ตร.ไซเบอร์ หารือ ปปง.เปิดรับคำร้องเฉลี่ยเงินคืนคดีหลอกลให้ลงทุนเงินสกุลดิจิทัล

บช.สอท. 9 ธ.ค. – ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์หารือ ปปง.เตรียมเปิดรับคำร้องเฉลี่ยทรัพย์คืนผู้เสียหาย กรณีหลอกลงทุนเงินสกุลดิจิทัล ยึดเงินสดและอสังหาริมทรัพย์ มูลค่ากว่า 2,600 ล้านบาท


พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สพฐ.ตร.รรท.ผบช.สอท.) เปิดเผยว่า ได้เข้าพบนายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง. และนายกมลสิษฐ์ วงศ์บุตรน้อย รองเลขาธิการ ปปง. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงาน ปปง. เพื่อหารือการจัดการแถลงข่าวและเปิดให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอเฉลี่ยทรัพย์สินคืนระหว่างวันที่ 17-20 ธ.ค.67 จากกรณีที่สำนักงาน ปปง. ได้มีคำสั่งคณะกรรมการธุรกรรม ที่ 193/2567 ยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดไว้เป็นการชั่วคราว ในคดีหลอกลวงให้ลงทุนในเงินสกุลดิจิทัล ซึ่งมีการยึดเงินสดในบัญชีธนาคารและอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นบ้านหรู มูลค่ารวมกว่า 2,600 ล้านบาท โดยจะกำหนดจัดการแถลงข่าว และเปิดให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอเฉลี่ยทรัพย์สินฯ ในวันที่ 17 ธ.ค.67 เวลา 10.00 น. ณ อาคารสัมมนาและฝึกอบรม ตร.(เมืองทองธานี)

สำหรับการเฉลี่ยทรัพย์คืนในครั้งนี้ สืบเนื่องจากตำรวจไซเบอร์ได้ดำเนินการจับกุมและยึดทรัพย์สิน นายสฤษฎ์ กับพวก กระทําความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน ระหว่างวันที่ 22 ก.ย.65 – 27 ต.ค.65 ร่วมกันประกาศโฆษณาเผยแพร่ข้อความทางอินเทอร์เน็ตในแอปพลิเคชันไลน์และเฟซบุ๊ก ใช้ชื่อบัญชีว่า “ณัฐชา องุ่น” และ “MooK” เชิญชวนให้สมัครใช้งานแอปพลิเคชัน”Streaming” ชักชวนให้มาลงทุนเป็นเงินสกุลบาทไทยและให้โอนเงินเข้าบัญชีในระบบที่กำหนดไว้เพื่อลงทุนเทรดเงินเหรียญดิจิทัล แล้วจะได้รับผลตอบแทนกําไรคืนเป็นเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นความเท็จ ซึ่งมีผู้เสียหายกว่า 1,300 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 2,200 ล้านบาท ซึ่งต่อมาทาง ปปง.รับคดีต่อจากตำรวจไซเบอร์ ยึดทรัพย์สินมาได้มูลค่ากว่า 2,600 ล้านบาท


พล.ต.ท.ไตรรงค์ ระบุว่า ถือเป็นความสำเร็จที่สามารถยึดทรัพย์ได้จำนวนมาก และคาดว่าจะสามารถเฉลี่ยทรัพย์คืนให้ผู้เสียหายได้เต็มจำนวน ซึ่งทางตำรวจไซเบอร์จะเดินหน้าดำเนินการกับคดีอื่นให้เหมือนเช่นคดีนี้ต่อไป. -419-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป