการ์ด โทรศัพท์มือถือ และสมุดบัญชีธนาคารจำนวนหนึ่ง

พล.ต.ท.ไตรรงค์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการสืบสวนทราบว่ามีเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ใช้ False base station หรือ เครื่องจำลองสถานีฐาน ติดตั้งบนรถยนต์ แล้วขับไปยังสถานที่ชุมชน ย่านการค้า เช่น เอเชียทีค และย่านห้วยขวาง เพื่อส่งสัญญาณในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งสามารถกระจายสัญญาณได้เป็นรัศมีถึง 1- 3 กิโลเมตร ซึ่งจะเป็นการลดสัญญาณของเสาเบสโทรศัพท์ในพื้นที่ เพื่อเปิดช่องให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์อีกชุดส่งข้อความลิงก์ไปยังโทรศัพท์มือถือของประชาชน เพื่อหลอกลวงโดยให้กดลิงค์ ซึ่งเครื่องส่งสัญญาณดังกล่าว สามารถส่งเข้าไปยังโทรศัพท์มือถือได้กว่า 30,000 หมายเลข


ส่วนผู้ต้องหาชาวจีน 2 คน ที่จับกุมได้นั้น ได้เดินทางเข้าประเทศไทยมาเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา อ้างว่ามาทำงานเป็นไกด์ทัวร์ และปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการร่วมก่อเหตุ โดยอ้างว่าขอยืมรถจากเพื่อนไปใช้ในระหว่างที่ทำงานอยู่ในเมืองไทย อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ร่วมขบวนการเป็นชายชาวจีนอีก 1 คน ที่ยังหลบหนี ซึ่งเป็นผู้ที่มาเช่าห้องพักดังกล่าว พักอาศัยอยู่เกือบ 1 ปี ตำรวจอยู่ระหว่างการขยายผล

ด้านนายวิสิฐศักดิ์ เจริญไชย ผอ.ฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส เปิดเผยว่า ปัจจุบันทางบริษัทรวมถึงค่ายโทรศัพท์มือถืออื่นนั้น จะไม่มีการส่งข้อความในลักษณะที่เป็นลิงค์ให้ลูกค้ากดเข้าไปแล้ว จะมีแต่แก๊งคอลเซ็นเตอร์เท่านั้นที่ใช้วิธีการนี้เพื่อเข้าถึงเหยื่อ จึงฝากเตือนประชาชนว่า ถ้ามีการส่งลิงค์เข้าไปในโทรศัพท์มือถืออย่ากดเข้าไปเด็ดขาดเพราะอาจตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้. -416-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

ย้ายด่วน หัวหน้า อช.หมู่เกาะสิมิลัน เร่งสอบปมขายตั๋วไม่โปร่งใส

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้ายด่วน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลัง ป.ป.ช. สุ่มตรวจสอบการจำหน่ายตั๋วที่เกาะสี่และเกาะแปด โดยไม่แจ้งล่วงหน้า พบการจำหน่ายตั๋วส่อไม่โปร่งใส

Trump says administration is looking into Signal, thinks Waltz should not apologize

“ทรัมป์” ชี้แชทรั่วไม่มีข่าวกรองชั้นความลับ

วอชิงตัน 26 มี.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ บอกปัดกรณีแชทรั่วไปถึงนักข่าวว่า ไม่มีข้อมูลข่าวกรองชั้นความลับ และไม่มีใครต้องขอโทษ ขณะที่ สว.เดโมแครตรุมตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้องให้ลาออก นายทรัมป์แสดงความหนุนหลังทีมงานด้านความมั่นคงของเขาด้วยการตอบคำถามสื่อในเรื่องนี้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไม่มีข้อมูลชั้นความลับถูกเปิดเผยในกลุ่มแชทสนทนาแอปพลิเคชัน ซิกนัล (Signal) ของกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ซึ่งนายไมเคิล วอลซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงได้เชิญนักข่าวคนหนึ่งเข้าไปรวมอยู่ด้วยโดยไม่ตั้งใจ นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องการใช้แอปพลิเคชันสนทนานี้และคิดว่านายวอลซ์ ไม่จำเป็นต้องขอโทษในเรื่องนี้ ขณะที่นายวอลซ์ให้สัมภาษณ์ในรายการของฟ็อกซ์นิวส์ ยืนยันขอเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าอับอาย กลุ่มแชทที่เขาสร้างขึ้นมีรายละเอียดเรื่องแผนการโจมตีเยเมนจริง แต่ยืนกรานว่าไม่มีข้อมูลชั้นความลับ หลังจากนายเจฟฟรีย์ โกลด์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวของนิตยสารดิแอตแลนติก (The Atlantic) ออกมาเปิดเผยว่า ถูกรวมอยู่ในกลุ่มแชทเข้ารหัสโดยไม่รู้ตัวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม และได้เห็นโพสต์ของนายปีเตอร์ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมเรื่องแผนการทำสงครามก่อนสหรัฐเปิดฉากโจมตีเยเมนระลอกแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ด้านสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พรรคเดโมแครตพากันตำหนินางทัลซี แกบบาร์ด ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติและนายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ (CIA) ที่ไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาว่า ฉาบฉวย ไร้ความสามารถ และไม่ให้เกียรติคนทำงานข่าวกรอง นางแกบบาร์ดและนายแรตคลิฟฟ์อยู่ในกลุ่มสนทนาในแอปฯ ซิกนัลที่มีข่าวรั่วในครั้งนี้ […]

โหวตไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ ยัน ชี้แจงทุกประเด็น ลั่น ทั้งเสียงหนุน-เสียงไม่ไว้วางใจ จะเป็นพลังให้มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชน

ผ่านฉลุย! สภาโหวตไว้วางใจ “นายกฯ แพทองธาร” 319 เสียง

สภาโหวตไว้วางใจ “แพทองธาร” นั่งนายกฯ ต่อฉลุย 4 สส.ปชป.งดออกเสียง และไร้เงา “รตอ.เฉลิม” แต่ได้แถมเสียงงูเห่ามา 7 เสียงจากไทยสร้างไทย-พปชร.และ “ปูอัด” ขณะที่นายกฯ ไหว้ขอบคุณ สส. หลังโหวต