ผู้เสียหายร้องสายไหมต้องรอด ถูกนำทะเบียนราษฎร์ไปขายให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

กรุงเทพฯ 7 ม.ค. – นางสาวมิ้นท์ และนายหลุยส์ มาร้องเรียนกับ นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด กรณีถูกนายตำรวจระดับรองสารวัตร สังกัด สภ.บ่อวิน หลอกลวงคนไทย นำข้อมูลทะเบียนราษฎร์ ไปขายให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งผู้เสียหายได้แจ้งความที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ ไว้แล้ว แต่คดีไม่มีความคืบหน้า


ผู้เสียหาย เล่าว่า ตัวเองมีอาชีพเป็นช่างสัก รับงานสักทั้งในไทย และที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา จึงเดินทางไปทำงานที่กัมพูชาบ่อยครั้ง จากนั้นก็ได้เข้าไปเป็นสมาชิกในเพจกลุ่มคนไทยที่ทำงานอยู่ในกัมพูชาด้วยกัน ซึ่งเป็นเพจเปิดสาธารณะ สามารถเข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และซื้อขายสินค้ากันได้ แต่จู่ๆ ก็มีคนนำข้อมูลทะเบียนราษฎร์ข้อมูลของผู้เสียหาย และของพ่อผู้เสียหายมาโพสต์ และส่งข้อมูลมาในอินบ็อก ในทำนองเยาะเย้ย ว่ามีข้อมูลของตนเอง และคนในครอบครัว ทำให้รู้สึกว่าถูกคุกคาม

ส่วนคนที่มาคุกคามนั้น เชื่อว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ไปทำงานอยู่ในกัมพูชา ที่ไม่ชอบหน้าหรือหมั่นไส้ตัวเอง เนื่องจากคนไทยที่ไปทำงานในกัมพูชา จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ทำงานโดยสุจริต และกลุ่มที่ไปทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มนั้น ก็จะไม่ค่อยถูกกัน และไม่มาคบหากัน จึงเกิดความหมั่นไส้ และเข้าใจว่าผู้เสียหายอยู่ในกลุ่มคนที่ต่อต้านแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงถูกกลั่นแกล้ง โดยการโพสต์และส่งข้อมูลทะเบียนราษฎร์มาเยาะเย้ย


หลังจากกลับมาเมืองไทย จึงไปตรวจสอบที่กรมการปกครอง ว่าใครเป็นคนเข้ามาเช็คข้อมูล ปรากฎว่าเป็น เป็นผู้ชายใช้คำนำหน้าว่าที่ร้อยตรี ซึ่งเป็นนายตำรวจ ระดับรองสารวัตร สังกัด สภ.บ่อวิน จังหวัดชลบุรี เป็นผู้ไปขอข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของตนเองที่กรมการปกครอง จึงทำให้เชื่อว่ามีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยแน่นอน ซึ่งอาจเป็นเครือข่ายให้ความช่วยเหลือ หรือขายข้อมูลทะเบียนราษฎร์ประชาชนให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จากนั้น ในวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา จึงไปแจ้งความที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ แต่พนักงานสอบสวนไม่รับแจ้ง ให้แค่ลงบันทึกประจำวัน โดยอ้างว่ายังไม่เกิดความเสียหายขึ้น

ด้านนายเอกภพ เห็นว่า กรณีขึ้นนั้นถือเป็นภัยความมั่นคง เพราะมีเจ้าหน้าที่รัฐไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงฝากถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ระมัดระวังเฝ้าสอดส่องพฤติกรรมตำรวจนอกรีดที่อาจไปเกี่ยวข้อง หรือรับผลประโยชน์กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และจะประสานขอให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีตรวจสอบตำรวจรายนี้ อีกทั้งจะประสานไปยังผู้กำกับการ สภ.เมืองสมุทรปราการ เพื่อติดตามคดีที่เกิดขึ้นด้วย.-419-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว